Toàn cảnh vụ giám đốc gọi giang hồ vây chặn xe chở công an Đồng Nai

 Nguyễn Tấn Lương - Giám đốc Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương gọi điện giang hồ vây chặn xe chở công an ở tỉnh Đồng Nai bị truy tố về tội trốn thuế với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Ngày 27/5, Viện KSND TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đã có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương) về tội "trốn thuế” với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Toan canh vu giam doc goi giang ho vay chan xe cho cong an Dong Nai
Giám đốc Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương.

Theo kết luận điều tra, vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra chiều 12/6/2018 công an xác định Lương và Ngô Đình Giang (tức Giang “36”, 34 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An, trú tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc, công an thu nhiều tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế của doanh nghiệp nơi Lương làm Giám đốc là Công ty TNHH Phú Gia Lương.

Theo đó, Lương là giám đốc vừa là chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phú Gia Lương có trụ sở chính tại khu phố 2, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa. Công ty này được thành lập năm 2009, hoạt động nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Từ năm 2012-2018, Công ty Phú Gia Lương có ký 20 hợp đồng xây dựng với các địa phương, như: UBND xã Xuân Tâm, UBND thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), UBND xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) và Ban quản lý dự án huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai để làm đường, nâng cấp và sửa chữa trụ sở làm việc, trường học...

Tuy nhiên, khi thi công các công trình trên, Công ty Phú Gia Lương đã không lập hóa đơn bán hàng hoặc có lập hóa đơn nhưng giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế đã được quyết toán cũng như số tiền đã nhận đối với các công trình này để kê khai thuế.

Hành vi này làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp đối với Công ty Phú Gia Lương, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong 20 công trình Công ty Phú Gia Lương đã ký hợp đồng với các địa phương, nhưng sau khi nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng Công ty Phú Gia Lương đã không xuất hóa đơn GTGT để kê khai, báo cáo thuế 11 công trình và xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị quyết toán thực tế của 9 công trình. Việc này gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền thuế GTGT là 1,3 tỷ đồng và tổng số tiền thuế TNDN là 3,5 tỷ đồng. Tổng số tiền Lương trốn thuế là 5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 18/5, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án sơ thẩm xử phạt với nhóm giang hồ vây chặn xe công an gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2019. Trong số nhóm đối tượng có cả Giang “36” và Lương.

Toan canh vu giam doc goi giang ho vay chan xe cho cong an Dong Nai-Hinh-2
 Bị cáo Giang "36" tại toà.
Toan canh vu giam doc goi giang ho vay chan xe cho cong an Dong Nai-Hinh-3
Bị cáo Lương. 

Qua quá trình xét xử, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án bị cáo Lương 4 năm tù, Giang 4 năm tù, Nguyễn Duy Kỷ (còn gọi Tuấn "nhóc", 31 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Mai Văn Căn (30 tuổi, còn gọi Tý) và Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa) mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Theo điều tra, khoảng 13h ngày 12/6/2019, Lương và Lê Võ Trường Hải (ngụ tỉnh Đắk Lắk) cùng 8 người khác tổ chức ăn nhậu ở phòng Vip 8 tại nhà hàng Lam Viên, phường Hiệp Hoà, TP.Biên Hoà. Lúc này, Phạm Văn Hiền (34 tuổi, ngụ huyện Định Quán), trung tá Nguyễn Quang Trường, trung tá Đinh Tú Anh và đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên trưởng Phòng cảnh sát PCCC) ngồi ở phòng Vip 2.

Sau đó, Lương ra hành lang nói chuyện điện thoại thì Hiền đi từ phòng ra vô tình nôn ói ra hành lang trúng vào quần Lương. Lương bực tức dùng tay đánh vào mặt Hiền nhưng không gây thương tích. Hải thấy vậy nên can ngăn đưa Lương vào phòng lại. Sau đó, Hiền kể lại việc bị đánh cho Trường, Tú Anh, Hùng nghe.

Nhóm này nói dẫn qua phòng để xin lỗi nhóm của Lương. Khi qua đây, 2 bên cự cãi dẫn tới đánh nhau và Hải bị đánh thương tích 7%. Lương vội điện cho Giang đến hỗ trợ thì Giang "36" điện cho Tuấn "nhóc" và Bùi Văn Thái (còn gọi là Thái "đen") cùng tham gia. Sau đó, nhóm Hiền tính tiền rồi đi ra xe ô tô của trung tá Tú Anh ra về. Khi xe vừa ra trước quán thì bị Lương cùng nhóm đàn em chặn xe chửi bới yêu cầu xuống xe nói chuyện.

Toan canh vu giam doc goi giang ho vay chan xe cho cong an Dong Nai-Hinh-4
 Nhóm giang hồ vay xe chở công an.

Đến 13h50 cùng ngày, Cảnh sát 113 có mặt thì nhóm Giang "36" dạt ra 2 bên. Lúc này, trung tá Tú Anh điều khiển xe chạy về hướng cầu An Hảo. Khi xe đi được vài trăm mét thì Giang cùng đàn em đi xe ô tô, xe máy đuổi theo chặn lại.

Nhóm Giang la hét doạ đánh giết những người trong xe. Ít phút sau, Tuấn "nhóc" cùng nhiều đối tượng kéo tới vây xe. Lực lượng Cảnh sát 113 có mặt thì trung tá Tú Anh chạy xe về hướng cầu An Hảo thì Giang nói đàn em chặn xe và xì lốp xe. Dù đã được yêu cầu giản tán nhưng nhóm Giang không chấp hành.

Toan canh vu giam doc goi giang ho vay chan xe cho cong an Dong Nai-Hinh-5
 Công an tại hiện trường.
Đến 16h30 cùng ngày, Công an TP.Biên Hoà tăng cường lực lượng thì nhóm Giang mới chịu giải tán. Sau vụ việc, công an vào cuộc điều tra bắt giữ Lương, Giang, Kỷ, Căn. Riêng Thái "đen" bỏ trốn và công an đã khởi tố bị can, ra lệnh truy nã để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Liên quan vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác trung tá Tú Anh - đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, trung tá Trường - đội phó Đội Cảnh sát 113 và thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ Đội Cảnh sát 113, điều chuyển tạm thời về Phòng Cảnh sát cơ động để xác minh.

Văn Thanh

>> xem thêm

Bình luận(0)