Quán cà phê độc nhất của Đại gia Sài Gòn với hơn 5.000 cổ vật

Quán cà phê này có diện tích hơn 1.000m2, nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận (TP. HCM) với hơn 5.000 cổ vật được trưng bày. Trong đó có nhiều cổ vật vô giá, có tiền chưa chắc đã mua được.

Vốn đam mê đồ cổ từ nhỏ, anh Huỳnh Minh Hiệp đã mất hơn 30 năm để sưu tầm những món đồ mà người dân Sài Gòn xưa thường sử dụng trước năm 1975 và trưng bày tại quán cà phê rộng hơn 1.000m2.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat

Quán hết sức ấn tượng với gam màu trầm, phía trên là các bảng quảng cáo vẽ tay rất đặc biệt.

Mất cả tháng để bày biện đồ đạc, trang trí, quán cà phê của anh Hiệp đã gây sốt trong cộng đồng bởi những nét độc lạ và hiếm có của nó, đồng thời quán cũng nhận được kỷ lục “Nơi trưng bày các hiện vật tái hiện Sài Gòn xưa (trước 1975) với số lượng nhiều nhất” của tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu xác nhận.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-2

Anh Hiệp bên chiếc Motobecane AB1, động cơ 125cc được sản xuất năm 1938 và hơn 10 chiếc xe cổ của mình.

Với bộ quần áo bà ba xanh tím than, quàng trên cổ chiếc khăn rằn nam bộ, trên đầu đội chiếc nón cối màu trắng, anh Hiệp dẫn chúng tôi đi thăm quan lần lượt từng góc của quán cà phê đặc biệt này.

Phần lớn đồ cổ trong quán đều có từ đầu thế kỷ 20 đến những năm 1970. Từ bộ bàn ghế, cánh cửa, kệ gỗ, cách trang trí tường, nền gạch hoa đến những chiếc máy hát, máy ảnh, điện thoại bàn, dàn nghe nhạc hay những chiếc xe máy đều là những đồ vật cổ xưa hiếm thấy và rất khó sưu tập.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-3

Anh Hiệp cho biết, chiếc xe cổ Motobecane Pony sản xuất năm 1936 được trưng bày ngay bên ngoài quán cà phê là một trong 2 chiếc xe vô giá mà anh phải mất khá nhiều thời gian để thuyết phục chủ sở hữu nhượng lại.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-4

Không gian của quán từ sàn gạch hoa đến bàn ghế, biển quảng cáo đều là những đồ vật quen thuộc đối với người Sài Gòn xưa, thu hút nhiều khách đến quán.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-5

Để sở hữu hơn 5.000 cổ vật, anh Hiệp phải mất hơn 30 năm sưu tầm và hơn 1 tháng để bài trí, sắp xếp tại quán cà phê này.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-6

Những loại đồ uống giải khát nức tiếng Sài Gòn trước năm 1975, nhiều sản phẩm vẫn còn nguyên chưa mở nắp.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-7

Nắp chai các loại nước giải khát của Sài Gòn trước năm 1975 cực hiếm được anh Hiệp sưu tầm.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-8

Khu vực trưng bày các khuôn làm các loại bánh ngày xưa, bên trên là tủ bày bán thuốc lá và các món ăn vặt ngày xưa.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-9

Ngoài cà phê và đồ uống, quán còn phục vụ những món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn ngày xưa như: mía ghim, ổi ghim, cóc ghim, siro đá bào, bánh con sâu, bánh sâm banh, bánh tai heo….

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-10

Chủ quán và các nhân viên trong quán đều mặc áo bà ba nam bộ, tạo cho khách đến quán cảm giác đặc biệt khi được phục vụ.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-11

Phòng nghe nhạc với dàn máy Akai trước năm 1975, thương hiệu nổi tiếng mà nhà giàu Sài Gòn xưa mới có được anh sưu tầm và trưng bày tại quán.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-12

Anh Hiệp và vợ là người mẫu thời trang Sahbie Chàm bên chiếc xe MZ 125cc, sản xuất năm 1968 của Đức, một trong những chiếc xe máy cổ được trưng bày tại quán.

Quan ca phe doc nhat cua Dai gia Sai Gon voi hon 5.000 co vat-Hinh-13

Với niềm đam mê đặc biệt với việc sưu tầm tiền cổ, anh Hiệp còn sở hữu hơn 20 loại tiền xu nguyên khối, hơn 10.000 đồng tiền xu cổ và tiền giấy của hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Với hơn 5.000 hiện vật là các loại đồ uống giải khát, các món ăn vặt đến các ô tô, xe máy, máy ảnh, poster phim và các loại hóa đơn, sách, báo, tạp chí, kem đánh răng, xà bông, máy khâu…tạo nên không gian của quán cà phê độc nhất vô nhị ở TP. HCM.

Theo anh Hiệp, thông qua không gian trưng bày cũng là một quán cà phê, anh muốn giới thiệu đến các bạn trẻ cũng như các em học sinh có thể hiểu thêm về văn hóa cũng như những giá trị lịch sử ngày xưa.

Theo Hồng Cảnh / Dân Việ

>> xem thêm

Bình luận(0)