Tình tiết gây sốc nhất phiên xử OceanBank trước khi tạm nghỉ

(Kiến Thức) - Trước khi tạm nghỉ phiên xử đại án OceanBank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank bất ngờ khai những chi tiết cực kỳ sốc.

Vào chiều ngày 1/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án OceanBank tại TAND Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 với phần thẩm vấn.
Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược tại Oceanbank, khai có lần được nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn nhờ nhận 10 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm để mua đất tại một dự án cho người có tên là Hùng. Thắng đã dùng hết 7,125 tỷ đồng để mua đất, số còn lại mang về cho Sơn.
Tinh tiet gay soc nhat phien xu OceanBank truoc khi tam nghi
 Nguyễn Xuân Thắng tại tòa. Ảnh: Infonet.
Đặc biệt, khi tòa hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã thẳng thắn thừa nhận lời Thắng khai là đúng. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời rằng, đất mua cho ông Đỗ Văn Hậu - Tổng Giám đốc PVN thời điểm đó. Tòa hỏi tại sao không để ông Hậu tự đi mua mà phải nhờ đến Thắng, thì Sơn nói: “Vì Thắng thông thạo việc này. Số tiền thừa hơn 2 tỷ đồng được đưa lại cho anh Ninh Văn Quỳnh - Phó Tổng giám đốc PVN. Hơn 7 tỷ đã mua đất sau đó được Đỗ Văn Hậu chuyển trả lại cho bị cáo, thông qua tài khoản của chị Minh Phương. Chị Minh Phương gửi tiết kiệm, sau một năm lại rút ra đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh".
Bị cáo Sơn khai đã nhận tổng cộng của Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Oceanbank khoảng 200 tỷ đồng, nhưng qua Thắng đã giao lại toàn bộ cho Ninh Văn Quỳnh "chi cho tập đoàn". Bị cáo Sơn còn cho hay, lần đưa Thắng 10,5 tỷ đồng là tiền Sơn mua lại nhà của bố mẹ Thắng.
Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận việc bị ai đó ép buộc phải khai ra các lãnh đạo PVN. Sơn cho rằng, trước đây do bị cáo lo sợ ảnh hưởng đến uy tín của PVN và các cá nhân lãnh đạo tập đoàn nên chưa khai.
Tinh tiet gay soc nhat phien xu OceanBank truoc khi tam nghi-Hinh-2
 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: CAND.
Diễn biến liên quan, chiều ngày 1/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại Oceanbank. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát xác định: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường đều nguyên là thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank.
Ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can 5 đối tượng về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường; ra Lệnh bắt tạm giam hai bị can Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng; cấm đi khỏi nơi cư trú Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can và được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn. Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Ninh Văn Quỳnh; Nguyễn Xuân Thắng; ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các ông Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 5 bị can nguyên là lãnh đạo PVN nêu trên nhằm làm rõ trách nhiệm trong việc để mất trắng 800 tỷ đồng của PVN, là tiền của Nhà nước.
Phiên tòa xử Hà Văn Thắm và đồng phạm nghỉ làm việc các ngày từ 2 - 4/9. Ngày 5/9, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.
Bảo Ngân (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)