Bí ẩn chất lỏng màu vàng kỳ quái trong mộ cổ thời Tây Hán

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện 3,5 lít chất lỏng màu vàng ở bên trong một chiếc bình cổ bằng đồng ở ngôi mộ cổ thời Tây Hán tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Theo đó, các chuyên gia tiến hành kiểm tra, phân tích chất lỏng bí ẩn này.

Trong quá trình khai quật ngôi mộ cổ thời Tây Hán (202 trước Công nguyên - 8 sau Công nguyên) tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã phát hiện chất lỏng màu vàng bên trong một chiếc bình cổ bằng đồng.
"Chúng tôi phát hiện 3,5 lít chất lỏng màu vàng trong suốt. Nó có mùi thơm giống rượu", Shi JiaZhen, người đứng đầu của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tại thành phố Lạc Dương cho biết.
Bi an chat long mau vang ky quai trong mo co thoi Tay Han
Chất lỏng màu vàng có mùi thơm như rượu mới được tìm thấy trong mộ cổ thời Tây Hán. 
Theo ông Shi JiaZhen, chất lỏng màu vàng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ trên được các chuyên gia đưa đi kiểm tra, phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem nó là gì và gồm các thành phần nào.
Rượu làm từ gạo hoặc cao lương từng được các nhà khảo cổ tìm thấy trong một số ngôi mộ có từ thời Tây Hán. Loại rượu này thường được sử dụng những nghi lễ hoặc lễ cúng tế của người Trung Quốc thời xưa. Nó thường được đựng trong bình rượu bằng đồng chạm khắc tinh xảo.

Mời độc giả xem video: Phát hiện mộ cổ có di hài còn nguyên vẹn (nguồn: VTC14) 

Bên cạnh chất lỏng màu vàng có mùi thơm như rượu trên, các chuyên gia còn tìm thấy nhiều đồ tạo tác bằng đồng cùng nhiều niêu đất được sơn màu trong khu mộ có diện tích khoảng 210 m2.
Tâm Anh (theo En.people.cn)

>> xem thêm

Bình luận(0)