Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Sáng 1/7, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Trương Thành Dãnh cho biết, đã họp chấn chỉnh vụ “ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở này yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Ông Trương Thành Dãnh cho biết, hàng tuần, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long đều cung cấp thông tin cho báo chí.

“Đối với nhuận bút chỉ có ở những bài lớn mà các báo đặt hàng. Nói là đặt hàng nhưng viết phải đạt thì mới được trả nhuận bút. Còn Sở đều cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí, chứ đâu có vấn đề tiền bạc. Đối với anh Huệ, tôi đã trao đổi lại. Tôi đã góp ý, yêu cầu anh Huệ rút kinh nghiệm”, ông Trương Thành Dãnh nói.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, ông Huệ đòi nhuận bút không phải cho ông ấy.

"Anh Huệ đòi là cho cấp dưới. Tuy nhiên, theo Luật Báo chí và quy định của UBND tỉnh, việc cung cấp thông tin cho báo chí là trách nhiệm của các sở, ngành", ông Trương Thành Dãnh nói thêm.

Dien bien moi vu pho giam doc so 'doi' nhuan but moi cung cap thong tin

Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: C.T

Cùng ngày, ông Văn Hữu Huệ cho biết, việc báo chí dùng từ “đòi chia nhuận bút” là hơi quá. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long giải thích, khi phóng viên phỏng vấn, đưa câu hỏi, ông phải đưa xuống bộ phận chuyên môn soạn câu trả lời, mất cả buổi.

"Sau đó, bộ phận chuyên môn đưa lên tôi duyệt. Tôi duyệt phải cắt bớt, biên tập lại. Anh em ở dưới soạn câu trả lời cho báo chí rất vất vả. Nhiều khi soạn không ra câu trả lời. Vì vậy, anh em ở bên dưới phản ánh với tôi “phóng viên có nhuận bút nhưng không chia sẻ lại”. Tôi chỉ phản ánh vấn đề đó cho anh em cấp dưới thôi, chứ tôi không cần tiền. Trách nhiệm của tôi là phát ngôn với báo chí”, ông Văn Hữu Huệ nói.

Ông Huệ khẳng định, việc đấu tranh đòi tiền nhuận bút là cho cấp dưới của mình. Ông Huệ cũng thừa nhận việc phản ánh tiền nhuận bút, chính sách, chế độ với phóng viên là “chưa đúng chỗ”. Theo ông, phản ánh đúng chỗ là với Sở Thông tin và Truyền thông.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long, cho biết, năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Quy chế này: “Không có quy định về việc nhận nhuận bút khi cung cấp thông tin cho báo chí”.

Đối với ý kiến của ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long yêu cầu một phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh phải có nhuận bút cho người cung cấp thông tin chỉ là mang tính cá nhân.

Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị Sở NN&PTNT cung cấp thông tin theo phản ánh của báo chí để đơn vị tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Như VietNamNet đưa tin, phóng viên một tờ báo Trung ương thường trú tại tỉnh Vĩnh Long phản ánh, ông Văn Hữu Huệ, "đòi" chia tiền nhuận bút cho nhân viên cấp dưới của ông.

Phóng viên tờ báo Trung ương nói trên cho biết, anh liên hệ Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long để thực hiện bài viết tuyên truyền về xây dựng thương hiệu cho hợp tác xã trong tỉnh.

Ngày 30/6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên nói trên, ông Huệ yêu cầu phải có nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Theo đó, ông Huệ hỏi, phóng viên làm một tin nhuận bút được bao nhiêu tiền. Và, trong cơ cấu nhuận bút, có tiền cho người soạn câu trả lời cung cấp cho báo chí không. Theo ông Huệ, nếu không nhuận bút thì cấp dưới của vị này không soạn thảo câu trả lời. Vì việc này mất rất nhiều thời gian.

Theo Hoài Thanh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)