![]() |
| Bốn chiếc Su-30 đầu tiên có mặt trong Không quân Nhân dân Việt Nam thuộc biến thể Su-30MK. |
![]() |
| Su-30MK2 được thiết kế nghiêng về khả năng đánh biển. |
![]() |
| Bốn chiếc Su-30 đầu tiên có mặt trong Không quân Nhân dân Việt Nam thuộc biến thể Su-30MK. |
![]() |
| Su-30MK2 được thiết kế nghiêng về khả năng đánh biển. |
![]() |
| Trong các hợp đồng bán vũ khí cho Việt Nam nói riêng và tất cả các nước khác nói chung, sau khi hoàn tất việc thử nghiệm vũ khí, phía Nga sẽ có trách nhiệm vận chuyển tới quốc gia đặt mua. Trường hợp hợp đồng mua Su-30MK2 của Việt Nam cũng vậy, sau khi hoàn tất thử nghiệm phía Nga sẽ dùng máy bay vận tải chở những chiếc Sukhoi tới Việt Nam. |
![]() |
| Để đưa những kiện hàng cỡ lớn nặng tới vài chục tấn như vậy, phía Nga sẽ dùng máy bay vận tải quân sự lớn thứ 2 thế giới, đồng thời là lớn nhất nước này Antonov An-124 Ruslan. Trong ảnh là chiếc Su-30MK2 của Việt Nam đang được chuyển từ trong khoang hàng của chiếc An-124 sau khi hạ cánh xuống sân bay. |
![]() |
| An-124 Ruslan là máy bay vận tải chiến lược, siêu nặng do Cục thiết kế Antonov phát triển và được nhà máy Aviastar-SP sản xuất. Máy bay được đưa vào sử dụng năm 1986, phục vụ cho mục đích quân sự và dân sự. |
![]() |
| An-124 Ruslan được coi là máy bay vận tải lớn thứ 2 thế giới (lớn nhất là chiếc An-225) đang hoạt động trên thế giới. Máy bay có kích cỡ “khủng” với chiều dài 68,96m, sải cánh 73,3m, cao 20,78m, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 405 tấn. |
![]() |
| An-124 Ruslan có tải trọng chở hàng tới 150 tấn với các cửa khoang hàng được mở từ phía mũi và phía đuôi. |
![]() |
| Khoang hàng hóa của An-124 có chiều dài 36m, rộng 6,4m và cao 4,4m. Kích thước này lớn hơn 20% so với khoang hàng của máy bay vận tải hạng nặng C-5 Galaxy của Mỹ. Trong ảnh là cửa đuôi khoang hàng máy bay với cầu thang và 2 cánh cửa lớn. |
![]() |
| Với khả năng mang tải cực lớn, An-124 Ruslan được nhiều nước trên thế giới (gồm cả Mỹ và phương Tây) “nhờ vả” giúp chuyển kiện hàng cỡ lớn. Trong ảnh là tàu ngầm cứu hộ lặn sâu của Hải quân Mỹ đang được đưa vào khoang hàng chiếc An-124. |
![]() |
| Phần thân máy bay chở khách Airbus A380 được đưa vào khoang hàng An-124. |
![]() |
| Chiếc Su-30MK của Không quân Indonesia được vận chuyển bằng An-124. |
![]() |
| Buồng lái có phần “giản dị” của máy bay vận tải lớn thứ 2 thế giới. |
![]() |
| Với kích cỡ “khủng”, trọng lượng lớn nên An-124 được trang bị bộ bánh đáp đồ sộ. |
![]() |
| Để nâng khối kim loại nặng tới 405 tấn, An-124 trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực rất khỏe Ivechenko Progress D-18T. |
![]() |
| Động cơ D-18T cho phép máy bay đạt tốc độ tới 865km/h, tầm bay 5.400km, trần bay 12.000km. |
![]() |
| Việc điều khiển chiếc máy bay khổng lồ này chỉ cần phi hành đoàn 4-6 người (gồm 2 phi công, hoa tiêu, 2 kỹ sư hàng không, phụ trách thông tin liên lạc). |
![]() |
| Những chiếc Su-30MK2 khi được vận chuyển đều được tháo bộ phận cánh, động cơ. Sau khi đưa tới Việt Nam, chúng được phía Sukhoi lắp ráp, kiểm tra và bay thử nghiệm. |
![]() |
| Tiêm kích đa năng Su-30MK2 tung cánh trên bầu trời Việt Nam. |
![]() |
| Tại Bắc Kinh vừa diễn ra triển lãm radar quốc tế năm 2013 (ngày 16-18/10). Đây là triển lãm thường niên tổ chức 2 năm/1 lần từ năm 2001 trưng bày sản phẩm thiết kế radar ở Trung Quốc và trên thế giới. |
![]() |
| Mới đây, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải chùm ảnh tập hợp các hình ảnh hoạt động bắn đạn thật của lực lượng pháo phòng không của Quân đội Trung Quốc. Đáng lưu ý, loại pháo xuất hiện trong tập trận chủ yếu là các loại pháo kiểu cũ được coi là đã lỗi thời. Mặc dù, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần giới thiệu thành tựu hệ thống pháo kéo, pháo tự hành phòng không thế hệ mới nhưng dường như mọi thứ chưa hoàn thiện hoặc chưa đủ để thay thế hoàn toàn hệ pháo kiểu cũ. |
Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng từ thời Liên Xô ở Myrnohrad, đạn pháo không thể phá hủy, nhưng nó không thể chống đỡ được sức công phá của bom FAB-3000.
