Chỉ có người giả vờ làm họa sĩ mới hiếp dâm người mẫu nude

 “Nếu là một họa sĩ chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu. Vì nguyên tắc đạo đức làm nghề không cho phép làm điều đó, đến cả sinh viên mỹ thuật đều biết rõ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”- họa sĩ Nguyễn Đình Hợp chia sẻ.

Vụ việc người mẫu ảnh nude N.T.K.P bất ngờ tố cáo một họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng hiếp dâm cô khi cả hai thực hiện bộ ảnh nude gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Sự lên tiếng này diễn ra trong bối cảnh liên tiếp những vụ việc quấy rối tình dục đã xảy ra và nhiều nạn nhân đã lên tiếng.
Theo lời P, ngày 2.5, nam họa sĩ L. sau khi hẹn gặp cô tại một quán cà phê trao đổi về công việc thì đến tối, anh ta chở P. đến một khách sạn trên đường Trần Thiện Chánh, quận 10. Tại đây, nam họa sĩ dùng vũ lực khống chế, thực hiện hành vi hiếp dâm mặc cho cô gái vùng vẫy, phản ứng quyết liệt. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
 Hậu trường một buổi học vẽ mẫu nude trong trường mỹ thuật. Ảnh: Emdep.
Dù chưa biết đúng sai, tuy nhiên sự việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của giới họa sĩ và nhiếp ảnh. Nhiều họa sĩ đã bất bình lên tiếng cho rằng "con sâu đang bỏ rầu nồi canh".
Từng có nhiều năm vẽ mẫu nude, họa sĩ Nguyễn Đình Hợp cũng bày tỏ bức xúc về câu chuyện ồn ào này. Anh cho rằng họa sĩ chuyên nghiệp chắc chắn không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu, nguyên tắc đạo đức làm nghề không cho phép làm điều đó.
“Bởi đã gắn với sự chuyên nghiệp trong giới hội họa không phải chuyện đùa, một khi họa sĩ đã bỏ tiền ra để thuê người mẫu, thường họ tận dụng từng giây từng phút, hơi sức đâu để ve vãn, cò cưa rồi hiếp dâm.
Còn cảm xúc với cô người mẫu đương nhiên là có thật, thậm chí rung rinh với cô mẫu đó cũng có thật. Nhưng các anh bạn giả vờ là họa sĩ hãy tin đi, khi coi người mẫu cởi quần áo ra, ngay tức khắc sẽ có cảm xúc khác xâm lấn, nó như luồng năng lượng thôi thúc họa sĩ vẽ, vẽ và vẽ.
Còn những anh giả vờ là họa sĩ thì nhiều vô kể, sự mượn danh là có thật, tìm cơ hội để tiếp xúc người mẫu là có thật. Nhưng vĩnh viễn anh ta chỉ là họa sĩ giả vờ mà thôi” - họa sĩ Nguyễn Đình Hợp nêu quan điểm.
Cũng theo họa sĩ, có những cô mẫu nude rất đẹp và gợi tình, nhưng khi xác định đã ngồi làm mẫu và họa sĩ cầm bút vẽ lên thì dục vọng sẽ bị triệt tiêu, lúc đó cảm xúc được dành hết cho tác phẩm.
Anh cũng cho rằng, hiện nay để trở thành họa sĩ quá dễ dàng. Có những người cả đời vẽ vài bức tranh tường cũng được gọi là họa sĩ. Việc mượn danh họa sĩ ngày càng nhiều, điều này làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của những người làm nghề chân chính.
Theo An Bình/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)