Trẻ mầm non Kid's Club ngộ độc: Trường giấu... “gõ” trách nhiệm hiệu trưởng

(Kiến Thức) - Việc nhiều trẻ mầm non Kid's Club bị ngộ độc thực phẩm xuất phát từ sự sơ xuất, thiếu trách nhiệm của nhà trường thì hiệu trưởng Trường mầm non Kids Club phải chịu trách nhiệm. Việc trường giấu diếm thông tin vụ ngộ độc là hành vi đáng lên án.

Vụ việc nhiều trẻ mầm non tại trường Kids Club (cơ sở tại khu vực chung cư Him Lam Phú An, phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thức ăn tại trường và phải nhập viện khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Sự bức xúc ấy nên đến đỉnh điểm khi biết học sinh bị ngộ độc thực phẩm nhưng nhà trường giấu diếm, né tránh nhiều ngày và chỉ đưa ra kết quả xét nghiệm xác định thức ăn bị nhiễm E.Coli và Coliform khi các phụ huynh phản ứng và các cơ quan chức năng vào cuộc.
Tre mam non Kid's Club ngo doc: Truong giau... “go” trach nhiem hieu truong
Trường Kid’s Club cơ sở Him Lam Phú An. Ảnh: Facebook nhà trường
Dư luận đặt câu hỏi, việc Trường mầm non Kids Club giấu giếm thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm thế nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết, việc nhiều trẻ mầm non bị ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do thực phẩm bị nhiễm khuẩn gây hại và xuất phát từ sự sơ xuất, thiếu trách nhiệm của nhà trường thì lãnh đạo, hiệu trưởng Trường mầm non Kids Club phải chịu trách nhiệm.
Trong vụ việc trên, nhà trường đã giấu giếm thông tin vụ ngộ độc thực phẩm, rất may các học sinh mầm non đều không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, thái độ và động thái của nhà trường cũng như một số giáo viên có liên quan trong sự việc nêu trên là rất vô trách nhiệm đối với hậu quả và hành vi của mình.
Theo quy định của pháp luật, nhà trường phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến cấp cứu, điều trị cho các bé. Ngoài ra còn phải bồi thường do sức khỏe của các bé bị xâm hại (không quá 50 lần mức lương cơ sở). Trường hợp còn tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm những quy định khác thì có thể bị tước giấy phép kinh doanh.
"Qua vụ việc trên, ngoài vấn đề về an toàn thực phẩm tại nhà trường, cũng đặt ra vấn đề về chất lượng giáo dục và đạo đức của một bộ phận giáo viên trong trường này, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Phòng GD&ĐT cần có biện pháp chấn chỉnh và chỉ đạo sát sao để quản lý và giáo dục có hiệu quả để tránh những hậu quả khôn lường. Đồng thời, các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm cần vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm nếu có vi phạm về an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng cần phải có hình thức xử lý lãnh đạo nhà trường để răn đe” – Luật sư Hoàng Tùng nêu ý kiến.
Tre mam non Kid's Club ngo doc: Truong giau... “go” trach nhiem hieu truong-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng.
Liên quan vụ việc trên, trước đó, theo phản ánh của phụ huynh cho thấy, các học sinh mầm non có biểu hiện nôn ói, ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng tại trường từ ngày 23/10. Tuy nhiên, thời điểm đó, nhà trường chỉ gọi cho phụ huynh đưa về và không xử lý tình huống nguy cấp. Thậm chí khi nhiều phụ huynh phản ánh việc trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nhưng những người có trách nhiệm của nhà trường không phản hồi trong nhiều ngày.
Đến tận ngày 3/11, tại cuộc họp giữa trường Kid’s Club, phụ huynh học sinh và đại diện phòng Giáo dục và đào tạo quận 9 và các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương, nhà trường mới đưa ra kết quả xét nghiệm của trường xác định thức ăn bị nhiễm E.Coli và Coliform.
Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc được nhà trường lý giải, ngày 21 và 22/10, nhân viên bếp nghỉ phép đột xuất. Do không kịp sắp xếp nhân sự phân chia suất ăn nên giáo viên nhân viên là người trực tiếp xuống chia suất và vệ sinh dụng cụ sau phục vụ. Giáo viên, nhân viên không có chuyên môn vận hành bếp ăn, không biết sử dụng line giữ nóng thực phẩm, không đeo bảo hộ lao động khi chia suất ăn, không bao bọc kín thực phẩm đã chia trước khi phục vụ; không biết cách vệ sinh bếp cuối ngày, vệ sinh dụng cụ ăn của bé chưa đúng cách. Dẫn đến thực phẩm không bảo đảm nhiệt độ trong suốt quá trình phục và vệ sinh trong quá trình phục vụ làm phát sinh vi sinh, nhiễm khuẩn thực phẩm phục vụ cho bé dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Nhiều phụ huynh bức xúc với cách ứng xử của nhà trường và cho biết khi nhiều trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại nhà trường lẽ ra nhà trường phải xử lý tình huống nguy cấp như đưa trẻ vào viện.
Tuy nhiên, nhà trường lại gọi phụ huynh đón về và đổ lỗi cho tác động của thuốc tầy giun. Hành động như vậy là vô cảm và không thể chấp nhận được. Bởi giáo dục phải đặt tính mạng và quyền lợi của học sinh làm ưu tiên hàng đầu. Đồng thời yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm của nhà trường liên quan sự việc trên.
Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch Phường Phước Long A Nguyễn Thị Thanh Xuân cho biết, do nhà trường giấu thông tin nên đến khi phụ huynh, phòng GD&ĐT thông báo về cuộc họp phường mới biết sự việc.
Bà Xuân cho biết, Trường mầm non Kids Club có giấy phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, chất lượng giáo dục dù chưa được tốt nhưng do thẩm quyền, phường không xử phạt hành chính được. Phường đã thống nhất cùng với phòng GD&ĐT quận 9 trình sự việc lên lãnh đạo quận yêu cầu trường thực hiện nghiêm những đề xuất của phụ huynh học sinh. Nếu tình trạng trên tiếp tục tái diễn sẽ xem xét thu hồi giấy phép hoạt động của trường. Nữ phó chủ tịch phường cũng cho rằng, việc nhà trường giấu thông tin, không xử lý tình huống nguy cấp là hoàn toàn sai.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Nguồn: VTV1

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)