Cận cảnh trại heo xập xệ của doanh nghiệp “con cưng” TP.HCM

Được giới thiệu là rất hiện đại… nhưng trên thực tế, khi trực tiếp vào tham quan một số điểm nuôi, trồng thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) mới thấy được độ “xập xệ” của cơ sở này.

Đây là doanh nghiệp do em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc. Ông Hùng vừa bị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách vì vi phạm về nguyên tắc kế toán, được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.
 Được giới thiệu là cơ sở chăn nuôi hiện đại, khép kín và tự động từ hệ thống cho ăn, máng uống… nhưng khi vào bên trong, hình ảnh đập vào mắt là những trại nuôi xập xệ, các tấm bạt che chắn rách bươm…
Sagri là một trong những “doanh nghiệp con cưng” của TP.HCM trong lĩnh vực nông nghiệp, sở hữu nhiều tài sản bất động sản, đất nông nghiệp với diện tích lớn… Trước đó, hồi giữa năm 2017, tại buổi giám sát của Ban Kinh tế ngân sách - HĐND TP.HCM về việc sử dụng đất công trên địa bàn thành phố, nhiều ý kiến cho rằng hàng loạt lô đất công bị doanh nghiệp này sử dụng sai mục đích, gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Trong khi đó, mới đây, trong một lần đưa đại diện các cơ quan truyền thông trên địa bàn đến tham quan, giới thiệu những cơ sở sản xuất của Sagri, nhiều đại biểu ngạc nhiên trước độ “xập xệ” của doanh nghiệp này, chủ yếu là tại Xí nghiệp chăn nuôi heo Đồng Hiệp.
Xí nghiệp Chăn nuôi heo Đồng Hiệp (ấp 3, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM) là nơi sản xuất heo giống, heo thịt với tổng đàn 14.000 con, không kể heo con theo mẹ. Cơ sở này cũng giới thiệu là sử dụng hệ thống chăn nuôi theo công nghệ cao của các nước tiên tiến như Vương quốc Đan Mạch, Bỉ, Israel…
Do đó, để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho trại heo, các khách mời, đại biểu muốn vào thăm trại heo phải thay quần áo vô trùng, tắm và đi qua hệ thống diệt khuẩn 2 – 3 vòng… Sau một hồi giới thiệu về độ tiên tiến, hiện đại, khép kín, vô trùng… của cơ sở chăn nuôi, Ban Giám đốc cơ sở Đồng Hiệp khuyên các đại biểu “thôi đừng vào thăm làm gì!”.
Tuy nhiên, phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt và 2 đại biểu khác vẫn muốn “thị phạm” độ “hoành tráng” của cơ sở này nên xin được trực tiếp vào xem. Đại diện Sagri và Ban Giám đốc trại chăn nuôi Đồng Hiệp đồng ý cho các đại biểu vào thăm mà không cần qua bất kỳ phương pháp khử trùng, diệt khuẩn nào...
Một số hình ảnh tại các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt được báo cáo là tiên tiến, hiện đại của Sagri:
Quang cảnh xung quanh trại nuôi heo Đồng Hiệp. 
 Cơ sở chăn nuôi cũ kỹ, hoen ố khắp nơi.
Hệ thống quạt làm mát hầu hết đã không còn hoạt động. Một công nhân chăm sóc heo tại đây cho biết, phải tắm mát cho heo bằng cách thủ công, xịt nước làm mát. 
Sagri cho rằng, trại chăn nuôi Đồng Hiệp sử dụng hệ thống cho ăn tự động, hệ thống cảm ứng theo dõi và tự động cung cấp thức ăn cho heo theo nhu cầu của vật nuôi. Tuy nhiên, bên trong trại chăn nuôi, các bao cám vẫn phải mang vào đến tận chuồng, công nhân tự tay mở và đổ ra cho heo ăn. 
 Trại nuôi heo giống xập xệ, heo dễ dàng trườn ra khỏi chuồng nuôi. 
Trại nuôi được giới thiệu là khép kín, cách biệt hoàn toàn với môi trường xung quanh... 
Trại nuôi heo Đồng Hiệp cũng áp dụng chăn nuôi trên đệm lót sinh học, nuôi heo thảo mộc. Tuy nhiên, các sản phẩm này có số lượng khá hạn chế.  
 Ngoài chăn nuôi heo, bò sữa... Sagri còn Trung tâm Giống Thủy sản và Cây trồng. Trong ảnh, Sagri giới thiệu dự án trồng lúa giống.
Ngoài chăn nuôi heo, bò sữa... Sagri còn Trung tâm Giống Thủy sản và Cây trồng. Trong ảnh, Sagri giới thiệu dự án trồng lúa giống.
Nói về việc dư luận phản ứng về vấn đề quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, ông Nguyễn Thanh Nhựt – Phó Tổng Giám đốc Sagri, cho rằng Sagri được giao quản lý, sử dụng 6.600ha đất công và đến nay, số đất này vẫn đang được quản lý, khai thác hiệu quả.
Cụ thể, tại Công ty Bò sữa - doanh nghiệp thành viên của Sagri, đang quản lý đất nông, lâm nghiệp với diện tích 3.436,9ha. Một doanh nghiệp thành viên khác của Sagri là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM đang quản lý 2.467,6ha đất nông lâm nghiệp, trong đó đất đang sản xuất là 1.951,4ha, gồm hơn 1.075ha cây trồng hàng năm như mía, dứa, mì, 876ha trồng cây lâu năm như bưởi, mít, xoài, cây kiểng và 515ha đất trồng rừng.
Trung tâm Giống thủy sản và Cây trồng cũng đang quản lý 43ha để nghiên cứu, thử nghiệm, khảo nghiệm các giống mới. Bên cạnh ngành trồng trọt, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn - doanh nghiệp thành viên ngành chăn nuôi của Sagri, cũng đang được giao quỹ đất lớn để chăn nuôi gà, heo, bò sữa...
Theo Khải Huyền/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)