![]() |
| Dù đã chế tạo được tiêm kích nội địa nhưng Su-30MKK vẫn được coi là mẫu tiêm kích tốt nhất, mạnh nhất Trung Quốc. |
![]() |
| Dù đã chế tạo được tiêm kích nội địa nhưng Su-30MKK vẫn được coi là mẫu tiêm kích tốt nhất, mạnh nhất Trung Quốc. |
![]() |
| Tháng 1/2002, Trung Quốc đã ký hợp đồng với Nga mua tổng cộng 24 chiếc tiêm kích đa năng Su-30MK2 từ Nga. Theo một số báo cáo thì toàn bộ các máy bay này được chuyển giao từ tháng 8/2004. |
![]() |
| Theo trang tin Sinodefence, 24 Su-30MK2 được biên chế cho Trung đoàn Tiêm kích số 10 (Sư đoàn Không quân Hải quân số 4) đặt tại căn cứ Feidong, tỉnh Chiết Giang. |
![]() |
| Trong số hàng trăm loại vũ khí (súng ống, pháo, xe tăng, máy bay, tàu chiến) thu được sau 1975, có nhiều thiết kế vũ khí được đánh giá khá cao về tính năng, hỏa lực, cơ động. Không ít trong số này được ta sử dụng rất thành công trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, thậm chí còn hoạt động cho tới ngày nay. Trong ảnh là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M48 (Mỹ chế tạo) tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong 2 loại xe tăng ta thu giữ và sử dụng. Ảnh: Hoàng Lê |
![]() |
| Trong ảnh là xe tăng M48 trên con đường ở thành phố Sài Gòn ngày 30/4. Trên xe có một số chiến sĩ quân giải phóng và binh lính VNCH giác ngộ, đi theo Cách mạng. |
![]() |
| Sức mạnh của M48 Patton được đánh giá là tương đương với xe tăng T-54/55 của Liên Xô. M48 được trang bị pháo chính cỡ 90mm T54 và xe bọc giáp dày tới 120mm. Ảnh minh họa |
![]() |
| Xe bọc thép chở quân M113 cũng là loại vũ khí lục quân ta thu được rất nhiều (có nguồn cho rằng khoảng 500 chiếc). Đây là loại xe được đánh giá cao về tính cơ động, khả năng lội nước, chở quân, yểm trợ hỏa lực. |
![]() |
| Chúng ta đã sử dụng rất hiệu quả M113 trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và các chiến dịch giải phóng nhân dân Campuchia thoát họa diệt chủng Khmer Đỏ 1979. Trong quá trình sử dụng, ta đã tự cải tiến trang bị thêm pháo không giật DKZ để tăng hỏa lực yểm trợ bộ binh. Hiện nay, tuy gặp khá nhiều khó khăn trong tìm kiếm nguồn linh kiện thay thế, nhưng ta vẫn cố gắng duy trì bảo đảm chiến đấu cho M113. |
![]() |
| Ta cũng thu giữ được số lượng lớn lựu pháo M101 105mm do Mỹ sản xuất sau 1975 và sử dụng cho tới tận ngày nay. Trong ảnh là cuộc diễn tập bắn đạn thật phòng thủ bờ biển của quân đội ta với pháo 105mm. |
![]() |
| Lựu pháo M101 105mm có thể đạt tầm bắn tới 11,2km. |
![]() |
| Bên cạnh loại 105mm, ta cũng thu được lựu pháo M114 155mm có thể đạt tầm bắn tối đa 14,6km. Nguồn ảnh: GDVN |
![]() |
| Đặc biệt nhất, bộ đội ta thu giữ được một số lượng nhỏ siêu pháo tự hành hạng nặng M107 175mm mà Mỹ trang bị cho Quân đội Sài Gòn. Loại pháo này có tầm bắn xa tới 34km, xa hơn cả pháo M46 130mm của quân đội ta. Tuy nhiên, tốc độ bắn khá chậm chỉ 1-2 phát/phút. Trong ảnh là một khẩu M107 175mm trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ảnh: Hoàng Lê |
![]() |
| Giá trị nhất trong kho vũ khí chiến lợi phẩm là một vài máy bay chiến đấu và vận tải đã tăng đáng kể sức mạnh Không quân Nhân dân Việt Nam sau 1975. Trong ảnh là tiêm kích hạng nhẹ F-5E (Mỹ sản xuất) biên chế trong không quân ta. Đây là loại tiêm kích phản lực siêu âm, một chỗ ngồi, trang bị 2 pháo 20mm ở mũi và 7 giá treo trên cánh mang 3,2 tấn vũ khí (tên lửa, bom, rocket). |
![]() |
| Máy bay cường kích hạng nhẹ A-37 biên chế trong Không quân Nhân dân Việt Nam. A-37 có khả năng mang 1,2 tấn vũ khí (bom, rocket, tên lửa) trên 8 giá treo. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, không quân ta đã sử dụng rất thành công tiêm kích F-5E và A-37 với nhiệm vụ không kích mục tiêu mặt đất. |
![]() |
| Về lực lượng trực thăng, không quân ta ngoài những chiếc Mi-6/8 của Liên Xô cũng được bổ sung thêm vài chục chiếc trực thăng đa dụng UH-1 (Mỹ chế tạo) có thể vừa làm nhiệm vụ tải quân, tải thương vừa thực hiện yểm trợ hỏa lực (bằng súng máy và rocket). |
![]() |
| Ngoài loại UH-1, không quân ta còn có sự phục vụ của 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 (Mỹ sản xuất). CH-47 có khả năng chở 55 lính hoặc 24 cáng cứu thương hoặc 12,7 tấn hàng hóa. Năng lực tải hàng của CH-47 còn vượt hơn cả trực thăng vận tải lớn nhất Liên Xô mà không quân ta trang bị, loại Mi-6. Trong ảnh là bộ đội ta đang đổ bộ từ chiếc CH-47 trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. |
![]() |
