“Hà Nội vẫn có mầm bệnh, nguy cơ xuất hiện ca mắc Covid-19 mới rất cao“

Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý yêu cầu tiếp tục tuyên truyền nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao.

Chiều 28/8, Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội.
Bước đầu có 3 F1 liên quan đến ca mắc Covid-19 mới ở phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội báo cáo, tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.
“Ha Noi van co mam benh, nguy co xuat hien ca mac Covid-19 moi rat cao“
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp 
Cụ thể về trường hợp BN 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội, BN nam, 21 tuổi, địa chỉ ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, cầu Giấy. BN về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính.
Ngày 24/8, BN được CDC Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8 BN về Hà Nội bằng xe của gia đình.
Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả: 8 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính) và cách ly theo quy định.
Trường hợp mắc mới là F1 của BN 1034, cụ thể BN nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8/2020 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa-Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.
Tối 25/8, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm, trường hợp này âm tính nhưng ở cùng phòng với BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1034) trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao quận Nam Từ Liêm.
Ngày 28/8, Trung tâm CDC xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, BN được chuyển tới BV Nhiệt đới Trung ương 2.
Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với BN này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (bước đầu xác minh có 3 Fl, trong đó, 1 người F1 tại quận Hoàn Kỉếm và 2 người F1 tại quận Đống Đa).
Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày ở mức cạo. Tại Việt Nam, ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 2 trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, vì vậy nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương vào Hà Nội rất đáng quan ngại.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo hiện mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lại, vì vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch.
Dịch đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tuyên truyền cho người dân, đặc biệt nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch.
Tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày.
Trước báo cáo của các quận, huyện rằng đã thực hiện nghiêm việc thực hiện giãn cách, thực hiện phòng chống dịch ở các hàng quán, có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: “Nếu nói 100% cửa hàng thực hiện nghiêm giãn cách thì tôi thấy băn khoăn, vì thực tế đoàn kiểm tra ở một quận đã thấy 50% các cửa hàng chưa đảm bảo giãn cách. Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4-6 ghế ngồi, giãn cách chỉ…10cm. Nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt. Các quận huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng công an trong các tổ giám sát. Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động thi cần xử lý nghiêm, không để tái diễn”.
Trước việc kiểm tra số bệnh viện có mức an toàn thấp còn không ít; còn tồn tại như phân luồng bệnh nhân chưa tốt; còn trường hợp người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách khó khăn…ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình; đình chỉ hoạt động; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.
Phó Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, theo Bộ Y tế trong cộng đồng vẫn có mầm, bệnh, thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới; hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính, TP xác định có tới 100 F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.
Với ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày nữa là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. "Trong 1 tuần, Công an TP huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”./.
Theo H.La/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)