Quốc hội bất ngờ thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”

(Kiến Thức) - Ngày (14/6), Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với số phiếu tán thành là 84,3%. Theo đó, Quốc hội thông qua quy định cấm tuyệt đối uống rượu bia lái xe, luật này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2020.

Cụ thể, với 408/450 đại biểu (chiếm 84,30% tổng số đại biểu) tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đây là đạo luật được cử tri đặc biệt quan tâm thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.
Quoc hoi bat ngo thong qua quy dinh “da uong ruou, bia thi khong lai xe”
 Các Đại biểu Quốc hội đang thông qua biểu quyết.
Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Về các hành vi bị nghiêm cấm, bà Thúy Anh cho biết: Một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là hết sức cần thiết. Đề nghị này đã được đã số ĐHQH tán thành.
Trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.
Quoc hoi bat ngo thong qua quy dinh “da uong ruou, bia thi khong lai xe”-Hinh-2
 Quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe" đã được thông qua với tỷ lệ tán thành cao.
Về vấn đề khung giờ bán rượu, UB Thường vụ Quốc hội nhận thấy đây là điều cần thiết để hạn chế mức tiêu thụ mạnh mẽ như hiện nay. 
Nhưng quy định khung giờ hạn chế bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ được ghi ở Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia chưa đạt được sự đồng thuận của ĐBQH để ghi vào Luật.
Đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ có bán rượu bia như karaoke, vũ trường, bar đã được pháp luật quy định về thời gian hoạt động. Các hành vi làm huyên náo khu dân cư, nơi công cộng từ 22h đến 6h sáng hôm sau cũng sẽ bị xử lý. 
Tiếp thu ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi tại Điều 5. Đối với các loại rượu, bia không thuộc trường hợp kể trên thì sẽ sử dụng những biện pháp quản lý quảng cáo, khuyến mại phù hợp theo từng mức độ cồn, tương ứng với từng loại phương tiện quảng cáo.
Ngoài ra, dự thảo Luật cũng quy định không được quảng cáo trên phương tiện quảng cáo, trong đó có báo in, dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai; quy định chặt chẽ việc quảng cáo trên internet, mạng xã hội để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm.
Ngọc Thiện

>> xem thêm

Bình luận(0)