Vì sao cung nữ nhà Thanh cả đời không dám ăn một miếng cá?

Các cung nữ nhà Thanh phải tuân theo vô vàn luật lệ, nhất cử nhất động của họ đều bị giám sát chặt chẽ, chỉ cần “lệch” một nhịp cũng có thể mất mạng.

Cuộc sống trong hoàng cung không hề đơn giản chút nào. Để được vào cung đã khó, tồn tại trong đó còn khó hơn bội lần. Thời phong kiến, các cung nữ hầu hạ hoàng thất phải tuân theo vô vàn quy định, lễ nghi. Họ như những con robot được đào tạo, không có tiếng nói, phải làm theo mọi lời chỉ đạo của chủ nhân. Nếu chẳng may khiến chủ nhân phật ý thì cái chết cũng sẽ tự tìm đến.
Trong cuốn “Cung nữ đàm vãng tục” ghi chép, ở cung cấm, cung nữ có một danh sách dài cần phải tuân theo. Hình thức của họ, dáng đi, cách ăn nói được chú ý hơn cả.
Vi sao cung nu nha Thanh ca doi khong dam an mot mieng ca?
Ảnh minh họa 
Với một cung nữ, dáng đi phải vững vàng ổn định, khoan thai, điềm tĩnh. Lúc đi, không ngó nghiêng xung quanh, không ngoái đầu nhìn lại. Gương mặt cung nữ luôn phải vui vẻ, tươi tắn, cười không được phát ra tiếng, không để lộ răng. Cho dù là chuyện vui đến mấy cũng chỉ được hé miệng cười mà thôi.
Trước mặt chủ nhân, cung nữ chỉ có thể biểu lộ một trạng thái duy nhất là vui vẻ. Nếu khiến chủ nhân bận lòng vì khuôn mặt u sầu, họ sẽ bị xử phạt rất nặng.
Kể cả khi bị đánh, các cung nữ cũng phải im lặng, không được kêu thành tiếng. Lời nói của họ trong cung phải cẩn trọng hơn bất cứ ai, không được phép nói ra suy nghĩ, tình cảm của mình.
Hà Vinh Nhi, một cung nữ cuối đời nhà Thanh cho biết, trong cung cấm, mỗi người có cho mình một tầng phòng hộ riêng để tránh bị tổn thương
“Khi tôi còn nhỏ đã bị đưa vào cung làm người hầu. Một, hai năm đầu tôi thường lén khóc vì bị oan ức. Cả đời tôi chẳng khác gì khổ sai, chịu tội, hàng ngày cuộc sống bị giày vò, chẳng giống gì con người. Kỳ thực, cung cấm như một hầm băng, mọi người đều phát rét từ tâm hồn”, bà kể lại.
Trong vấn đề ăn uống, các cung nữ cũng phải rất cẩn trọng, tuân thủ quy củ nghiêm ngặt. Đừng tưởng ở dưới chân thiên tử là sướng. Khi hầu hạ Thái hậu, người họ phải luôn chỉn chu, gọn gàng, không được phép có mùi, nếu có sẽ bị phạt nặng.
Vì thế mà mới có chuyện: “Bao năm ở cung chúng tôi không được ăn cá và các thực phẩm có vị tanh. Tất cả đều để bảo toàn mạng sống. Nếu như lúc hầu hạ chủ nhân mà trên người có mùi khó ngửi sẽ bị khép vào tội “đại bất kính”, không chỉ khiến bản thân chịu tội mà còn liên lụy đến người khác. Vì thế mà các cung nữ đều không dám ăn nhiều, ăn linh tinh. Chỉ cần người có mùi lạ thì sẽ gặp cái kết thảm”, Hà Vinh Nhi cho biết thêm.
Theo An An/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)