Ninh Thuận: Nho cảnh thu hút người chơi trong dịp Tết

Tại tỉnh Ninh Thuận, nho cảnh là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, xuân về. Nho cảnh đang tạo nên một sức hấp dẫn riêng so với các giống cây hoa đào, hoa mai.

Mỗi dịp Tết đến, nhiều người có nhu cầu chưng cây để thể hiện sự sum vầy, mang lại không khí vui tươi cho ngày đoàn tụ gia đình.

Theo đó, các loại cây được ưa chuộng thường là các loại cây có dáng đẹp, mang ý nghĩa phong thủy may mắn cây ra hoa, quả rực rỡ ngay dịp Tết đến Xuân về sẽ thể hiện sự may mắn, nhiều tài lộc cho một năm mới thành công tốt đẹp. Điển hình như cây mai, cây đào, cây quất cảnh,... và nhiều loại cây độc lạ khác.

Cùng không khí chuẩn bị Tết Xuân Tân Sửu 2021 ngoài các loại cây trên, tại vùng đất nắng và gió Ninh Thuận, cây nho đặc sản và là biểu tượng với 1.000ha cung cấp nho ăn trái ra thị trường, thì cây nho cảnh nho kiểng cũng đang dần hình thành, tạo ra thêm giá trị sản phẩm đặc trưng cho vùng đất Ninh Thuận.

Theo các chủ vườn, nho cảnh nho kiểng được nhiều khách hàng săn tìm mua để chưng vào dịp Tết. Bởi ngoài tính thẩm mỹ, nho cảnh nho kiểng chơi được lâu hơn so với đào, quất, mai,.. lại dễ chăm sóc.

Ninh Thuan: Nho canh thu hut nguoi choi trong dip Tet

Những giống nho cảnh mới được hợp tác xã nghiên cứu thành công và đang chờ xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngoài ra chơi nho cảnh nho kiểng các gia đình có thể chăm lại trong chậu, hoặc mang ra tận dụng trồng nho tại vườn nhà, trồng xuống đất để leo giàn lấy quả, tạo bóng mát cũng là lợi thế.

Tại vườn nho cảnh của Hợp tác xã nho cảnh, nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), các nghệ nhân đang khẩn trương cắt tỉa, chăm sóc hơn 2.000 chậu nho cảnh với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo để cung ứng cho khách hàng.

Tùy vào thế cây, thời gian trồng, số lượng chùm quả, mỗi chậu nho cảnh ở đây có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Ngọc Cường (Chủ tịch Hợp tác xã Nho cảnh, nho kiểng A8 Phước Thuận –Ninh Thuận) cho biết, thời điểm này các nhà vườn trồng nho cảnh đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho cảnh để xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

“Trước đây, ít người biết đến và chơi nho cảnh, nho kiểng, tuy nhiên những năm gần đây, nhiều người thấy được sự độc đáo, mới lạ và tiện ích từ loại cây nho cảnh quí tộc Pháp này nên rất nhiều người đã tìm mua và đặt hàng rất sớm. Đây là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo. Tùy vào thế cây, thời gian trồng, số lượng chùm quả, mỗi chậu nho cảnh ở đây có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng....”, anh Cường cho biết thêm.

Anh Cường cho biết thêm, hiện Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 có nhiều giống nho cảnh như nho đỏ Red Cardinal, nho xanh NH 01 – 48, nho ba màu NH 01 – 152, dòng sản phẩm nho kẹo NH 01 – 26 nhằm tăng sức hút đối với khách hàng.

Ninh Thuan: Nho canh thu hut nguoi choi trong dip Tet-Hinh-2

Nho kiểng có giá bán dao động từ 500.000 – 3.000.000 đồng/chậu.

Được biết, để cây nho cảnh, nho kiểng có thời gian chơi lâu hơn, đòi hỏi phát chăm sóc đúng theo theo quy trình vi sinh, phát triển từ cây con cho đến khi ra trái. Cây nho cảnh, nho kiểng,... được tạo dáng phong thủy theo khung giá đỡ bằng inox. Năm nay hợp tác xã đã đẩy mạnh đổi mới tạo thêm thế cho cây theo khung đỡ hình tấm pin điện mặt trời mái nghiêng để các chùm nho nhìn bắt mắt hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gốc nho cảnh có tuổi đời từ 1- 2 năm tuổi chủ yếu giống nho đỏ và giống nho kẹo đến giai đoạn chín có mùi thơm rất đặc trưng. Giá bán cho các chậu nho kiểng tùy theo loại và kiểu dáng. Loại 1 giá dao động từ 2,5 – 3 triệu đồng/chậu xi măng; loại 2 là 1,5 – 2 triệu đồng/chậu xi măng và loại 3 từ 500.000 – 800.000 đồng/chậu nhựa.

Ông Huỳnh Ngọc Du – Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết, hợp tác xã nho cảnh A8 là mô hình trồng nho cảnh duy nhất trên địa bàn, mô hình làm rất hiệu quả và sản phẩm này thị trường rất ưa chuộng. Thời gian qua, địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn, hỗ trợ mặt bằng đế phát triển mô hình làm nho trên địa bàn.

Ninh Thuan: Nho canh thu hut nguoi choi trong dip Tet-Hinh-3

Những chậu nho cảnh đang được vận chuyển đến khách hàng đã đặt mua trước đó.

Những người trồng nho kiểng nhận định, do vừa qua lũ lụt làm cho các loại mai, đào bị hư hỏng nặng dẫn đến nhiều người chuyển sang chơi nho kiểng. Nho cảnh là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, xuân về. Các lão nông trồng nho cảnh lâu năm cho biết, khách hàng thường chọn nho kiểng có thế đứng vững chãi, cành lá sum suê, có cả lá, lộc, chồi, có quả xanh, quả chín đỏ hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm, biểu hiện sự an khang, thịnh vượng cho gia chủ.

Chủ vườn Nho cảnh tại phường Phước Mỹ chị Trần Thị Hương (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết, nho cảnh nhà làm đảm bảo cho khách hàng trưng qua Tết không bị úng, thối rữa, hàng không sử dụng thuốc xịt và phân hóa học. hơn một tháng nay gia đình chuẩn bị hơn 1.000 chậu nho kiểng xuất bán ra Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh miền Tây nhưng vẫn không đủ hàng để cung ứng.

Theo Doanhnghiep

>> xem thêm

Bình luận(0)