Cách đơn giản nhất để trẻ thích uống sữa

(Kiến Thức) - Trẻ từ 4 - 11 tuổi có dấu hiệu lơ sữa, thậm chí kháng cự mỗi khi tới giờ uống sữa. Tất cả đều có nguyên do của nó.

“Bắt” trẻ uống sữa, lợi bất cập hại
Nói về vấn đề trẻ bỗng dưng không thích sữa, trên một số diễn đàn lớn có không ít bậc cha mẹ thú nhận rằng họ đã áp dụng phương pháp la mắng, dọa nạt để ép con uống sữa cho bằng được. Chính điều này đã tạo một áp lực không nhỏ lên tâm lý con trẻ.
Đừng để việc uống sữa trở thành cơn ác mộng của con trẻ mỗi ngày 
Người lớn chúng ta thường có câu “Hãy mặc những gì người khác thích bạn mặc, và ăn những gì bạn thích ăn” điều này cho thấy riêng khái niệm ăn uống là đặc quyền của cá nhân và ai cũng mong muốn chọn món mình thích. Trẻ từ 4 tuổi trở đi cũng vậy.
Lứa tuổi này đã có ý thức về “cái tôi” rõ nét, trẻ cũng có những sở thích ăn uống của riêng mình, ba mẹ không nên ép buộc hay dọa nạt để trẻ ăn hoặc uống sữa trong cơn chán ngán.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy “Khi trẻ ăn uống trong trạng thái bị ép buộc có thể tác động xấu đến sự tiêu hóa thức ăn và sự cảm nhận hương vị ở trẻ”. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ nôn trớ sữa đi kèm luôn cả thức ăn.
Về cảm xúc, có thể chỉ vì chuyện uống sữa mà tình cảm mẹ con sẽ trở nên xa cách giống như trường hợp mẹ Tina chia sẻ trên 1 diễn đàn về ngán sữa. Con giận mẹ. Mẹ thì trách mình vì đã không quan tâm đến cảm nhận riêng của con mà chỉ ép con uống sữa theo ý mình.
 Giúp con uống sữa chủ động mỗi ngày không phải là việc quá khó
Lợi ích của uống sữa chủ động
Ngược lại với tình trạng uống sữa bị động kể trên, uống sữa chủ động là trẻ yêu thích và tự giác uống sữa theo mong muốn cá nhân, không cần có tác động của người khác. Thái độ này mang lại rất nhiều điểm tích cực.
Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy chia sẻ thêm, trẻ khi ăn hoặc uống những món ưa thích sẽ cảm thấy ngon miệng, lúc này bộ não của trẻ sẽ kích thích cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Quan trọng nhất, chuyện uống sữa của con sẽ không là “gánh nặng” làm nhọc lòng ba mẹ, áp lực cho con và ảnh hưởng đến không khí của gia đình.
Theo đó, cha mẹ nên lắng nghe sở thích của con, để trẻ chủ động lựa chọn loại sữa với hương vị trẻ thích. Có thể kết hợp sữa với các món con yêu hay chế biến sữa thành nhiều món ăn lạ miệng để giúp con thay đổi khẩu vị.
Đây đều là những cách đơn giản nhất và dễ dàng có được sự ủng hộ từ trẻ.
PV

Bình luận(0)