![]() |
| Nhân viên y tế phải cắt ống quần, nẹp chiếc chân gãy của cô gái để đưa đi viện. |
![]() |
| Nhân viên y tế phải cắt ống quần, nẹp chiếc chân gãy của cô gái để đưa đi viện. |
Ngay sau khi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng thông tin về việc có vụ chạy lốt xe mất 600 triệu ở bến xe Mỹ Đình hôm 15/10, Sở Giao thông Vận tải HN đã có nhiều động thái “phản pháo” tư lệnh ngành và sự kiện này đã gây nóng dư luận suốt 1 tuần qua.
Vụ lùm xùm được đẩy lên cao trào khi ngày 20/10, Sở GTVT tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ GTVT, Công an và Thanh tra thành phố để tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung Bộ trưởng Thăng nêu.
Sau cuộc họp, PGĐ Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh khẳng định đã khoanh vùng và chỉ đích danh người có thể “bắn tin nhiễu” tới Bộ trưởng chỉ có thể là ông Nguyễn Văn Lập – GĐ Bến xe khách nước ngầm HN, bởi vì theo ông Linh, trong cuộc họp hôm 15/10, chỉ có ông Lập đưa ra ý kiến là có nghe nói vụ việc tiêu cực như trên.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Lập - GĐ Bến xe khách nước ngầm HN (ảnh: Petrotimes) |
PV: Thưa ông, trước thông tin ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội nói rằng ông chính là người phát ngôn với Bộ trưởng Thăng về vụ chạy lốt xe mất 600 triệu ở bến xe Mỹ Đình, ý kiến của ông về việc này như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lập: Tôi không nhắn tin đó cho Bộ trưởng. Tôi nghĩ chỉ có Bộ trưởng biết rõ ai là người đã nói.
PV: Nhưng ông Linh nói trong cuộc họp hôm 15/10, không ai có ý kiến về việc tiêu cực chạy lốt xe, chỉ có ông là đề cập có chuyện tiêu cực đó ở bến xe Mỹ Đình. Vậy thực hư như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Lập: Trong cuộc họp đó nhiều người phát biểu và phát biểu theo chỉ định. Bến xe nước ngầm HN là đơn vị được chỉ định phát biểu cuối cùng. Hôm đó tôi nói: tôi có nghe thông tin người ta nói rằng có câu chuyện bán lốt. Thì ông Linh hỏi ngay rằng có chứng cứ không. Tôi cũng trả lời rằng tôi không có chứng cứ vì chỉ là người nghe. Tóm lại chuyện đó tôi đã giải thích rồi: tôi nói là tôi “có nghe người ta nói” chứ không phải là “tôi biết có chuyện đó” – hai việc đó khác nhau.
Nếu quả thực tôi biết rõ và tôi cung cấp thông tin đó cho bộ trưởng Thăng, được bộ trưởng Thăng tiếp nhận như vậy thì tôi rất mừng chứ chẳng có gì mà phải chối cả.
PV: Ông có thể chia sẻ kỹ hơn về nguồn tin mình được nghe không?
Ông Nguyễn Văn Lập: Rất nhiều lái xe, nhà xe qua đây người ta nói chuyện vậy, tôi có định làm gì với thông tin đó đâu mà ghi âm lại làm gì.
PV: Nguồn tin từ bến xe Mỹ Đình hay khuồn khác, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Lập: Nguồn tin thì ở nhiều nơi. Ngay tại bến xe nước ngầm này, có nhà xe họ có xe hoạt động ở cả bến xe này và bến xe Mỹ Đình nên họ phản ánh lại.
PV: Trước chủ trương của Bộ Giao thông vận tải về việc bỏ cơ chế xin – cho (chấp thuận tuyến) với các doanh nghiệp hoạt động vận tải hành khách, đối với những tuyến những giờ có nhiều doanh nghiệp đăng ký thì sẽ đấu thầu công khai, ông có đồng thuận với chủ trương đó không? Theo ông để áp dụng thì có gặp khó khăn, trở ngại gì hay không?
Ông Nguyễn Văn Lập: Tôi cho rằng nếu thực hiện được thì đó là chủ trương tích cực nhất trong điều tiết tuyến vận tải: công khai minh bạch, bỏ xin – cho.