Hệ thống PERCH cho phép xe tăng Abrams phóng đạn bay lảng vảng Switchblade, kết hợp trinh sát và tấn công chính xác, nâng cao lợi thế chiến trường.
Các hoạt động huấn luyện mới phản ánh chiến lược linh hoạt của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức khu vực, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan.
Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh cần phát triển hệ thống tấn công tầm xa mới để đối phó với mối đe dọa tên lửa Oreshnik của Nga và bảo vệ an ninh châu Âu.
UAV Predator của Nga được thiết kế bay tầm xa, trinh sát độ cao lớn và tích hợp AI, song vẫn gây tranh cãi về khả năng thay thế MiG-25R huyền thoại.
Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng từ thời Liên Xô ở Myrnohrad, đạn pháo không thể phá hủy, nhưng nó không thể chống đỡ được sức công phá của bom FAB-3000.
UAV Predator của Nga được thiết kế bay tầm xa, trinh sát độ cao lớn và tích hợp AI, song vẫn gây tranh cãi về khả năng thay thế MiG-25R huyền thoại.
Hệ thống PERCH cho phép xe tăng Abrams phóng đạn bay lảng vảng Switchblade, kết hợp trinh sát và tấn công chính xác, nâng cao lợi thế chiến trường.
Các hoạt động huấn luyện mới phản ánh chiến lược linh hoạt của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức khu vực, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan.
Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh cần phát triển hệ thống tấn công tầm xa mới để đối phó với mối đe dọa tên lửa Oreshnik của Nga và bảo vệ an ninh châu Âu.
Năm 2025, VNMAC đã phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ.
Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đa nhiệm thể hiện sự thích ứng với chiến tranh phức tạp, từ chống UAV đến tác chiến tầm xa, qua các thử nghiệm mới.
Các hệ thống S-300VM và Buk-M2 của Venezuela không hoạt động, khiến nước này dễ dàng bị tấn công và lộ rõ lỗ hổng phòng thủ lớn.
Hệ thống chống UAV Tempest của Mỹ dường như đã được Ukraine đưa vào chiến đấu, sau khi xuất hiện trong video chính thức ghi lại cảnh đánh chặn ban đêm.
J-10CE của Trung Quốc lần đầu tham chiến, góp phần trong xung đột Ấn Độ-Pakistan, mở ra bước tiến mới cho ngành hàng không quân sự.
Việc Mỹ thu giữ tàu chở dầu Veronica đánh dấu bước leo thang mới trong chiến dịch phong tỏa dầu mỏ Venezuela, nhằm cắt đứt nguồn thu và kiểm soát dòng xuất khẩu
Phi công lái F-16 của Ukraine đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không thể né tránh đòn tấn công của hai tên lửa phòng không S-300 của Nga.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá cũng tham gia xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân.
Lo ngại nguy cơ Israel hứng đòn tên lửa với cường độ chưa từng có, Thủ tướng Israel Netanyahu được cho là đã khuyên Mỹ thận trọng trước kịch bản tấn công Iran.
Na Uy đang thúc đẩy kế hoạch tích hợp tên lửa do Ukraine sản xuất vào hệ thống phòng không NASAMS, nhằm giảm chi phí, khắc phục tình trạng thiếu đạn.
Sau 35 ngày đêm với hơn 4.000 ngày công, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã xây mới 6 căn nhà cho người dân và đều vượt thời hạn so với kế hoạch.
Đài truyền hình Đan Mạch DR dẫn nguồn tin cho biết Copenhagen đã bắt đầu triển khai thêm các khí tài quân sự đến vùng lãnh thổ Greenland.
J-10C của Không quân Pakistan bắn rơi nhiều máy bay địch mà không chịu tổn thất, đánh dấu bước tiến quan trọng của Trung Quốc trong xuất khẩu tiêm kích.
Tập đoàn vũ khí Kalashnikov nổi tiếng của Nga giới thiệu các mẫu xe máy điện với cấu hình vận hành và tùy chọn cho các mục đích chuyên dụng.
Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng điều động 68 cán bộ, quân nhân về Ban CHQS 25 phường, xã và đặc khu phía Đông nhằm nâng cao công tác quốc phòng, quân sự địa phương.