Các loại rau có lá màu xanh thẫm là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, A, sắt và folate. Nhưng có một số trong đó như cải bó xôi, lá củ dền...chứa nhiều axit oxalic, hợp chất gây khó chịu cho dạ dày nên được liệt vào danh sách thực phẩm không nên ăn nhiều. Ngoài ra, chúng còn có thể gây hạ huyết áp, sỏi thận, run, co giật, mạch yếu. (Ảnh: top5ofanything) Ăn quá nhiều hạt hạch Brazil (hay còn gọi là hạt bào ngư) có thể gây quá liều selen. Triệu chứng khi ăn quá nhiều loại thực phẩm này là nôn nao, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy, răng biến màu và còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nếu không xử lý, quá liều selen còn gây khó thở, co giật, suy thận, đau tim, suy tim. (Ảnh: thegioihat) Tuy nhiên đây không phải là lý do bạn phải tránh xa chất selen. Đây vẫn là một khoáng chất thiết yếu để sản sinh selenoprotein. Selenoprotein không chỉ là một chất chống oxy hóa mà còn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản, chức năng tuyến giáp. Một hạt hạch Brazil có chứa 68-91microgram selen. Một người lớn chỉ nên bổ sung 400 microgram selen/ngày, đồng nghĩa chỉ nên ăn 4-5 hạt/ngày. (Ảnh: thegioihat) Cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn rất nhiều loại cá khác, việc thừa thủy ngân sẽ gây nhiều tác dụng phụ đáng cảnh báo như ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và ngôn ngữ, thiếu phối hợp vận động, yếu cơ. Thực phẩm không nên ăn nhiều này vẫn có thể góp mặt trong chế độ dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn các loại cá ngừ hộp làm từ cá ngừ nhỏ vì có hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Số lượng vừa phải là 3-5 hộp mỗi tuần. (Ảnh: womanshealth) Quả cà chua rất có lợi cho sức khỏe nhưng trong khi đó lá và thân cây thì ngược lại. Lá cà chua có chứa một độc tố alkaloid gọi là tomatine, ăn quá nhiều có thể gây bệnh tiêu hóa. Lưu ý nên giữ động vật nuôi tránh xa khỏi lá cà chua vì ảnh hưởng của tomatine đối với chó mèo…còn lớn hơn rất nhiều. (Ảnh: Bowered and Bare)Rau đại hoàng (cải đại hoàng) được bày bán ở siêu thị trong tình trạng không có lá là có lý do của nó. Mặc dù cuống lá ăn được nhưng lá đại hoàng có chứa axit oxalic – một hợp chất dùng trong các sản phẩm tẩy trắng và chống rỉ sét. Ăn lá rau đại hoàng sẽ gây cảm giác nóng cháy ở miệng và cổ họng, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, co giật, thậm chí tử vong. (Ảnh: meovathay)Nếu khoai tây trong nhà đã chuyển màu xanh, nhất là những củ đã mọc mầm thì dứt khoát nên bỏ đi. Khoai tây mọc mầm nguy hiểm vì có chứa solanine – một loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người, gây nôn mửa, tiêu chảy và ngừng tim. May mắn là giới hạn cảnh báo đối với một người nặng 37kg là phải ăn hết gần 400g khoai tây xanh mới có những triệu chứng kể trên. (Ảnh: stethnews) Đậu thận đỏ có chứa độc tố phytohaemagglutinin. Để loại bỏ độc tố này, phải luộc đậu tối thiểu 10 phút trước khi chế biến. Sau khi sôi, tuyệt đối không nên đun đậu bằng lửa nhỏ trong thời gian dài vì làm như vậy sẽ làm tăng độc tính của đậu thận đỏ. Các triệu chứng khi ăn phải đậu thận vẫn còn độc tố là nôn mửa nặng. (Ảnh: Authority Nutrition) Dù tin hay không thì bạn vẫn có thể bị ngộ độc vì uống quá nhiều nước. Nước sẽ làm giảm nồng độ muối trong máu và có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên đừng vì thế mà uống ít nước. Hiện tượng giảm natri huyết chỉ xảy ra với những người chạy maraton đường dài từ 40km trở lên hoặc những người buộc mình phải uống nhiều nước. (Ảnh: Toxicology Education Foundation)
