Chuyên gia lý giải nguyên nhân xuất hiện nhiều lốc xoáy kinh hoàng trong bão số 10 Bualoi?

Nhiều trận lốc xoáy đã xuất hiện ở Ninh Bình, Hưng Yên và Thanh Hóa xảy ra vào ngày 29/9, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, về mặt bản chất hiện tượng lốc xoáy cũng là một cơn bão nhưng ở quy mô rất nhỏ, nhỏ hơn bão rất nhiều, cả về mặt kích thước, không gian, thời gian tồn tại.

90-1.jpg
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, đối với những cơn bão cũng hình thành xoáy như vậy, nhưng duy trì trong thời gian dài, quy mô không gian lớn thì vệ tinh, radar, mô hình tính toán có thể biết được hình hài, cấu trúc của bão và dự báo được. Còn đối với dông, lốc xoáy xảy ra trong phạm vi phạm hẹp, nhỏ nên chúng ta chỉ quan trắc bằng mắt thường.

Theo ông Khiêm, hiện nay, khoa học khí tượng chỉ cảnh báo khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng, mưa đá trong điều kiện có các đám mây dông rất mạnh, được hình thành môi trường nóng, ẩm, bất ổn định lớn. Khoa học hiện nay chỉ có thể đưa ra được cảnh báo, chưa đưa được dự báo vị trí, cường độ hay diễn biến của các lốc xoáy, vòi rồng.

Còn theo ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão Bualoi có đặc điểm hoàn lưu phía Bắc tâm bão mạnh và rộng hơn so với hoàn lưu phía Nam. Đây cũng là điểm chung của đa số các cơn bão. Do rìa phía Bắc của các cơn bão thường là áp cao cận nhiệt đới nên khu vực này có ranh giới gradient khí áp lớn hơn, sự khác nhau giữa khối khí phía Bắc với khối khí trong vùng tâm bão lớn hơn về các đặc tính nhiệt độ, áp suất, và độ ẩm nên giao tranh của hai khối khí gây mưa dông thường nhiều hơn, gió thường mạnh hơn ở phía bắc tâm bão.

20072023-chuyen-de-3-16915408574521456551816.jpg
Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

“Bão Bualoi khi đi vào khu vực Bắc Trung Bộ thì phần rìa phía Bắc nằm vùng đồng bằng Bắc Bộ nên đã xảy ra dông mạnh, nhiều ổ dông lớn đã hình thành trong sáng 29/9 kèm theo đó là các cơn lốc xoáy đã được ghi nhận qua camera điện thoại người dân ở các địa phương như Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng. Các trận lốc xoáy này có quy mô rất nhỏ, vài chục tới vài trăm mét, thời gian xảy ra ngắn, vài phút tới vài chục phút và thường chỉ được ghi nhận ở những vùng không gian rộng, như các cánh đồng, dọc các đường cao tốc và ít khi ghi nhận được trong thành phố do không gian chật hẹp hơn”, ông Hoàng Phúc Lâm chia sẻ.

Theo ông Lâm, lốc xoáy xảy ra ở quy mô xảy ra nhỏ, nên ghi nhận được số lượng các cơn lốc chủ yếu là tình cờ, có thể do người đi đường, người dân chủ động quan sát và quay lại mới thấy, còn trên các hệ thống quan trắc của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chỉ ghi nhận được nếu xảy ra tại vị trí các trạm đo có quan trắc viên.

Ông Lâm cũng cảnh báo, với các cơn lốc xoáy dù quy mô nhỏ nhưng tốc độ gió lại rất lớn, tương đương với gió trong bão và gió giật mạnh trong các cơn dông. Do vậy, thiệt hại về người, tài sản, cây cối, vật dụng bị cuốn theo cơn lốc rất nhiều, gây ra thiệt hại dọc theo đường di chuyển của lốc xoáy.

>>> Xem thêm video: Bắt loạt cán bộ xã ở Hà Nội về hành vi nhận hối lộ

Nguồn: ĐTHĐT.

Ngày 30/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn, đề phòng dông lốc, ngập lụt

Theo dự báo, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 30/9, các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai mưa to đến rất to. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ mưa cường suất lớn, lượng mưa vượt mức 150mm chỉ trong 3h. Trong đó, Hà Nội mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Từ đêm 30/9, mưa lớn ở các khu vực này giảm dần. Đêm 30/9 và ngày 1/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to.

Trước đó, ngày 29/9, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to. Trong đó, tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, phía Nam Sơn La mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 7h đến 20h ngày 29/9 có nơi trên 250mm như: trạm Tà Si Láng (Lào Cai) 331mm, trạm Bắc Phong (Sơn La) 271,4mm, trạm Mỹ Lương (Phú Thọ) 298,2mm, trạm Thiết Kế (Thanh Hóa) 272,4mm…

9 người thiệt mạng sau trận giông lốc kinh hoàng ở Ninh Bình

Giông lốc tại Ninh Bình gây thiệt hại nặng nề, khiến 9 người tử vong, nhiều nhà cửa bị sập, hệ thống hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng.

Ngày 29/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Anh Dũng cho biết, rạng sáng cùng ngày, một cơn lốc quét qua nhiều xã trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thống kê đến 12h cùng ngày, trận giông lốc khiến 9 người chết, 18 người bị thương.

Các xã chịu thiệt hại nặng nề do trận giông lốc gây ra gồm: Quỹ Nhất, Hải Anh và Hải Thịnh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng xuống hiện trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và động viên, chia sẻ với gia đình có người tử vong.

Xuyên đêm tìm kiếm, cứu hộ ngư dân gặp nạn trên sông Gianh

Gió lốc to, nước chảy xiết khiến 2 tàu cá đang neo đậu trên sông Gianh (Quảng Trị) bị chìm, 9 ngư dân mất tích.

Ngày 29/9, thông tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang phối hợp tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trong vụ hai tàu cá BV-92756-TS và BV-92754-TS gặp nạn trên sông Gianh (Quảng Trị) đêm 28/9.

Trước đó, vào khoảng 22h30 ngày 28/9, khi bão số 10 đã giảm cấp, 13 ngư dân của 2 tàu cá mang số hiệu BV-92756-TS và BV-92754-TS đang neo đậu tại bờ Bắc, tổ dân phố Xuân Lộc (phường Bắc Gianh, tỉnh Quảng Trị) ra kiểm tra kỹ thuật, cho nổ máy và chuẩn bị các nhu yếu phẩm để đi biển khai thác thủy sản khi bão tan.

Đọc nhiều nhất

Tin mới