Tôi cũng nghĩ rằng không khó khăn gì khi thực hiện, như bộ trưởng Thăng nói thì chỉ cần thay đổi Thông tư 63 và cái đấy hoàn toàn do Bộ quyết định. Còn về quy hoạch tuyến thì Bộ cũng đang xây dựng cơ chế đấu thầu, việc đó cũng khả thi, không khó khăn gì.
Về đấu thầu tuyến này thì tôi có nghe kết quả đấu thầu sẽ không phụ thuộc vào giá đấu thầu mà căn cứ vào chất lượng vận tải. Ví dụ anh muốn chạy xe tuyến này, chúng tôi sẽ xem xét 3 năm hay 5 năm qua nhà xe của anh có để xảy ra tai nạn hau không, có bị phạt không, xe có đảm bảo an toàn không, ý thức chấp hành của lái xe ra sao, vv… Điều này có ý nghĩa rất tích cực khi mà những yếu tố về an toàn và chất lượng dịch vụ được đặt lên hàng đầu, sẽ khiến các doanh nghiệp vận tải phải chú trọng đến tiêu chí an toàn và chất lượng phục vụ của mình.
PV: Thế nếu các doanh nghiệp có hồ sơ tốt trúng thầu, sau đó họ bán hoặc chuyển nhượng lại cho các doanh nghiệp vận tải khác, việc này sẽ quản lý như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lập: Tôi khi lúc đó sẽ phải có “rào chắn pháp lý” để ràng buộc. Ví dụ đấu thầu phải có đặt cọc, trúng thầu xong anh không sử dụng thì sẽ mất quyền sử dụng đồng thời mất tiền đặt cọc, và không được chuyển nhượng. Cái đó là do khâu quản lý, khâu kiểm soát rào chắn.
PV: Có thông tin dư luận nói rằng mối quan hệ giữa Bến xe nước ngầm HN và Sở GTVT Hà Nội thời gian qua không được tốt lắm, có vài vụ trục trặc, vụ việc vừa rồi ông lại trả lời báo chí rằng ông Linh đang “nhắm” vào mình. Xin ông xác minh lại chuyện này là như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lập: Không có chuyện đó. Phải nói là mối quan hệ giữa bến xe nước ngầm đối với Sở Giao thông cũng như các cơ quan quàn lý là rất tuyệt vời, không có trục trặc gì. Trước đây giám đốc Sở GTVT HN là anh Hùng, sau này là anh Viện là hai lãnh đạo rất sát sao với các chỉ đạo của UBND thành phố về điều chuyển các tuyến xe theo hướng bắc Nam Đông Tây…
Tôi nghĩ chỉ có thể khúc mắc ở chỗ người điều hành thực hiện thôi. Cụ thể là anh Phó giám đốc (ông Nguyễn Hoàng Linh – PV), tôi nghĩ đó cũng là quyền điều hành của anh ấy thôi, có gì trục trặc đâu.
Tôi cũng không hẳn nói rằng anh Hoàng Linh: nhắm” vào tôi. Thực ra là anh Linh đã thực hiện một số điều chuyển phương tiện trái so với quy hoạch của thành phố. Lẽ ra xe này điều về bến xe nước ngầm thì anh ấy lại ‘cho sang” bến xe Mỹ Đình, ví dụ thế…
PV: Việc này là có thật chứ, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Lập: Thật chứ, có bằng văn bản chứ không phải nói mồm. Từ 2007, TP Hà Nội đã quy định tất cả các tuyến xe đi Hà Tĩnh, Nghệ An từ bến xe Giáp Bát chuyển về bến xe nước ngầm, sau đó không có văn bản nào khác chỉ đạo vấn đề này nữa. Thế nhưng mà chỉ được hơn 1 tháng gì đó, anh ấy lại điều chuyển về bến xe Mỹ Đình. Việc này anh ấy phải chịu trách nhiệm trước thành phố chứ không phải trước tôi, do đó tôi và anh ấy không có trục trặc gì về cá nhân cả.
PV: Xin cảm ơn ông!
![]() |
| Phạm Đức Ân tại cơ quan công an. |
Tại tuyến đường 212 địa bàn xã Tiên Minh, đối tượng Đinh Sơn Thủy có hành vi chặn đầu xe ô tô rồi đánh tài xế bị thương.
Mực nước lũ tại hạ lưu sông Lục Nam, sông Thương và sông Cầu (tỉnh Bắc Ninh) đang lên nhanh trong sáng 24/8.