| 7 chiếc vận tải cơ hạng trung C-130 thu giữ được từ không quân Quân đội Sài Gòn được ta sử dụng thành công trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. Khi đó, C-130 được xem là loại máy bay vận tải lớn nhất của không quân ta, với tải trọng 20 tấn (có thể chở 64 lính dù hoặc 74 cáng cứu thương hoặc 2 xe bọc thép M113). |
![]() |
| Tàu vận tải đổ bộ lớp LST-491 (tàu HQ-505) thu giữ từ Hải quân Quân đội Sài Gòn đã góp phần bảo vệ vững chắc các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đây được xem là loại tàu chiến lớn nhất của Hải quân Nhân dân Việt Nam vào thời điểm bấy giờ, với lượng giãn nước gần 4.000 tấn. |
![]() |
| Như nhiều lần khác, Hoàn Cầu không công bố tên căn cứ, vị trí chính xác cũng như phiên hiệu đơn vị không quân đóng tại đây. Hoàn Cầu chỉ gọi một cách chung chung, căn cứ ở phía Bắc được trang bị các máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKK. |
569 ngày chiến đấu trên đường phố đô thị, 8.000 quân phòng thủ Ukraine thiệt mạng; cuối cùng, cờ Nga được cắm khắp thành phố Volchansk bị bao vây.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã giới thiệu một robot bốn chân được trang bị súng trường CZ BREN 2 trong một video tuyển dụng mới.
Thiết kế của Type 99B được đánh giá là phản ánh rõ những xu hướng mới của chiến tranh tăng – thiết giáp.
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập QĐNDVN, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Phan Thiết tổ chức chương trình “Hoa hồng - Đồng đội”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã giới thiệu một robot bốn chân được trang bị súng trường CZ BREN 2 trong một video tuyển dụng mới.
569 ngày chiến đấu trên đường phố đô thị, 8.000 quân phòng thủ Ukraine thiệt mạng; cuối cùng, cờ Nga được cắm khắp thành phố Volchansk bị bao vây.
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập QĐNDVN, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Phan Thiết tổ chức chương trình “Hoa hồng - Đồng đội”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Thiết kế của Type 99B được đánh giá là phản ánh rõ những xu hướng mới của chiến tranh tăng – thiết giáp.
Ấn Độ đang đứng trước ngưỡng cửa sở hữu tên lửa không đối không R-37M của Nga, thường được mệnh danh là "tên lửa không đối không nguy hiểm nhất thế giới".
Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện chiến dịch đặc biệt, đánh dấu một bước ngoặt trong việc sử dụng các hệ thống mặt đất không người lái trên chiến trường.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mệnh lệnh từ trái tim" là bản hùng ca tri ân và tôn vinh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
UAV tấn công Gerans (Geranium), đã biến thành thợ săn và bắn hạ một chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 của Không quân Ukraine cùng toàn bộ phi hành đoàn.
Anh xác nhận không tham gia Quỹ Phòng vệ SAFE trị giá 150 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) sau khi hai bên không đạt được tiếng nói chung.
Quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát Myrnohrad. Thông tin này hiện đang được nhiều nguồn tin cả Nga và Ukraine xác nhận.
Tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa Minuteman III có 50 năm tuổi đời phải tiếp tục nằm trong biên chế trực chiến của Mỹ thêm 25 năm nữa vì thiếu tiền.
Trên mặt trận dài 1.000 km, mười tập đoàn quân Nga đã phát động một cuộc tấn công toàn diện, đặt Quân đội Ukraine trong tình thế nguy hiểm.
Nhờ việc được sử dụng tại Ukraine, quá trình hiện đại hóa hệ thống phòng không S-400 của Lực lượng vũ trang Nga đang được đẩy mạnh.
Giữa lúc sức chịu đựng của Quân đội Ukraine trên chiến trường tới mức giới hạn, thì thỏa thuận ngừng bắn 28 điểm do Mỹ được đưa ra, nhưng liệu Nga có chấp nhận?
Chiều 19/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì buổi lễ trao Quyết định thăng quân hàm Thượng tướng đối với hai sỹ quan cấp cao Bộ Quốc phòng.
Ukraine tuyên bố đã vô hiệu hóa tàu ngầm Kilo Nga tại Novorossiysk bằng UAV dưới nước, mở ra bước ngoặt mới cho chiến tranh hải quân Biển Đen.
Sau hơn 5 tháng thi công, Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã được khánh thành.
Ngày 19/12, Bệnh viện Quân y 103 tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ tư nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống.
Phát biểu tại lễ khánh thành sáng 19/12 ở Lâm Đồng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh vai trò chiến lược của sân bay quân sự Phan Thiết.
Quân đội Nga tiến hành không kích ồ ạt, khiến hoạt động sản xuất quốc phòng của Ukraine bị tê liệt; đồng thời gây tâm lý căng thẳng cho người dân Ukraine.