Các loại rau có lá màu xanh thẫm là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, A, sắt và folate. Nhưng có một số trong đó như cải bó xôi, lá củ dền...chứa nhiều axit oxalic, hợp chất gây khó chịu cho dạ dày nên được liệt vào danh sách thực phẩm không nên ăn nhiều. Ngoài ra, chúng còn có thể gây hạ huyết áp, sỏi thận, run, co giật, mạch yếu. (Ảnh: top5ofanything)
Ăn quá nhiều hạt hạch Brazil (hay còn gọi là hạt bào ngư) có thể gây quá liều selen. Triệu chứng khi ăn quá nhiều loại thực phẩm này là nôn nao, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy, răng biến màu và còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nếu không xử lý, quá liều selen còn gây khó thở, co giật, suy thận, đau tim, suy tim. (Ảnh: thegioihat)
Tuy nhiên đây không phải là lý do bạn phải tránh xa chất selen. Đây vẫn là một khoáng chất thiết yếu để sản sinh selenoprotein. Selenoprotein không chỉ là một chất chống oxy hóa mà còn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản, chức năng tuyến giáp. Một hạt hạch Brazil có chứa 68-91microgram selen. Một người lớn chỉ nên bổ sung 400 microgram selen/ngày, đồng nghĩa chỉ nên ăn 4-5 hạt/ngày. (Ảnh: thegioihat)
Cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn rất nhiều loại cá khác, việc thừa thủy ngân sẽ gây nhiều tác dụng phụ đáng cảnh báo như ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và ngôn ngữ, thiếu phối hợp vận động, yếu cơ. Thực phẩm không nên ăn nhiều này vẫn có thể góp mặt trong chế độ dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn các loại cá ngừ hộp làm từ cá ngừ nhỏ vì có hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Số lượng vừa phải là 3-5 hộp mỗi tuần. (Ảnh: womanshealth)
Quả cà chua rất có lợi cho sức khỏe nhưng trong khi đó lá và thân cây thì ngược lại. Lá cà chua có chứa một độc tố alkaloid gọi là tomatine, ăn quá nhiều có thể gây bệnh tiêu hóa. Lưu ý nên giữ động vật nuôi tránh xa khỏi lá cà chua vì ảnh hưởng của tomatine đối với chó mèo…còn lớn hơn rất nhiều. (Ảnh: Bowered and Bare)
Rau đại hoàng (cải đại hoàng) được bày bán ở siêu thị trong tình trạng không có lá là có lý do của nó. Mặc dù cuống lá ăn được nhưng lá đại hoàng có chứa axit oxalic – một hợp chất dùng trong các sản phẩm tẩy trắng và chống rỉ sét. Ăn lá rau đại hoàng sẽ gây cảm giác nóng cháy ở miệng và cổ họng, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, co giật, thậm chí tử vong. (Ảnh: meovathay)
Nếu khoai tây trong nhà đã chuyển màu xanh, nhất là những củ đã mọc mầm thì dứt khoát nên bỏ đi. Khoai tây mọc mầm nguy hiểm vì có chứa solanine – một loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người, gây nôn mửa, tiêu chảy và ngừng tim. May mắn là giới hạn cảnh báo đối với một người nặng 37kg là phải ăn hết gần 400g khoai tây xanh mới có những triệu chứng kể trên. (Ảnh: stethnews)
Đậu thận đỏ có chứa độc tố phytohaemagglutinin. Để loại bỏ độc tố này, phải luộc đậu tối thiểu 10 phút trước khi chế biến. Sau khi sôi, tuyệt đối không nên đun đậu bằng lửa nhỏ trong thời gian dài vì làm như vậy sẽ làm tăng độc tính của đậu thận đỏ. Các triệu chứng khi ăn phải đậu thận vẫn còn độc tố là nôn mửa nặng. (Ảnh: Authority Nutrition)
Dù tin hay không thì bạn vẫn có thể bị ngộ độc vì uống quá nhiều nước. Nước sẽ làm giảm nồng độ muối trong máu và có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên đừng vì thế mà uống ít nước. Hiện tượng giảm natri huyết chỉ xảy ra với những người chạy maraton đường dài từ 40km trở lên hoặc những người buộc mình phải uống nhiều nước. (Ảnh: Toxicology Education Foundation)