Chuyện khó tin về cuộc sống của Tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng

Những câu chuyện khó tin về cuộc sống của các Tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng như nuôi cừu trong khuôn viên hay không thể vào được nhà vì mọi cánh cửa khóa trái.

Hơn 200 năm qua, Nhà Trắng - khối kiến trúc đồ sộ gồm 6 tầng (3 tầng nổi và 3 tầng hầm), 132 phòng, 35 phòng tắm, 412 cửa ra vào và 28 lò sưởi cùng với sự phục vụ và của 17.000 nhân viên - là nơi ở và làm việc chính của 45 đời tổng thống Mỹ.
Trong suốt tiến trình lịch sử, nơi đây ẩn chứa những bí mật đầy thú vị về cuộc sống của các tổng thống.
Để cắt giảm chi phí và tiết kiệm nhân lực trong Thế chiến I, Tổng thống thứ 28 của nước Mỹ Woodrow Wilson từng nuôi 48 con cừu ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.
Sau đó, lông cừu được mang ra bán đấu giá và thu về tổng cộng 52,823 USD, số tiền này được quyên góp cho Hội chữ thập đỏ.
Chuyen kho tin ve cuoc song cua Tong thong My trong Nha Trang
Những con cừu đang ăn ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng năm 1918. 
Trong Thế chiến II, các cửa sổ của Nhà Trắng luôn được kéo rèm che kín, súng phòng không được bố trí trên nóc nhà, mặt nạ phòng độc treo trên đồ đạc và cổng vào đóng kín mít, C. Brian Kelly, tác giả cuốn sách "Những câu chuyện nhỏ hay nhất từ Nhà Trắng" tiết lộ.
Theo William Seale, các kỹ sư Nhà Trắng từng hỏi Tổng thống Roosevelt, tổng thống Mỹ thứ 32, rằng liệu họ có thể thay đổi màu sắc của ngôi nhà bằng cách sơn theo kiểu "ngụy trang quân sự" hay không.
Chuyen kho tin ve cuoc song cua Tong thong My trong Nha Trang-Hinh-2
Đám đông tụ tập bên ngoài cửa Nhà Trắng vào ngày 7/12/1941 tại Washington sau khi biết tin Phát xít Nhật tấn công vào căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương. 
Năm 1970, ông vua nhạc rock Elvis Presley bất ngờ xuất hiện tại cổng Tây Bắc của Tòa Bạch ốc và yêu cầu được gặp riêng Tổng Thống Nixon, tổng thống thứ 37 của nước Mỹ. Mật vụ Mỹ cho ông vào và tổng thống đã rất xúc động đón tiếp ông tại Phòng Bầu Dục.
Nhà Nixon không chuyển ra khỏi Nhà Trắng đúng hạn nên Tổng thống Ford khi đó phải phục vụ một phần nhiệm kỳ của ông tại nhà riêng.
Chuyen kho tin ve cuoc song cua Tong thong My trong Nha Trang-Hinh-3
Tổng thống Richard Nixon, bên trái, gặp Elvis Presley ngày 21 tháng 12 năm 1970 tại Washington. 
Thời tổng thống Ford lại xảy ra những chuyện còn đặc biệt hơn hơn. Có lần, tổng thống Ford mặc áo choàng và đi dép lê, đưa con chó Liberty (Tự Do) ra ngoài đi vệ sinh vào buổi sáng nhưng lúc quay về thì tất cả các cửa đều bị khóa trái.
Vì tất cả các cánh cửa đều khoá nên vị tổng thống này phải đập tường để gọi người trong nhà. Tác giả Kelly mô tả: "Các nhân viên Nhà Trắng đều bật dậy, khu nhà bật đèn sáng trưng, Mật vụ Mỹ đổ xô tới hiện trường và đưa tổng thống vào nhà".
Mặc dù các điệp vụ Mỹ chịu trách nhiệm về chìa khóa của Nhà Trắng nhưng khi có sự vi phạm an ninh, các cửa ngoài sẽ tự động khoá.
Khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng từng mang tính tạm thời nhưng đến năm 1909, Tổng thống William Howard Taft không thích phải dạo bộ sang một tòa nhà khác để đi làm nên ông cho mở rộng Cánh Tây và đặt phòng làm việc tại đây. Hiện nay, Cánh Tây là nơi có Phòng Bầu dục và Phòng Tình huống.
Theo cựu Phó Giám đốc Nhà Trắng Natasha Neely, Cánh Tây được trang bị máy dò phóng xạ. Trong một chuyến tham quan Nhà Trắng, tổng thống được mật vụ thông báo có người trong nhóm mang theo dụng cụ chứa phóng xạ, tất cả mọi người có mặt lúc đó không được phép tiếp tục tham quan cho đến khi xác định được nguồn phóng xạ.
Ngoài ra, khi tổng thống và phu nhân muốn dành thời gian "riêng tư" với nhau, Mật vụ Mỹ sẽ ra tín hiệu rằng "cặp đôi đang thảo luận vấn đề Bosnia".
Bên cạnh đó, mọi thực phẩm đưa vào Nhà Trắng đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Khách đến thăm cũng không được phép mang thực phẩm vào.
Màu sơn chính xác được dùng để sơn Nhà Trắng có tên gọi là "Whisper White” (Trắng kem) của hãng sơn nổi tiếng Duron. Để sơn mặt ngoài của toà nhà cần phải có 570 gallon sơn (3,78 lít/gallon).
Theo Nguyễn Ly/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)