Hơn 97.000 liều vaccine Pfizer đầu tiên đã về Việt Nam

Việt Nam vừa tiếp nhận 97.000 liều vaccine Pfizer. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Mỹ cho Việt Nam trong năm 2021.

Sáng ngày 7/7/2021, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021
Hon 97.000 lieu vaccine Pfizer dau tien da ve Viet Nam
 
Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ, ngay từ tháng 9/2020, khi vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vaccine cho Việt Nam. Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng, ngày 07/6/2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vaccine.
Hon 97.000 lieu vaccine Pfizer dau tien da ve Viet Nam-Hinh-2
 
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. 
Tại buổi lễ, Ngài Christopher Klein- Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh đây là tín hiệu của niềm hy vọng, rằng chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng được đại dịch COVID-19 để bảo vệ nền kinh tế, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỷ USD cho Cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vaccine cho các quốc gia, trong đó có 2 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Hon 97.000 lieu vaccine Pfizer dau tien da ve Viet Nam-Hinh-3
 
Về phía Pfizer, ông John Paul Pullicino -Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam nêu rõ, số liều vaccine Pfizer về Việt Nam hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cung cấp 31 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam. Pfizer đã cùng Bộ Y tế làm việc để có thể cung ứng vaccine cho Việt Nam sớm nhất.
Hon 97.000 lieu vaccine Pfizer dau tien da ve Viet Nam-Hinh-4
 Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine Pfizer về Việt Nam.
“Ngay từ đầu chúng tôi đã cam kết với Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ cung ứng vaccine một cách công bằng nhất. Pfizer tin tưởng vào khả năng có thể đáp ứng và cung cấp vaccine Pfizer an toàn cho công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam”- ông John Paul Pullicino nhấn mạnh và khẳng định việc nỗ lực để có vắc xin triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam là ưu tiên của Pfizer Việt Nam.
Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam.
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)