Hôm nay, trần tỷ giá tăng thêm 1%

(Kiến Thức) - Bắt đầu từ hôm nay (19/6), tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD sẽ tăng thêm 1%.

 
Cụ thể, chỉ số này sẽ tăng từ mức 21.036 đồng/USD lên 21.246 đồng/USD. Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.
Đây là lần đầu tiên trong gần một năm qua, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá. Trước đó, vào ngày 28/6/2013, Ngân hàng Nhà nước đã nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD, cũng với mức tăng tương đương 1%. Và kể từ đó, mức tỷ giá trên được duy trì cho đến nay.
Đây là quyết định đầy bất ngờ của Ngân hàng Nhà nước đưa ra vào tối qua, sau ít ngày cơ quan này có nhận định cho rằng, chưa có điều kiện để điều chỉnh tỷ giá.
Theo thông cáo phát đi của Ngân hàng Nhà nước, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định trong gần một năm qua, việc điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, trong những tháng đầu năm 2014, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo. 5 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD;, huy động vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn ở mức cao.
Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết: “sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá, NHNN sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chỉnh sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới”.

Tỷ giá USD/VND: Lịch sử đang lặp lại

Lần đầu tiên trong gần nửa năm, mức giá USD bán ra của ngân hàng thương mại chính thức về ngang bằng giá mua của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đang “đỡ” tỷ giá USD/VND

Nếu Ngân hàng Nhà nước không “đỡ”, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại những ngày qua đã có thể giảm mạnh hơn.

Giật mình những nghề dễ chết nhất

(Kiến Thức) - Công nhân xây dựng, thợ điện, ngư dân là những công việc rất quen thuộc nhưng lại bị đánh giá có tỷ lệ tử vong cao.

Nghe de chet nhat nghe nguy hiem de lay sinh mang con nguoi
 Cục Thống kê Lao Động của Mỹ mới đây đã đưa ra danh sách những công việc nguy hiểm nhất dễ dẫn đến tử vong cao. Đứng thứ 10 trong danh sách là công nhân các ngành công nghiệp nặng. Họ thường xuyên phải làm việc trong môi trường thiếu an toàn với hàng loạt máy móc như máy cẩu, máy nâng... Mỗi năm, tỷ lệ tử vong ngành này lại tăng thêm 5% và bị chấm 17,4 điểm về mức độ thiếu an toàn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới