2 "bóng hồng" quen mặt nổi tiếng trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn

Những "người tình âm nhạc" và tri kỉ nhất đi qua cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lẽ tiêu biểu nhất vẫn là Khánh Ly và Hồng Nhung.

Ngày 1/4/2001, thông tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời khiến công chúng bất ngờ vì đúng ngày Cá tháng Tư. 20 năm qua, người yêu nhạc vẫn nhớ về ông - một nhạc sĩ tài hoa xuất chúng, mang một màu sắc riêng biệt của tân nhạc thời điểm đó.
2
 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.
Nhưng Trịnh Công Sơn không chỉ khiến người ta nhớ về những tác phẩm. Những "người tình âm nhạc" của ông cũng là chủ đề muôn thuở cho công chúng bàn mãi, không chỉ bởi sự tò mò về đời sống riêng tư, mà cũng để khám phá chính âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Tiêu biểu nhất có lẽ vẫn là 2 cái tên: Khánh Ly, Hồng Nhung.
2
Bà Khánh Ly cũng cho biết bà chỉ yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh của nhạc sĩ họ Trịnh.
Khánh Ly được coi là người hát hay và hát nhiều nhạc Trịnh Công Sơn nhất. Cứ nhắc đến nhạc Trịnh, người ta lại nhớ ngay đến Khánh Ly. Nhờ Trịnh, Khánh Ly mới được gọi là danh ca. Trịnh Công Sơn cũng tự thừa nhân, bà là tri kỷ của mình. Trong cuộc đời Trịnh Công Sơn, chỉ có hai người đàn ông khiến bà rơi lệ: Một là người chồng quá cố - ông Hoàng Đoan; hai là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
2
Khánh Ly của hiện tại tưởng nhớ về Trịnh Công Sơn.
Người ta chỉ gọi Khánh Ly là "bóng hồng", là tri kỉ trong âm nhạc của nhạc sĩ họ Trịnh vì để nói đến chữ "yêu" thì người trong cuộc lại không chia sẻ. Như Khánh Ly chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo liveshow "Chuyện tình liverconcert 1" cách đây 1 năm, bà tâm sự: "Người ta nói không bao giờ có tình bạn giữa người đàn ông với người đàn bà, điều đó cũng đúng. Nhưng tình yêu nếu có và giữ kín cho riêng mình thì lúc nào cũng đẹp, khi nói ra nó không còn đẹp nữa. Còn với Trịnh Công Sơn, hỏi tôi có yêu ông không? Có yêu chứ, nhưng là tình yêu với đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh thôi. Thú thực một điều rằng, nếu không có Trịnh Công Sơn thì tôi cũng chỉ là một ca sĩ bình thường. Nhưng vì người ta yêu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên mới yêu ca sĩ Khánh Ly. Bởi vậy, tôi lúc nào cũng một lòng tôn thờ ông ấy, bao năm vẫn thế".
2
Vẻ nhỏ nhắn đáng yêu của "Bống" Hồng Nhung bên cạnh nhạc sĩ họ Trịnh.
Khánh Ly yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh thôi, vậy chữ "yêu" với họ thực ra rất khó. Và đó là cái mà khiến khán giả thôi không nhắc về tình yêu mà chỉ biết Khánh Ly là tri kỉ, "bóng hồng" trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn.
Còn Hồng Nhung, nàng "Bống" nho nhỏ của Trịnh Công Sơn mới chính là chủ đề "yêu hay không yêu" mà khán giả nhắc nhiều đến.
2
Cô từng được nhạc sĩ nhạc Trịnh rất ưu ái.
Đó là mối tình bí ẩn nhưng đầy mộng mơ của họ, cũng nhắc nhớ cho khán giả biết về một quãng thời gian tươi đẹp căng tràn nhựa sống, niềm lạc quan trẻ trung của Hồng Nhung.
Sự trong trẻo, tinh khôi từ Hồng Nhung quả thật khiến Trịnh Công Sơn trẻ hơn. Nhạc sĩ xứ Huế mộng mơ gần như quên mất khoảng cách tuổi tác, ông say đắm sáng tác, say đắm tìm nguồn sống trong những bản nhạc tình. Và ca khúc Bống Bồng ơi, Thuở bống là người ra đời như một lẽ tất yếu. Trịnh Công Sơn đã viết bài nhạc dành cho Hồng Nhung, cô gái xuân thì đẹp đẽ, luôn dành cho ông thứ tình cảm gần gũi, thân thương đến mức không thể tách rời.
2
Không rõ là "yêu hay không yêu" nhưng khán giả vẫn nhận thấy tình cảm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho cô "Bống nhỏ".
Mối tình lệch tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung luôn bí ẩn, mong manh và gây tranh cãi. Có người nói đúng, có người lại phủ nhận... Cụ thể, người nói đúng đó là nhiếp ảnh gia Phạm Minh Long. Thông tin tư liệu từ VnExpress, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống chung nhà với Trịnh Công Sơn và đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông nói có vô số bóng hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh, nhưng người khiến ông hạnh phúc nhất và đàn ông nhất là Hồng Nhung. Có những hôm hai người giận nhau, nhạc sĩ sinh năm 1939 tìm đến nhà Hồng Nhung, thấy cô đi vắng ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn bày kế hẹn Bống đến nhà ăn cơm không nói cho cô biết, Trịnh cũng có mặt ở đó.
Bình thường, nhạc sĩ họ Trịnh là chúa sai hẹn nhưng hôm đó, mới 9h30, ông đã gọi điện hỏi nhiếp ảnh gia chuẩn bị xong đồ ăn chưa rồi đi taxi đến chờ mấy tiếng đồng hồ. 11h Hồng Nhung đến, hai người vừa gặp nhau đã bắt tay, ôm hôn quên hờn giận. Tình cảm của Trịnh Công Sơn với người con gái bé nhỏ Hà Nội từng được gói gọn trong câu hát "Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho". Vì thế, sự rời bỏ của Hồng Nhung làm Trịnh Công Sơn vô cùng đau đớn.
Nhưng em gái của nhạc sĩ gốc Huế, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh lại phủ nhận điều này. Bà chia sẻ với báo giới như sau: "Trong cuộc đời anh Sơn, một cô gái mà gia đình xác định là tình yêu sâu đậm của anh là người đẹp Dao Ánh. Anh tôi viết Hạ trắng, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em xuất phát từ tình cảm đó, nhưng bản thân Dao Ánh chưa bao giờ lên tiếng về điều này. Những tình yêu chân thật không nên phô bày mà cần được nâng niu. Sống trong cuộc sống, theo quan điểm của tôi, im lặng là vàng. Trong cái im lặng đó, mình sẽ hiểu nhau".
Vậy nên chuyện "yêu hay không yêu" của "Bống" và nhạc sĩ họ Trịnh mãi mãi là câu chuyện của 2 người. Tuy nhiên, trong cuộc đời âm nhạc của ca sĩ Hồng Nhung, dấu ấn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mãi mãi đọng lại.
Theo Đỗ Quyên (th)/ Giadinh.net.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)