Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông và kéo dài, nguy cơ lũ quét

Vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ được dự báo có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (4/7), vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.
Dự báo chiều tối và đêm nay (4/7), Tây Bắc (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai) và Việt Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Mien Bac sap don dot mua dong va keo dai, nguy co lu quet
 Ảnh minh họa.
Thủ đô Hà Nội chiều tối và tối nay (4/7) cũng có khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Cảnh báo từ chiều tối mai (5/7), do tác động của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên mưa dông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Tại các tỉnh miền Trung, từ ngày mai (5/7) đến ngày 6/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/7.
Dự báo từ 8/7, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ nên miền Trung giảm nắng nóng, riêng Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 8-13/7 có mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa chủ yếu vào chiều tối và tối, ngày nắng gián đoạn.
Tây Nguyên và Nam Bộ, do tác động của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên vào chiều tối và tối nhiều ngày tới, tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
>>> Xem thêm video: Rác trôi bịt miệng ống thoát nước mưa, gây ngập úng

(Nguồn: Truyền Hình Đà Nẵng).

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)