Mức án nào cho 4 bị can vụ 2 thi thể bị vùi trong bê tông?

Căn cứ từ lời khai các bị can và quá trình điều tra của cơ quan công an, các đối tượng trong vụ án 2 thi thể vùi trong bê tông ở Bình Dương đã phạm tội giết người quy định tại điều 123 Bộ Luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan vụ án mạng 2 thi thể vùi trong bê tông ở Bình Dương, CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố 4 bị can về tội giết người. VKSND tỉnh Bình Dương phê chuẩn quyết định khởi tố 4 đối tượng trên.
Nhóm đối tượng bao gồm: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ Tân Phú, TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (28 tuổi, ngụ Tân Thới Đông, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM).
Danh tính hai nạn nhân của vụ án trên là Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (SN 1992, quê Nam Định, tạm trú ở TP HCM). Thi thể hai nạn nhân được tìm thấy trong khối bê tông tại căn nhà số 90 ấp 5, xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) vào tối ngày 15/5 và chiều ngày 16/5.
Muc an nao cho 4 bi can vu 2 thi the bi vui trong be tong?
Bị can Phạm Thị Thiên Hà và Trịnh Thị Hồng Hoa. 
Theo lời khai ban đầu, các nghi phạm chỉ thừa nhận hành vi là giết chết người tên Thành do mâu thuẫn trong cuộc sống, trong quá trình "tu luyện" còn người đàn ông tên Linh thì tự tử do không thể chịu nổi sự khắc nghiệt của việc "tu" nên đã nhảy lầu. Sau đó, các đối tượng đã đem xác ông Linh về căn nhà thuê ở Bình Dương để phi tang bằng thùng nước và bê tông. Trong nhóm này lúc đó có mặt của Thành - nạn nhân thứ 2.
Điều đáng lưu lý, theo kết quả khám nghiệm của công an, trên cổ ông Linh lại xuất hiện nhiều vết bầm tím, không giống với vết thương của người nhảy lầu tự tử. Ở trường hợp thi thể của Thành, nhóm đối tượng thấy Thành có biểu hiện không tốt trong việc tu luyện nên đã giết Thành, sau đó ném xác thành vào một thùng nhựa dán silicon, ướp xác trong lại trà để mai táng.
Nhận định về vụ án trên, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là vụ án rúng động dư luận với nhiều tình tiết như giấu xác người trong khối bê tông, các bị can liên quan tới vụ án đều là nữ. Họ sinh hoạt và hành tung bí ẩn, có dấu hiệu hành nghề mê tín dị đoan với những đạo giáo mà không được pháp luật cho phép.
Nói về hành vi của các đối tượng, Luật sư Cường cho biết, nếu lời khai của các đối tượng là đúng thì các đối tượng đã phạm tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.
Trong đó, Phạm Thị Thiên Hà và Lê Ngọc Phương Thảo đã sát hại nạn nhân bằng cách chích điện, siết cổ rồi phi tang xác một cách man rợ.
“Do vậy, hành vi này của 2 nữ bị can là đặc biệt nghiêm trọng nên phải bị xử lý về tội "Giết người" theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình”, Luật sư Cường cho biết.
Đối với bà Trịnh Thị Hồng Hoa và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cũng bị khởi tố về tội "Giết người" với vai trò đồng phạm, Luật sư Cường cho rằng: “Tùy vào mức độ phạm tội trong quá trình điều tra, mức án của 2 bị can này sẽ được xác định”.
Trong trường hợp quá trình điều tra vụ án, phía công an xác định 2 bị can này không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 hoặc "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390 BLHS 2015. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.
Ngoài ra, nhóm người này có thể bị xem xét xử lý về tội hành nghề mê tín dị đoan và các hành vi liên quan đến truyền giáo, đạo trái phép. Nếu có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể xử lý thêm tội danh khác với nhóm đối tượng này. Tất cả những đối tượng chủ mưu, giúp sức các đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội cũng sẽ đều bị xử lý chung về một tội danh với vai trò đồng phạm.
Luật sư Cường cũng cho rằng, nhóm đối tượng này cũng sẽ phải bồi thường mọi thiệt hại đối với gia đình nạn nhân bao gồm các chi phí mai táng, một khoản tổn thất về tinh thần cho gia đình nạn nhân và nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định pháp luật.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, việc 2 tử thi bị đổ bể tông trong thùng là hành vi có chủ ý bởi sự tác động của người khác gây nên. Do đó, trước tiên xác định đây là vụ án Giết người gây với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây rùng rợn trong dư luận xã hội.
“Đây là vụ án giết người man rợ gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm rất dã man, tàn bạo, không còn tính người. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i, n Khoản 1, Điều 123 BLHS. Hành vi phạm tội của các đối tượng gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm không còn tính người. Nếu các nghi phạm có đủ năng lực pháp luật thì hình phạt cao nhất sẽ phải đối mặt là tử hình, kể cả trong trường hợp đồng phạm”, Luật sư Thơm cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)