Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và lời tiên tri ứng nghiệm thần kỳ

Google News

Võ Tắc Thiên từng được nhiều thầy tướng số nổi tiếng tiên đoán sẽ làm bá chủ thiên hạ.

1. Lời tiên tri đầu tiên khi còn nhỏ

Theo "Tân Đường thư: Viên Thiên Cương truyện" ghi chép lại, vào thời điểm đó cha của Võ Tắc Thiên là Võ Sĩ Hoạch nhậm chức Đô đốc Lý Châu. Ở địa phương có một bậc thầy xem tướng tên là Viên Thiên Cương. Một lần đi ngang qua nhà họ Võ, ông gặp Dương Thị là mẹ của Võ Tắc Thiên. Viên Thiên Cương mới gặp đã nói: "Thưa phu nhân, bà sinh cốt cách phi thường, trong nhà nhất định sẽ có quý tử".

Dương Thị mừng rỡ, liền mời Viên Thiên Cương vào nhà. Đầu tiên, bà đưa hai người con trai là Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng tới trước mặt của Viên Thiên Cương. Ông nhìn và nói: "Hai người con trai của phu nhân trông thật tuấn tú, sau này sẽ luôn bảo vệ gia đình hết mực".

Nu hoang de Vo Tac Thien va loi tien tri ung nghiem than ky

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Sau đó, Dương Thị lại gọi người con gái lớn ra, Viên Thiên Cương nhìn và nói: "Cô con gái này số sinh tốt, sau này nhất định là một quý phu nhân nhưng thật đáng tiếc là khắc chồng, sẽ bất lợi cho chồng".

Tiếp theo, nhũ mẫu liền dẫn Võ Tắc Thiên ra. Lúc đó, Võ Tắc Thiên chỉ là một đứa trẻ còn đang tập đi, bề ngoài ăn mặc trông như một cậu bé. Viên Thiên Cương nhìn đứa trẻ, sắc mặt ông đột nhiên thay đổi.

Viên Thiên Cương phán: "Đứa trẻ này trời sinh mắt rồng, cổ phượng, đây là tướng đại phú, đại quý. Làm sao có thể là con trai chứ? Nếu là con gái, nhất định sẽ là chủ thiên hạ này".

2. Lời tiên trí thứ hai về "Nữ chủ Võ vương"

Vào những năm cuối đời của Hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân, bên ngoài cung lưu truyền lời tiên tri sắp có "Nữ chủ Võ vương": "Sau ba triều đại của nhà Đường, sẽ có một người phụ nữ họ Võ lên làm hoàng đế". Tin đồn dần đến tai Hoàng đế Lý Thế Dân, ông liền bí mật cho gọi thầy chiêm tinh tên Lý Thuần Phong vào cung.

Lý Thuần Phong sau khi quan sát đã nói: "Thần phát hiện độ sáng bất thường của sao Kim (trong thiên văn cổ thì hiện tượng này dự báo một thời kỳ hỗn loạn, bất ổn trong tương lai) có nghĩa là nữ chủ sẽ trỗi dậy".

"Người phụ nữ này đang ở trong cung của Hoàng thượng và chính là thân thích gần người. Không đầy ba mươi năm nữa, nàng ta sẽ đảm đương thiên hạ của nhà Đường, đồng thời nàng cũng sẽ trừng trị con cháu Lý gia", Lý Thuần Phong nói tiếp.

Hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân nói trong lo lắng nói: "Lời tiên tri và thiên tượng đều dự báo đúng như vậy, ta sẽ giết hết hết những kẻ nào chỉ cần là người mang họ Võ và những người liên quan đến họ Võ".

Nu hoang de Vo Tac Thien va loi tien tri ung nghiem than ky-Hinh-2

Từ nhỏ, thầy tướng số nổi tiếng đã tiên đoán Võ Tắc Thiên sẽ làm chủ thiên hạ (Ảnh minh họa)

Lý Thuần Phong ngăn lại: "Điều đó không phải là cách hay, người xưa có câu rằng "Người để làm vua thì không chết". Người này sợ rằng không dễ dàng giết được, dù người có giết nàng ta đi chăng nữa. Nếu ý trời không thay đổi, sẽ có một người khác sẽ lên thay nàng ta. Người này ở trong cung của hoàng thượng, hiện tại đã là một nữ nhân trưởng thành, ba mươi năm sau sẽ già đi theo thời gian.

Khi đó, nàng ta đã già rồi sẽ nhân từ hơn và có thể giữ lại vị trí cho con cháu của người. Nếu bây giờ người giết nàng ta đi, trời lại sinh ra người mới thay nàng ta lên. Người này ba mươi năm sau khi lên còn trẻ sẽ rất độc ác, không nương tình mà giết con cháu của bệ hạ, cho nên người đừng giết nàng ta".

Cũng có lời đồn đại lại rằng, sau khi Lý Thuần Phong xem thiên văn, Lý Thế Dân đã từng gọi ông vào cung để xác định xem ai là "Võ vương". Tuy nhiên, Lý Thuần Phong nói rằng thiên cơ bất khả lộ, như vậy là làm trái ý trời, thần sợ rằng hậu quả sẽ càng nghiêm trọng". Cuối cùng, hoàng đế Lý Thế Dân chấp nhận mặc cho ý trời an bài.

Theo Diệu Hạnh/Thương hiệu và Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)