Lý do SeABank, VIB, Phương Đông Bank dồn dập tăng vốn điều lệ?

(Kiến Thức) - Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có quyết định về việc chấp thuận tăng vốn điều lệ của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo tìm hiểu của PV, việc các ngân hàng SeABank, VIB, OCB đồng loạt tăng vốn điều lệ nằm trong kế hoạch áp dụng tiêu chuẩn Basel II.
Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến muộn nhất đến năm 2020 cơ bản các ngân hàng thương mại phải có mức vốn tự có đáp ứng chuẩn mực của Basel II. Trong đó, ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công Basel II.
Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay, hệ số CAR của nhiều ngân hàng đã đạt trên 9% nhưng nếu tính theo cách mới quy định tại Thông tư 41 thì con số này chỉ là 6-7%,  tiêu chuẩn các ngân hàng phải duy trì hệ số CAR tối thiểu là 8%.
Chính vì vậy, các ngân hàng trong hệ thống hiện nay đều phải tăng vốn điều lệ từ nay đến cuối năm.
Ly do SeABank, VIB, Phuong Dong Bank don dap tang von dieu le?
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), là một trong số các ngân hàng thương mại vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận điều chỉnh tăng vốn điều lệ. (Ảnh minh họa).
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định về việc chấp thuận tăng vốn điều lệ các ngân hàng thương mại trong nước.
Cụ thể, vốn điều lệ của VIB được điều chỉnh lên 9.245 tỷ đồng từ mức 7.834 tỉ đồng. Trước đó, ngân hàng này đã phát hành thành công hơn 141 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỉ lệ phát hành là 18%.
Tương tự, vốn điều lệ của OCB tăng lên 7.898 tỷ đồng từ 6.599 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ của OCB được thực hiện thông qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỉ lệ 20%, tương ứng với số cổ phần phát hành là gần 130 triệu cổ phiếu.
Tiếp theo là SeABank cũng thông báo hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 7.688 tỷ đồng lên 9.369 tỷ đồng sau khi chào bán 168 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)