Thanh kiếm Katana huyền thoại của các samurai Nhật Bản nổi tiếng thế giới với độ sắc bén. Đặc biệt, nó được coi là loại kiếm duy nhất có linh hồn.Đối với mỗi samurai, thanh kiếm huyền thoại Katana là vũ khí có lực sát thương cao khi có thể chém gục đối phương chỉ với một lần vung kiếm. Loại kiếm này có khả năng chém đứt thân cây cỡ trung bình, những thanh sắt hay thậm chỉ có thể chém thủng áo giáp.Thanh kiếm Katana có đặc điểm khá dài, hơi cong và có một lưỡi. Loại kiếm này của samurai có ưu điểm nổi trội về độ bền, sắc bén và tốc độ.Để rèn ra những thanh kiếm Katana như trên, thợ rèn kiếm ở Nhật Bản sử dụng loại thép có tên Tamahagane (có nghĩa "thép ngọc").Để tạo ra loại thép trên, những người thợ phải làm việc suốt 3 ngày đêm. Trong thời gian này, người ta tiến hành tinh luyện "thép ngọc" từ cát đen giàu sắt bằng lò tatara hoặc lò nung sét.Những người thợ sử dụng khoảng 25 tấn cát đen giàu cát và than để tạo ra "thép ngọc". Lò Tatara có chiều dài 3m, bề rộng 1m, chiều cao khoảng 1,2m và bên cạnh có các lỗ thông gió.Thép Tamahagane có chứa than tố vi lượng giúp thanh kiếm Katana có tính mềm dẻo và chịu được sự va đập mạnh, khó bị gãy.Không những vậy, thép để rèn kiếm Katana còn phải đảm bảo độ sắc bén. Do vậy, thép được cấu tạo hai lớp. Cụ thể, phần lõi thép mềm bên trong được bao bọc bằng loại thép cứng chứa nhiều than tố.Như vậy thanh kiếm Katana đảm bảo độ cứng và tính mềm dẻo ra đời. Sau quá trình tinh luyện thép, những thợ rèn kiếm bắt tay vào công việc chế tạo kiếm Katana.Theo các tài liệu lịch sử, trong gần 6 tháng, 15 người đàn ông làm việc liên tục mới hoàn thành việc rèn ra một thanh kiếm Katana để đưa cho các samurai.Mời độc giả xem video: Bắt sới bầu cua liều lĩnh ‘thủ sẵn’ kiếm Nhật (nguồn: VTC1).
Thanh kiếm Katana huyền thoại của các samurai Nhật Bản nổi tiếng thế giới với độ sắc bén. Đặc biệt, nó được coi là loại kiếm duy nhất có linh hồn.
Đối với mỗi samurai, thanh kiếm huyền thoại Katana là vũ khí có lực sát thương cao khi có thể chém gục đối phương chỉ với một lần vung kiếm. Loại kiếm này có khả năng chém đứt thân cây cỡ trung bình, những thanh sắt hay thậm chỉ có thể chém thủng áo giáp.
Thanh kiếm Katana có đặc điểm khá dài, hơi cong và có một lưỡi. Loại kiếm này của samurai có ưu điểm nổi trội về độ bền, sắc bén và tốc độ.
Để rèn ra những thanh kiếm Katana như trên, thợ rèn kiếm ở Nhật Bản sử dụng loại thép có tên Tamahagane (có nghĩa "thép ngọc").
Để tạo ra loại thép trên, những người thợ phải làm việc suốt 3 ngày đêm. Trong thời gian này, người ta tiến hành tinh luyện "thép ngọc" từ cát đen giàu sắt bằng lò tatara hoặc lò nung sét.
Những người thợ sử dụng khoảng 25 tấn cát đen giàu cát và than để tạo ra "thép ngọc". Lò Tatara có chiều dài 3m, bề rộng 1m, chiều cao khoảng 1,2m và bên cạnh có các lỗ thông gió.
Thép Tamahagane có chứa than tố vi lượng giúp thanh kiếm Katana có tính mềm dẻo và chịu được sự va đập mạnh, khó bị gãy.
Không những vậy, thép để rèn kiếm Katana còn phải đảm bảo độ sắc bén. Do vậy, thép được cấu tạo hai lớp. Cụ thể, phần lõi thép mềm bên trong được bao bọc bằng loại thép cứng chứa nhiều than tố.
Như vậy thanh kiếm Katana đảm bảo độ cứng và tính mềm dẻo ra đời. Sau quá trình tinh luyện thép, những thợ rèn kiếm bắt tay vào công việc chế tạo kiếm Katana.
Theo các tài liệu lịch sử, trong gần 6 tháng, 15 người đàn ông làm việc liên tục mới hoàn thành việc rèn ra một thanh kiếm Katana để đưa cho các samurai.
Mời độc giả xem video: Bắt sới bầu cua liều lĩnh ‘thủ sẵn’ kiếm Nhật (nguồn: VTC1).