Chuyện trong khu cách ly, người Việt sáng bừng "tình làng nghĩa xóm"

 Cùng sống chung dưới một mái nhà trong khu cách ly để phòng, chống dịch COVID-19, trong hoàn cảnh đặc biệt này, thứ gọi là "tình làng nghĩa xóm" tưởng mai một trong xã hội sống nhanh bỗng bừng sáng từ những hành động vô cùng thiết thực nhất.

Trong bối cảnh cả nước căng mình chống dịch COVID-19, ngoài câu chuyện kiên cường, dũng cảm của các chiến tuyến đầu hay cuộc sống trong khu cách ly tập trung là nơi được nhân dân cả nước hướng về thì những hành động bừng sáng "tình làng nghĩa xóm" của các tập thể, cá nhân cũng thu hút sự chú ý trên không gian mạng.
Không ai bị bỏ lại phía sau
Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, nhiều tập thể, cá nhân chung tay giúp đỡ các khu cách ly bằng những việc làm hết sức thiết thực, sưởi ấm tình người trong cơn hoạn nạn.
Thời gian qua, khi Hà Nội gồng mình chống COVID-19, đặc biệt là tại ổ dịch bệnh viện K cơ sở 2 tại Tam Hiệp, các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị đã nhận được không ít sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm.
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
 Chùa Phúc Long đã nấu gần 1000 suất cơm để tặng những bệnh nhân, người nhà và các cán bộ, chiến sỹ tại Bệnh viện K.
Điển hình như chùa Phúc Long (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã thực hiện hành động ý nghĩa là nấu cơm thiện nguyện giúp các bệnh nhân trong thời gian cách ly tại bệnh viện  K cơ sở 2 tại Tam Hiệp.
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
 Các suất cơm được vận chuyển bằng xe lam tới Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp.
Không chỉ ở Hà Nội, những hành động sáng bừng "bát gạo sẻ đôi" cũng lan tỏa khắp nơi trên cả nước. Điển hình như tại Bắc Ninh, khi biết được sự vất vả của đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ chốt kiểm dịch phải làm việc giữa trời oi bức, chị Vân Anh (một chủ hộ kinh doanh giải khát tại Bắc Ninh) đã nảy ra ý tưởng làm nước ép tặng cho các cán bộ, nhân viện ngày đêm túc trực để phòng và chống dịch tại địa phương.
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
 Những suất cơm được các thành viên câu lạc bộ nấu từ sáng sớm để kịp gửi đi vào bữa trưa.
Các tổ chức, cá nhân trên chỉ là đại diện cho vô vàn những tấm lòng, chung tay, chia sẻ cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đồng lòng chiến thắng COVID-19.
"Bát cơm sẻ nửa" và tình làng nghĩa xóm từ trong khu cách ly
Không riêng gì ở những khu cách ly tập trung, các chung cư bị phong tỏa khi phát hiện có người nghi dương tính COVID-19 cũng được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm. Tình làng nghĩa xóm tưởng chừng chỉ là lời dạy của người xưa giờ lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đáng trân quý biết nhường nào.
Mới đây, dòng chia sẻ của người phụ nữ có tên là Thảo sống tại chung cư Sunview Town (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP.HCM) - nơi vừa qua ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 hôm 18/5 đã khiến nhiều người đọc phải bồi hội. Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, chị Thảo có viết: "Nhà em có ít xoài gửi từ quê lên đã chia ra thành từng túi nhỏ để ở dưới sảnh. Ai cách ly ở A1 muốn ăn cứ lấy về làm gỏi hoặc ăn xanh cũng ngon nha".
Hành động của chị Thảo dù nhỏ bé nhưng thực sự khiến từ người già, tới người trẻ Việt Nam nhớ lại câu người xưa đã dạy: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". 
Hay tại Hà Nội, câu chuyện tại khu CT10A Đại Thanh cũng khiến nhiều người biết được cũng cảm thấy ấm lòng. Khi biết vào ngày cách ly nhiều gia đình vẫn chưa kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm nên một nữ Mạnh Thường Quân đã gửi đến các hộ dân những món quà dù kinh tế nhỏ bé nhưng lại đầy tính cấm thiết trong hoàn cảnh khi nhà bị tạm thời phong tỏa.
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
 Sự sẻ chia, giúp đỡ của những cư dân sinh sống tại chung cư Đại Thanh - Hà Nội. 
Những hình ảnh này sau khi chia sẻ lên MXH đã nhận về không ít bình luận tích cực. Tài khoản Kim Trọng bình luận : "Tình làng, nghĩa xóm lúc khó khăn mới thấy xung quanh ta toàn những tấm lòng hảo tâm mong muốn chia sẻ, đồng cảm cho nhau trên tinh thần bác ái. Nếu như tôi ở trong hoàn cảnh đó cũng mong muốn góp chút ít cho cộng đồng, nơi mình đang sinh sống. Mong sao mọi thứ yên bình trở lại".
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
Chuyen trong khu cach ly, nguoi Viet sang bung
 Những phần nhu yếu phẩm đến tận tay cư dân trong ngày tạm phong tỏa vì dịch COVID-19.
Đồng cảm xúc với tài khoản Kim Trọng, nickname Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: "Đứng trước tình hình dịch bệnh như thế mới thấy tinh thần đoàn kết của dân tộc mình tuyệt vời. Từ đội ngũ cán bộ ngành y đến người dân bình thường họ đã làm việc với tinh thần đầy trách nhiệm, tất cả vì cái chung mà cho đi, mà hy sinh cái riêng của mình".

Mời độc giả xem video: Câu chuyện Quốc tế: Hai thế giới COVID-19 - Nguồn: VTV24

Hạ Nhiên

>> xem thêm

Bình luận(0)