Phụ nữ Trung Quốc giàu có chi đậm để mua tinh trùng người da trắng

Phụ nữ giàu có ở Trung Quốc có xu hướng không kết hôn và sẵn sàng chi tới 28.500 USD để có được tinh trùng của người da trắng.

Theo South China Morning Post, giở lần lượt các bức ảnh, Xiaogunzhu bị thu hút bởi hình ảnh một cậu bé người Pháp gốc Ireland với đôi mắt màu xanh thẫm. Đó không phải bộ ảnh của người yêu cô mà là danh mục những nhà tài trợ tinh trùng.
Người phụ nữ 39 tuổi này là một trong những phụ nữ độc thân giàu có ở Trung Quốc. Những người như Xiaogunzhu muốn một đứa con nhưng không muốn lấy chồng.
Phụ nữ độc thân ở Trung Quốc bị cấm tiếp cận các ngân hàng tinh trùng và dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vì vậy họ phải tìm đến các lựa chọn ở nước ngoài.
Phụ nữ giàu Trung Quốc khó kết hôn
Sau khi chọn người hiến tinh trùng #14471 trên trang web của một ngân hàng tinh trùng ở California, Xiaogunzhu bay đến Mỹ để bắt đầu đợt điều trị đầu tiên.
“Có rất nhiều phụ nữ không muốn kết hôn, vì vậy họ không thể hoàn thành nhiệm vụ sinh học cơ bản này. Nhưng có một con đường khác đang mở ra”, South China Morning Post dẫn lời Xiaogunzhu chia sẻ.
Đứa trẻ của cô, hiện 9 tháng tuổi, được đặt tên là Oscar.
Phu nu Trung Quoc giau co chi dam de mua tinh trung nguoi da trang
 Những phụ nữ độc thân ở Trung Quốc bị cấm tiếp cận ngân hàng tinh trùng và phải tìm đến nước ngoài. Ảnh: AFP.
Thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã suy giảm trong 5 năm qua. Năm ngoái, chỉ có 7,2 trên 1.000 người kết hôn.
Phụ nữ có giáo dục ở Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời, bởi nam giới thường “khó chấp nhận người vợ có giáo dục cao hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn họ”, theo chuyên gia xã hội Sandy To.
Nhiều người cảm thấy quá khó để tìm kiếm bạn đời, hoặc không muốn tìm kiếm, nhưng việc không kết hôn không ngăn cản mong muốn làm mẹ của họ.
Xiaogunzhu tin rằng một người cha là không cần thiết đối với đứa trẻ. “Tại sao mọi người nghĩ rằng đứa trẻ sẽ hỏi: ‘Tại sao con không có cha?’”, cô nói.
Các nhà phân tích dự đoán rằng thị trường dịch vụ sinh sản tại Trung Quốc sẽ đạt quy mô 1,5 tỷ USD vào năm 2022, gấp hai lần tổng giá trị thị trường năm 2016. Nhu cầu sinh con ở nước ngoài của người Trung Quốc đang bùng nổ.
Ngân hàng tinh trùng và trứng Cryos International đã tạo một trang web tiếng Trung Quốc và thuê các nhân viên nói tiếng Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc ở các ngân hàng Mỹ và châu Âu cũng ngày càng gia tăng. Nhưng hành trình này không hề rẻ hay dễ dàng.
Hành trình đắt đỏ
Bộ Y tế Trung Quốc quy định mục đích của các ngân hàng tinh trùng là “điều trị vô sinh và phòng ngừa các bệnh di truyền”. Trên thực tế, điều đó cấm phụ nữ chưa kết hôn sử dụng phương pháp này.
“Chúng tôi muốn giúp các phụ nữ chưa kết hôn nhưng không may là chúng tôi bị hạn chế về mặt chính trị”, South China Morning Post dẫn lời ông Liu Jiaen, giám đốc một bệnh viên sinh sản ở Bắc Kinh chia sẻ.
