Chân dung con trai nuôi 40 tuổi thừa kế Tập đoàn LG

Ông Koo Kwang-mo gia nhập Tập đoàn LG với một vị trí thuộc bộ phận tài chính vào năm 2006.

Koo Kwang-mo là con trai nuôi của cố Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Bon-moo người vừa qua đời ngày 20/5, ở tuổi 73. Ông sẽ là người tiếp quản nghiệp đoàn gia đình (còn gọi là chaebol) lớn thứ 4 tại Hàn Quốc.
Sinh năm 1978, sau khi tốt nghiệp trung học, Koo Kwang-mo tới Mỹ theo học ngành kỹ thuật Học viện Công nghệ Rochester và sau đó lấy bằng thạc sĩ trường Standford.
Năm 2006, ông gia nhập LG với một vị trí thuộc bộ phận tài chính. Năm 2011, ông được thăng chức làm phó giám đốc bộ phận, sau đó tiếp tục tới Mỹ làm quản lý tại một chi nhánh của LG Electronics. Từ năm 2014 đến nay, ông giữ vị trí điều hành tại LG Synergy.
Ông Koo Kwang-mo. Ảnh: Korea Times. 
Ngày 17/5, Koo Kwang-mo được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị của công ty và đang chờ được thông qua tại đại hội cổ đông, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6.
Theo các chuyên gia, tuổi đời còn trẻ cộng với chỉ có 5 năm ở vị trí điều hành sẽ là rào cản lớn đối với ông Koo Kwang-mo khi thừa kế công ty. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng ông sẽ khó có ảnh hưởng sâu rộng và tức thời trong bộ máy điều hành của tập đoàn.
Dù vậy, theo LG, ông Koo Kwang-mo đã được đào tạo bài bản qua nhiều vị trí tại tập đoàn, đồng thời được mô tả là người hòa đồng, khiêm tốn và là con người ưa hành động.
Hơn nữa, ông cũng sẽ nhận được sự cố vấn từ người chú Koo Bon-joon – em trai cố Chủ tịch Koo Bon-moo, cùng 6 giám đốc điều hành khác bao gồm Phó chủ tịch LG Corp. Ha Hyun-Hwoi, Giám đốc LG Electronics Jo Seong-jin, Giám đốc LG Display Han Sang-beom, người điều hành LG Household & Health Care Cha Suk-yong, CEO của LG Uplus Kwon Young-soo và CEO LG Chem Park Jin-soo.
Chủ tịch tập đoàn LG, người đã biến một nhà sản xuất thiết bị rẻ tiền thành một nhà sản xuất thiết bị công nghệ và hóa chất toàn cầu đã qua đời ở tuổi 73. Nguồn: Bloomberg. 
Ông Koo Kwang-mo nằm trong top 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2017, với tài sản ước tính 720 triệu USD, theo thống kê của Forbes. Hiện ông là cổ đông lớn thứ 3 của LG Corp. với 6,2% cổ phần.
Cổ đông lớn nhất của tập đoàn này là cố chủ tịch, với 11,2% cổ phần, theo sau là ông Koo Bon-joon với 7,72% cổ phần. Ông Koo Kwang-mo sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty sau khi thừa kế cổ phần từ cố chủ tịch. Tuy nhiên, ông phải trả khoản thuế thừa kế ước tính lên tới 1.000 tỷ won (khoảng 924 triệu USD).
Cha nuôi của Koo Kwang-mo - cố Chủ tịch Koo Bon-moo, không giống với thế hệ thứ 3 của các chaebol ở Hàn Quốc, đã trải qua quá trình đi lên từ vị trí thấp trong nhiều năm trước khi gia nhập đội ngũ quản lý tập đoàn. Ông mất tới 15 năm để trở thành phó chủ tịch tập đoàn và thêm 5 năm nữa để trở thành chủ tịch.
Theo triết lý quản lý lấy con người làm trung tâm, ông Koo Bon-moo luôn chú trọng việc thu hút nhân tài và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển trong dài hạn. Đây cũng là lý do đưa tới quyết định đầu tư 4 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD) của ông vào việc xây dựng siêu công viên khoa học tại Seoul – LG Science Park - khu tổ hợp dành cho 22.000 nhà nghiên cứu thuộc các chi nhánh của tập đoàn.
Sau khi tiếp quản tập đoàn, ông Koo Kwang-mo được cho là sẽ tập trung vào phát triển mở rộng công ty trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và robot.
Ông Koo, cố Chủ tịch LG, có hai con gái cùng con trai Koo Kwang-mo, người được nhận nuôi vào năm 2004.
Theo Phương Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)