Những đôi chân trần trên đỉnh Ba Vàng

Trên con đường làm phước cho chúng sinh, những đôi chân trần của tăng, ni, phật tử chùa Ba Vàng luôn nhẫn chịu giá rét hành hạnh độc cư làm bạn với sương gió,...

Miệt mài trên con đường làm phước cho chúng sinh, những đôi chân trần của tăng, ni, phật tử chùa Ba Vàng luôn nhẫn chịu giá rét hành hạnh độc cư làm bạn với sương gió, cỏ cây, sống cuộc đời tĩnh giác, an vui với hạnh pháp tu hành.
Nhung doi chan tran tren dinh Ba Vang
 Một buổi giảng pháp tại đại điện chùa Ba Vàng.
Vào rừng thiền tu
Không phải ngẫu nhiên mà chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (Quảng Ninh) được nhiều người biết đến và dành nhiều sự quan tâm, lòng kính tín. Bởi nơi đây, ngoài cảnh trí trang nghiêm, hữu tình, còn có chư tăng, ni, phật tử đang hằng ngày nghiêm túc tu hành theo lời Phật dạy.
Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở một vị trí đắc địa trên độ cao 340m phía tây thành phố Uông Bí. Trước mặt là Bạch Đằng giang uốn lượn bên bạt ngàn đảo đá vịnh Hạ Long hùng vĩ. Bên trái là dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là dãy núi Bạch Hổ uy nghi phục xuống.
Hằng năm, chư tăng trong chùa sẽ chia làm 2 nhóm, một nhóm chuyên chính lo việc nhà chùa, nhóm còn lại sẽ vào rừng mật thực hành pháp không kể ngày đêm. Sống cuộc sống cách biệt, chỉ làm bạn với cỏ cây, chuyên tâm tu hành.
Những chư tăng vào rừng, mỗi ngày chỉ ăn cơm một bữa, phải nhẫn chịu giá rét, gió sương, sống cuộc đời tỉnh giác, an vui với sự thực hành giáo pháp. Không kể ngày đêm, những đôi chân trần luôn mang một niềm tin hạnh pháp cứu độ chúng sinh. Đêm xuống, gốc cây là giường, cỏ cây là chiếu, côn trùng là bạn, rèn luyện tâm tịnh đạt độ thiền không.
Mỗi đợt tu tập có khi kéo dài đến vài tháng, luôn luân phiên nhau giữa hai nhóm dưới sự chỉ dạy của sư thầy. Bước chân vào rừng cũng đồng nghĩa là bước chân sang một thế giới khác. “Hiện chùa Ba Vàng có hơn 100 chư tăng, luân phiên nhau vào rừng mật thực hành pháp. Ba Vàng luôn được coi là ngôi chùa nghiêm túc tu hành theo lời Phật dạy” - Sư thầy Thích Trúc Bảo Tiến, chùa Ba Vàng cho biết.
Ngôi chùa “free”
Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu tố tâm linh. Chùa có nét đặc trưng của các ngôi chùa Bắc bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng.
Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan Âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.
Du khách, phật tử sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng, ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.
Điều đặc biệt ở ngôi chùa này là tất cả mọi thứ đều “Free” (miễn phí). Chùa Ba Vàng xây dựng những bãi đỗ xe miễn phí cho du khách, xung quanh chùa không xuất hiện những hàng quán, nháo nhác mời chào, chèo kéo du khách như một số địa điểm du lịch tâm linh khác.
Dọc theo hành lang từ cổng chính đi vào, những bình nước uống được đặt ngay ngắn cạnh lối đi cho du khách và phật tử. Sau khi chiêm bái, lễ phật, du khách, phật tử đều được dùng cơm chay miễn phí của nhà chùa với đủ các “món ngon, vật lạ”.
Trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên. Cạnh giếng, nhà chùa để hẳn 1 bàn thưởng trà có người phục vụ rót nước giếng thần cho du khách thập phương.
“Hiện nhà chùa có 3 chiếc ô tô, chuyên dùng để đưa đón miễn phí du khách phật tử từ ngoài đường lớn vào chiêm bái cảnh chùa. Thỉnh thoảng nhà chùa cũng dùng xe này để đi làm lễ cho những gia đình phật tử ở xa không có điều kiện đưa đón các sư thầy” - Sư thầy Thích Trúc Bảo Tiến chia sẻ.
“Mỗi khóa tu trong rừng sẽ giúp cho chư tăng vững chắc được tri kiến, tăng trưởng được niềm tin vào phật pháp, càng lớn mạnh thêm tâm bồ đề, vững bước trên con đường tu tập như chí nguyện xuất trần của mình”
Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng
Theo Hoàng Dương/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)