Ấn tượng Bản đồ số hoá trái cây Việt Nam tại festival nông sản Sơn La

Mới đây, Bản đồ số hoá trái cây Việt Nam xuất hiện tại festival nông sản lớn nhất cả nước tổ chức tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Cũng tại đây, chị Nguyễn Ngọc Huyền – Chủ tịch tập đoàn Mia Group trình bày ý tưởng giai đoạn 2 cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao.
Giai đoạn 1: Tìm hiểu trái cây Việt Nam chỉ với một cú nhấp chuột
Dự án “Bản đồ trái cây Việt Nam” được xây dựng và phát triển từ tình yêu trái cây và nông sản Việt của chị Nguyễn Ngọc Huyền – Chủ tịch tập đoàn Mia Goup. Là một người có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực trái cây nhập khẩu phân khúc cao cấp nhất thị trường, chị đã tham dự rất nhiều mô hình canh tác cũng như những hội chợ trái cây lớn nhỏ khác nhau trên thế giới, nhằm học hỏi và phát triển hướng đi mới cho trái cây Việt Nam.
Chị Huyền chia sẻ cho biết, mong ước lớn nhất và cũng là lý do thôi thúc chị thực hiện Bản Đồ Trái Cây Việt Nam đó chính là có thể giới thiệu đến bạn bè quốc tế về trái cây Việt Nam chỉ thông qua một cú nhấp chuột. Bản đồ chúng tôi không phải bản đồ 2D, bản đồ trên giấy mà là bản đồ công nghệ, bản đồ số hóa, nên khi sử dụng bằng bất cứ phương tiện điện tử nào như máy tính, điện thoại,… chúng ta đều có thể truy cập được ngay để thấy được bức tranh toàn cảnh của Việt Nam như thế nào.
An tuong Ban do so hoa trai cay Viet Nam tai festival nong san Son La
Hình 1: Khu vực triển lãm Bản Đồ Trái Cây Việt Nam 
"Trên cơ sở đó, 63 tỉnh thành, mỗi một địa phương có đặc sản gì, chỉ dẫn địa lý gì, vùng trồng như thế nào, sản lượng bao nhiêu từ Bắc, Trung, Nam, đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ,… đều được hiện ra. Mọi người sẽ thấy một bức tranh khái quát, Việt Nam có những loại trái cây rất ngon, mỗi người dân đều tự hào về sản phẩm trái cây của quê hương của mình", chị Huyền nói.
Giai đoạn 2: Xây dựng bản đồ hợp tác xã trong nền tảng bản đồ số trái cây Việt Nam - kết nối trực tiếp người nông dân với nhà phân phối của thị trường trong và ngoài nước.
Sau khi ra mắt thành công giai đoạn 1 ở Việt Nam cũng như Quốc tế, nhận thấy mối quan tâm của các doanh nghiệp trên thế giới về việc làm thế nào để nhập khẩu được trái cây Việt Nam vào nước của họ là một nhu cầu rất lớn, chị Huyền quyết tâm xây dựng bản đồ hợp tác xã với hệ thống dữ liệu được cập nhật thường xuyên và chính xác.
Theo chị Huyền: “Nếu hoàn thành giai đoạn 2 – cập nhật toàn bộ số liệu của các hợp tác xã tại Việt Nam bao gồm hợp tác xã tại 64 tỉnh thành có các loại sản phẩm, sản lượng, mùa vụ và tiêu chuẩn sẽ giúp cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu kinh doanh trái cây Việt Nam từ trong nước đến quốc tế có thông tin để trao đổi liên hệ mà không phải mất quá nhiều thời gian".
An tuong Ban do so hoa trai cay Viet Nam tai festival nong san Son La-Hinh-2
 Bảng demo “Giai đoạn 2 - Bản Đồ Hợp Tác Xã”
Bản đồ trái cây Việt Nam ra đời tạo tiền đề giúp hệ thống hoá thông tin dữ liệu hình ảnh trái cây Việt Nam theo chỉ dẫn địa lý và đặc hữu theo từng vùng miền; thay đổi nhận diện thương hiệu của trái cây Việt Nam thị trường nội địa và quốc tế; quảng bá hình ảnh và chất lượng trái cây Việt Nam tại các sự kiện, triển lãm, hội nghị, hội chợ trái cây quốc tế; thúc đẩy tiêu thụ trái cây nội địa trong tình hình mùa dịch COVID-19 bằng cách tiếp cận mới; cùng đồng hành các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đưa ra được đường hướng chiến lược cho nhà nông trồng trọt đúng đặc điểm, thế mạnh và phù hợp với nhu cầu thị trường và rút ngắn khoảng cách giữa người mua và người bán.
An tuong Ban do so hoa trai cay Viet Nam tai festival nong san Son La-Hinh-3
Gian hàng triễn lãm Bản đồ số trái cây Việt Nam tại Fetival nông sản tỉh Sơn La 
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)