Mang bầu được 5 tháng, người chị Nguyễn Thị Tứ (Thái Nguyên) cứ nóng như lửa đốt. Sẵn có chè do nhà trồng được, chị thường đun và pha chanh uống cho mát. Chị nghĩ trà xanh chống ung thư, đẹp da, là thức uống vô hại nên ngày nào chị cũng uống.
Vừa rồi đi khám thai, bác sĩ nói chị thiếu máu do thiếu sắt nên phải bổ sung. Khi hỏi về chế độ dinh dưỡng, chị vui miệng kể chuyện thường xuyên uống chè xanh và bác sĩ nói chị phải ngừng uống loại đồ uống này khi mang thai.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Các chất trong chè xanh ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Cụ thể, trong lá chè có chứa từ 2 - 5% lượng cafein có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè xanh sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển.
Với người bình thường khi uống chè xanh sẽ giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi chất này vào cơ thể sẽ làm giảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai.
Mặt khác, khi ta uống chè thấy chát đó là có chất tannin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.