Diễn biến tiếp theo sau vòng đàm phán cấp cao Mỹ - Iran

Cuộc đàm phán cấp thấp hơn nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến Mỹ - Iran dự kiến tiếp tục được tiến hành trong tuần này.

AP đưa tin, cuộc đàm phán cấp cao tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến Mỹ - Iran đã kết thúc vào sáng sớm 22/6, trong khi các cuộc đàm phán cấp thấp hơn dự kiến tiếp tục diễn ra trong tuần này. Mỹ và Iran đã nhất trí thành lập "một nhóm giảm xung đột" để giải quyết cuộc giao tranh ở Lebanon.

Theo tuyên bố từ các nhà trung gian hòa giải Pakistan và Qatar, nhóm này sẽ bao gồm Chính phủ Lebanon và sẽ "đảm bảo việc tuân thủ chấm dứt các hoạt động quân sự ở Lebanon".

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu động thái này có đủ để ngăn chặn cuộc giao tranh giữa lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn và Israel hay không. Tel Aviv đang kiểm soát một số khu vực ở Lebanon và khẳng định phải duy trì quyền tự do tập kích lực lượng đang tiến hành các đợt tấn công vào miền bắc Israel.

Mỹ chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

ap26172364176948.jpg
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance. Ảnh: Nathan Howard/Pool/ AP.

Cuộc đàm phán Mỹ - Iran hôm 21/6 đánh dấu sự khởi đầu của một tiến trình ngoại giao kéo dài 60 ngày nhằm đạt được một thỏa thuận lâu dài để chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước. Tuy nhiên, giao tranh tiếp diễn ở Lebanon vẫn là một trong những điểm vướng mắc chính.

Các nhà đàm phán đang trong cuộc chạy đua để đạt được thỏa thuận về các chi tiết kỹ thuật có tầm ảnh hưởng to lớn đối với nền kinh tế thế giới và an ninh toàn cầu.

Thỏa thuận ngừng bắn mới ở Lebanon, đạt được hôm 20/6, dường như đang được duy trì. Quân đội Israel cho biết, họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với cư dân sống gần biên giới với Lebanon vào sáng 22/6.

Nhưng cả Israel và lực lượng Hezbollah đều không phải là bên tham gia ký kết thỏa thuận Mỹ - Iran, và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố sẽ duy trì lực lượng ở miền nam Lebanon cho đến khi mọi mối đe dọa đối với Israel được loại bỏ. Về phần mình, Hezbollah từ chối ngừng các cuộc tấn công trừ khi Israel cam kết rút quân.

Dù vậy, tình hình ở Lebanon hôm 22/6 tương đối yên tĩnh, không có báo cáo về các cuộc tấn công của Israel trong đêm sau một ngày yên tĩnh. Tương tự, lực lượng Hezbollah cũng không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng Israel kể từ ngày 20/6.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Mỹ - Iran đạt thỏa thuận khung trước đó

Nguồn video: VTV

Phó Tổng thống Mỹ Vance hội đàm với quan chức Iran tại Thụy Sĩ

Truyền thông đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã gặp các quan chức Iran tại một khu nghỉ dưỡng trên sườn núi ở Thụy Sĩ.

AP đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance ngày 21/6 nói rằng Iran có cơ hội để "lật sang trang mới" khi hai bên bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm xây dựng thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước.

Truyền thông cho hay, Phó Tổng thống Vance có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran, Mohammad Bagher Qalibaf, và Ngoại trưởng Abbas Araghchi, tại một khu nghỉ dưỡng trên sườn núi ở Thụy Sĩ, gần hồ Lucerne. Các nhà trung gian hòa giải từ Pakistan và Qatar cũng có mặt để tham gia vào cuộc gặp trực tiếp này.

Hình ảnh Phó Tổng thống Mỹ đến Thụy Sĩ đàm phán với Iran

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã tới Thụy Sĩ để khởi động các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

AP đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã tới Thụy Sĩ vào ngày 21/6 để chính thức khởi động các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran và xây dựng thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước.

Khung thỏa thuận đã được hai nước ký kết trước đó, và hiện các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Iran đang trong cuộc chạy đua 60 ngày để đạt được thỏa thuận về các chi tiết kỹ thuật, vốn có tác động to lớn đến nền kinh tế thế giới và an ninh toàn cầu.

Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc đàm phán Mỹ - Iran

Phó Tổng thống Mỹ Vance lạc quan về tiến triển trong các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân Iran và lệnh ngừng bắn tại miền nam Lebanon.

AP đưa tin, các nhà đàm phán Mỹ và Iran đã lên đường tới Thụy Sĩ vào ngày 20/6 để tham gia cuộc đàm phán nhằm bổ sung những chi tiết quan trọng cho thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt chiến tranh, chỉ vài giờ sau khi Tehran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz do các cuộc tấn công của Israel tại Lebanon vẫn tiếp diễn, đồng thời Tehran cảnh báo rằng sẽ khó đạt được tiến triển nếu giao tranh không chấm dứt.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ áp đặt mức phí tại tuyến đường thủy quan trọng này nếu không đạt được thỏa thuận cuối cùng với Iran trong vòng 60 ngày. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng số tiền này sẽ dùng cho “dịch vụ bảo vệ các quốc gia Trung Đông”. Thỏa thuận hiện tại cho phép đi lại miễn phí qua eo biển trong 60 ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới