Báo Nga: Việt Nam bắt đầu hiện đại hóa xe tăng T-54/55

(Kiến Thức) - Trang tin quân sự Nga cho rằng, biến thể T-54/55 nâng cấp của Việt Nam cùng với những chiếc T-90S/SK mà Nga sắp chuyển giao sẽ giúp chúng ta nâng cao đáng kể năng lực chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp.

Trong một bài viết mới đây trang tin quốc phòng Defence.ru của Nga nhận định, Việt Nam đã bắt đầu quá trình hiện đại hóa hàng loạt các xe tăng T-54/55 có trong biên chế.
Theo thông tin được phía Nga đăng tải, vài năm trước đây Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hợp tác với Israel để phát triển một biến thể hiện đại hóa xe tăng T-54 hiện đang có số lượng lên tới hàng nghìn chiếc trong kho dự trữ của Quân đội Việt Nam.
Xe tăng T-54M3 phiên bản nâng cấp hiện đại được Việt Nam phối hợp cùng Israel sản xuất. Nguồn ảnh: Defence.
 Xe tăng T-54M3 phiên bản nâng cấp hiện đại được Việt Nam phối hợp cùng Israel sản xuất. Nguồn ảnh: Defence.
Phiên bản hiện đại hóa được phía Việt Nam và Israel hợp tác phát triển có tên mã là T-54M3. Với gói nâng cấp từ Israel chiếc xe tăng do Liên Xô chế tạo này sẽ có một sức sống hoàn toàn mới khi được trang bị pháo chính 105mm loại M68 đi kèm với đó là máy tính đường đạn, cảm biến thời tiết cũng như giáp phản ứng nổ hiện đại.
Cũng theo thông tin được phía Nga đăng tải, việc hiện đại hóa các xe tăng T-54/55 lên biến thể T-54M3 là một  phần trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp của Việt Nam, nhất là khi Nga chuẩn bị chuyển giao những chiếc xe tăng T-90S/SK đầu tiên cho Việt Nam trong khoảng thời gian sắp tới.
Defence.ru của Nga nhận định, Israel là một quốc gia đã có quá nhiều kinh nghiệm về việc nâng cấp xe tăng, đặc biệt là nâng cấp các dòng xe tăng cũ do Liên Xô sản xuất trước đây. Mặc dù chưa từng mua bất cứ một chiếc T-54/55 nào của Liên Xô nhưng trong kho xe tăng của Israel đã từng có hàng trăm chiếc xe này được phía Israel thu được như chiến lợi phẩm trong các cuộc chiến với người Ả-rập, nhiều chiếc xe tăng trong số đó đã được Israel nâng cấp lên hiện đại và có hiệu suất chiến đấu vượt xa bản gốc.
T-54M3 (bên trái) và phiên bản gốc T-54/55 (bên phải). Nguồn ảnh: Defence.
 T-54M3 (bên trái) và phiên bản gốc T-54/55 (bên phải). Nguồn ảnh: Defence.
Trang tin của Nga cũng cho biết thêm, lô hàng bao gồm 64 xe tăng T-90 phiên bản T-90S và T-90SK được phía Việt Nam đặt mua sẽ bắt đầu được chuyển giao từ cuối năm 2018 này. Thêm vào đó, Defence.ru cũng nhấn mạnh số T-90 này là không đủ cho nhu cầu hiện đại hóa quân đội của Việt Nam hiện tại và rất có thể trong tương lai, phía Việt Nam sẽ đặt mua thêm từ Nga.
Ra đời từ năm 1946, T-54/55 là một trong những loại xe tăng phổ biến và từng được sản xuất nhiều nhất của Liên Xô. Phiên bản nâng cấp T-55 bắt đầu được sản xuất từ năm 1958. Đặc điểm của T-54/55 là rẻ và có thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả chiến đấu rất cao, chính điều này đã khiến T-54/55 trở thành loại xe tăng được Liên Xô xuất khẩu nhiều nhất và nhượng quyền sản xuất cho nhiều quốc gia khác ngoài Liên Xô.
Mời độc giả xem Video: Xe tăng T54 sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn xe tăng 203. Nguồn: QPVN.

Mục sở thị dàn tăng T-54 Việt Nam hùng dũng nã pháo

(Kiến Thức) - Đơn vị xe tăng T-54 thuộc Lữ đoàn tăng – thiết giáp 406, Quân khu 2 vừa có cuộc diễn tập bắn đạn thật kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. 

Muc so thi dan tang T-54 Viet Nam hung dung na phao
 Vừa qua tại Trung tâm huấn luyện tổng hợp, Binh chủng Tăng – Thiết giáp, Lữ đoàn 406 (Quân khu 2) đã kiểm tra bắn đạn thật bài 2b trên xe tăng cho trưởng xe và các kíp xe. 

Thêm phương án rẻ tiền nâng cấp tăng T-54/55 Việt Nam

(Kiến Thức) - Việc trang bị thêm giáp phản ứng nổ tăng đáng kể khả năng phòng thủ của xe tăng T-54/55 trên chiến trường hiện đại, trong khi lại tiết kiệm. 

Them phuong an re tien nang cap tang T-54/55 Viet Nam
Mặc dù ra đời cách đây đến gần 70 năm, thế nhưng cho tới tận hôm nay dòng xe tăng T-54/55 vẫn được sử dụng phổ biến ở hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ sử dụng để huấn luyện, xe tăng T-54/55 hiện vẫn tham gia chiến đấu ở một số khu vực chiến sự như Syria, Yemen, Iraq.  

Bí ẩn đơn vị bộ binh sơn cước Nga vừa nhận súng cối Nona-SVK

(Kiến Thức) - Đơn vị bộ binh sơn cước Quân đội Nga đóng tại Cộng hòa Tuva, miền Nam Siberia vừa tiếp nhận hệ thống pháo cối tự hành 120mm Nona-SVK được thiết kế tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu ẩn núp trên vùng núi.

Thông tin được Thiếu tá Yaroslav Roshchupkin tuyên bố trong một cuộc họp báo của Quân khu Trung tâm. Cụ thể, tiểu đoàn pháo binh trực thuộc đơn vị bộ binh sơn cước "bí mật" của Quân đội Nga được nhận vũ khí thế hệ mới - những khẩu pháo cối tự hành.
2S23 Nona-SVK. Nguồn ảnh: Military-Today
 2S23 Nona-SVK. Nguồn ảnh: Military-Today

Đọc nhiều nhất

Tin mới