Bão số 4 tăng cường độ, đổi hướng Nam trên vùng biển phía Bắc Đặc khu Bạch Long Vĩ, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.
Học sinh, giáo viên Hà Nội sẽ có kỳ nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 là 5 ngày từ 29/8 đến 2/9, và chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2026-2027.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Công điện về việc chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 4; nhấn mạnh: Công tác ứng phó cần tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt
Dù đang mang 5 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, nhưng Nguyễn Thế Tiến (Nghệ An) vẫn tiếp tục đột nhập nhà dân “hành nghề” trộm cắp.
Trong số 250 thí sinh Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển, hơn 60 thí sinh trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học KTQD, Đại học Y Hà Nội.
Chính quyền xã Nam An Phụ đã vận động được 7 hộ với 22 người dân tại khu vực Ngà Trại di chuyển ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.
Lượng lớn đá sạt lở xuống khu dân cư làm thủng nhiều nhà 2 tầng ở Lạng Sơn, chính quyền địa phương di dời khẩn cấp dân trong đêm.
Bão số 4 đang di chuyển rất chậm trên vùng biển phía Đông Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ, sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
Bão số 4 đang trên vùng biển phía Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ, cách Quảng Ninh khoảng 125 km về phía Đông Đông Nam, cách TP Hải Phòng khoảng 120 km về phía Đông.
Trong bối cảnh dịch bệnh tăng cao, ngành y tế và giáo dục phối hợp phòng chống tay chân miệng, đặc biệt trong mùa tựu trường trước thềm năm học mới.
Sở Xây dựng Lạng Sơn tối 23/8 đã có thông báo về việc tổ chức phân luồng giao thông tạm thời qua quốc lộ 4B do mưa lớn gây sạt lở, đứt gãy giao thông.
Mực nước sông Bùi vượt báo động I, sông Tích vượt báo động II do mưa lớn, gây nguy cơ ngập lụt tại các xã ven sông ở Hà Nội ngày 24/8.
Lượng lớn đá sạt lở xuống khu dân cư làm thủng nhiều nhà 2 tầng ở Lạng Sơn, chính quyền địa phương di dời khẩn cấp dân trong đêm.
Mực nước lũ tại hạ lưu sông Lục Nam, sông Thương và sông Cầu (tỉnh Bắc Ninh) đang lên nhanh trong sáng 24/8.
Mực nước trên sông Cầu lúc 1h ngày 24/8 đã vượt báo động 2. Lo ngại tái diễn ngập lụt như năm 2025, người dân đã mang ô tô lên các khu vực cao để tránh ngập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Công điện về việc chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 4; nhấn mạnh: Công tác ứng phó cần tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt
Bão số 4 đang di chuyển rất chậm trên vùng biển phía Đông Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ, sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
Học sinh, giáo viên Hà Nội sẽ có kỳ nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 là 5 ngày từ 29/8 đến 2/9, và chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2026-2027.
Chính quyền xã Nam An Phụ đã vận động được 7 hộ với 22 người dân tại khu vực Ngà Trại di chuyển ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.
Tại tuyến đường 212 địa bàn xã Tiên Minh, đối tượng Đinh Sơn Thủy có hành vi chặn đầu xe ô tô rồi đánh tài xế bị thương.
Bão số 4 tăng cường độ, đổi hướng Nam trên vùng biển phía Bắc Đặc khu Bạch Long Vĩ, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.
Dù đang mang 5 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, nhưng Nguyễn Thế Tiến (Nghệ An) vẫn tiếp tục đột nhập nhà dân “hành nghề” trộm cắp.
Trong số 250 thí sinh Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển, hơn 60 thí sinh trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học KTQD, Đại học Y Hà Nội.
Do ảnh hưởng bão số 4, mưa lũ khiến 1 người chết do sạt lở, 2.620 nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó 196 nhà bị tốc mái, 2.396 nhà bị ngập nước.
Để ứng phó bão số 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng công an, quân đội đã huy động hàng nghìn người cùng phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.
Lực lượng hải quan vừa phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả hiệu MOTUL trong lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về cảng Cát Lái, TP.HCM.
Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết, hiện nay việc tuyển sinh đầu cấp từ lớp 1 đến lớp 10 được thực hiện trên hệ thống trực tuyến, các tiêu chí xét tuyển công khai.
Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng (quy định cũ là 500.000 đồng), theo Nghị định số 335 của Chính phủ vừa ban hành.