Táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư. Hơn nữa, trái táo còn là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, rất nhiều chị em chọn loại quả này bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên, cách để bảo quản táo tươi ngon lâu thì không phải ai cũng biết. Để bảo quản những quả táo tươi ngon tại nhà các bà nội trợ có thể tham khảo mẹo hay sau đây.
|
Các trang trại táo ở châu Âu thường bảo quản táo tươi ngon cả năm để bán. Ảnh: Praphan.
|
Đầu tiên, bạn có thể tham khảo
mẹo bảo quản táo tươi ngon quanh năm để bán của các trang trại trồng táo lớn ở nước ngoài. Tại một trang trại trồng táo ở Vương quốc Bỉ, để có táo tươi bán quanh năm, những người nông dân phải rất chú trọng tới việc bảo quản táo. Mọi công đoạn khi thu hoạch táo, người nông dân đều phải làm nhẹ để tránh gãy cuống hay hỏng vỏ. Giống như mọi thứ rau quả khác, táo rất nhanh thối ngay cả khi chỉ bị tác động nhẹ, vì vậy mọi công đoạn khác có thể dùng máy móc hỗ trợ còn hái táo vẫn phải hái bằng tay.
Táo hái xong được đưa vào băng chuyền phân loại ngay tùy theo kích thước và màu sắc. Các quả bị hỏng sẽ bị loại bỏ để tránh lây lan sang các quả khác. Từ khi táo được hái ở vườn cho đến lúc cho vào kho lạnh, không có bất cứ công đoạn nào dùng đến hóa chất bảo quản và ngay cả rửa bằng nước cũng không. Các kho bảo quản táo phải chạy máy lạnh quanh năm. Do đó, chi phí bảo quản chiếm 10% giá bán táo. Những trái táo khi ra khỏi kho vẫn giữ nguyên được màu sắc và hương vị tươi ngon như khi vừa hái.
>>> Mời độc giả xem video: Mẹo giảm bớt khó chịu do viêm mũi dị ứng (Nguồn: VTC):
Ngoài cách bảo quản công nghiệp trên, các chị em nội trợ có thể tự bảo quản táo tại nhà theo cách đơn giản sau. Khi mua táo ngoài chợ hay siêu thị, chị em nên chọn những quả tươi ngon, không dập nát. Về nhà, bạn có thể dùng giấy bồi hoặc giấy báo gói từng quả lại, để chỗ nhiệt độ thấp không thông gió. Sau khi bọc từng quả lại, cho vào túi thực phẩm bằng nylon có thể giữ tươi được vài tháng đến nửa năm.
Còn nếu bạn muốn giữ miếng táo có màu tươi ngon sau khi gọt, bạn có thể tham khảo cách sau: Cho trái cây đã gọt vào trong một cái thau lớn. Trộn 1 thìa nước cốt chanh vào 1 ly nước ấm. Bạn có thể nhân tỷ lệ lên theo số lượng nhiều ít trái cây đã cắt, đảm bảo rằng hỗn hợp nước chanh đủ ngập lượng trái cây cần bảo quản. Đổ hỗn hợp nước chanh vào thau trái cây. Ngâm trong khoảng 5 phút. Cuối cùng vớt trái cây ra, để ráo. Với cách này bạn sẽ giữ màu sắc tươi ngon của trái cây trong nhiều giờ đồng hồ.
Hoặc bạn cũng có thể thay nước chanh bằng nước muối pha loãng, nước muối sẽ giúp táo không bị thâm, giữ được màu sắc đẹp mắt.