Chi phí thụ thai một đứa trẻ tại ngân hàng tinh trùng ở nước ngoài bắt đầu từ 200.000 NDT (28.500 USD). Phụ nữ phải di chuyển nhiều lần sang nước ngoài để làm các thủ tục y tế, vì luật pháp Trung Quốc cấm nhập khẩu tinh trùng người. Những người phụ nữ này cũng bị phân biệt đối xử vì trong văn hóa Trung Quốc, phụ nữ cần kết hôn để có con.
“Nếu các ngân hàng tinh trùng và những công nghệ liên quan như làm đông trứng có thể tiếp cận với phụ nữ độc thân, thì đó là cách bảo vệ khả năng sinh sản cho chính bạn”, nhà hoạt động vì quyền sinh sản “Alan” Zhang, 28 tuổi, nhận định.
Phu nu Trung Quoc giau co chi dam de mua tinh trung nguoi da trang-Hinh-2
Chi phí thụ thai một đứa trẻ tại ngân hàng tinh trùng ở nước ngoài bắt đầu từ 200.000 NDT (28.500 USD). Ảnh: AFP. 
Zhang đã viết hơn 60 bức thư cho các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, yêu cầu họ nới lỏng sự hạn chế này. “Nhà nước không làm việc này, vậy nên phụ nữ phải tìm cách riêng cho họ”, cô nói.
Ở Trung Quốc, người hiến tinh trùng cũng cần ẩn danh. Nhưng các ngân hàng tinh trùng quốc tế cung cấp cho phụ nữ thông tin cụ thể về màu tóc, hình ảnh ngày nhỏ và thông tin về người hiến tinh trùng.
“Tinh trùng thực chất là một hàng hóa nếu bạn được quyền chọn người hiến tinh trùng”, Carrie, một bà mẹ đơn thân 35 tuổi sống ở phía tây nam Trung Quốc, bình luận.
Ưa chuộng con lai phương Tây
Peter Reeslev, CEO của Cryos International, tiết lộ phụ nữ Trung Quốc có xu hướng lựa chọn những người hiến tinh trùng da trắng. Ông cho biết các ngân hàng tinh trùng bên ngoài Trung Quốc cũng khan hiếm người hiến đến từ Trung Quốc.
Riêng Cryos chỉ có khoảng 9 người Trung Quốc trên tổng số 900 người hiến tinh trùng. Ngân hàng California Cryobank của Mỹ có khoảng 70 người hiến tinh trùng đến từ Trung Quốc trên tổng số 500 người.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phụ nữ vẫn có xu hướng ưa chuộng con lai dù người hiến tinh trùng Trung Quốc nhiều hay ít. 
Zhan Yingying, nhà đồng sáng lập tổ chức Diversity Family, cho biết cô không gặp nhiều trường hợp người mẹ Trung Quốc muốn nhận tinh trùng từ người Trung Quốc. Những đặc điểm như mắt hai mí hay da sáng màu được đánh giá là tiêu chuẩn sắc đẹp tại đất nước tỷ dân.
“Trước khi lựa chọn người hiến tinh trùng, tôi chưa từng xem xét một chủng tộc cụ thể nói”, Carrie khẳng định. Nhưng sau khi xem danh mục, cô nhận thấy mình thích các đặc điểm thể chất của người nước ngoài hơn.
Carrie hiện có hai đứa trẻ lai Đan Mạch. Đối với Oscar, Ziaogunzhu khẳng định tính cách là yếu tố quyết định lựa chọn của cô. Người hiến tinh trùng được mô tả là “luôn vui vẻ”.
Nhưng trên Weibo của Ziaogunzhu, những hình ảnh của Oscar kèm hashtag #đứatrẻlai nhận được nhiều ngưỡng mộ. “Tôi không quan tâm đến màu da. Nhưng tôi thích đôi mắt to và đức tính tốt”, bà mẹ đơn thân chia sẻ.
Theo Phương Thảo/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)