Danh tính chủ mưu chém thanh niên tử vong trong quán cafe ở Mỹ Tho

(Kiến Thức) - Kẻ chủ mưu nhóm người dùng hung khí chém nam thanh niên tại quán cà phê ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang dẫn đến tử vong đã được cơ quan chức năng làm rõ. 

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ 6 người để điều tra vụ nam thanh niên tử vong tại quán cà phê ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Danh tinh chu muu chem thanh nien tu vong trong quan cafe o My Tho
Hiện trường nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Zing)
Theo đó, 6 người bị tạm giữ gồm: Võ Thành Tâm (biệt danh "Bình bông", 34 tuổi), Trần Quốc Tuấn ("Tẻo", 27 tuổi), Nguyễn Việt Hùng ("Cu lì", 25 tuổi), Võ Lê Tùng ("Minh khờ", 30 tuổi), Trần Phương Tuấn ("Tuấn rùi", 19 tuổi) cùng trú tại TP Mỹ Tho và Dương Minh Vũ (26 tuổi, trú tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).
Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều 18/2, Võ Văn Trường (19 tuổi, trú tại phường 3, TP Mỹ Tho) đang uống nước cùng 2 người bạn tại quán cà phê trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 2, TP Mỹ Tho. Tại đây, Trường bị nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào chém tới tấp. Khi bị chém Trường đã bỏ chạy được một đoạn thì gục ngã, sau đó được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.
Sau khi xảy ra vụ việc, các đối tượng khai nguyên nhân xảy ra vụ việc là do mâu thuẫn cá nhân và kẻ chủ mưu chém nam thanh niên tử vong được xác định là Võ Thành Tâm.
Hiện, vụ việc nam thanh niên bị chém tử vong ở TP Mỹ Tho đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã phân tích về hành vi và mức xử lý các đối tượng trong vụ việc trên.
Danh tinh chu muu chem thanh nien tu vong trong quan cafe o My Tho-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, tội giết người là tội danh quan trọng và được quy định mức hình phạt hết sức nghiêm khắc cao nhất là tử hình.
Luật sư Cường cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì ngoài trường hợp người phạm tội bị kết án tử hình, phải thi hành bản án tử hình thì không ai được quyền tước đoạt tính mạng của người khác. Tính mạng của con người là quý giá nhất và luôn được pháp luật bảo vệ. Bởi vậy, hành vi cố ý để tước đoạt tính mạng của người khác là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, người vi phạm từ 14 tuổi trở lên, nhận thức được hành vi của mình thì sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015.
Trong vụ việc nêu trên thì nhóm 6 đối tượng do Võ Thành Tâm cầm đầu, mang theo nhiều hung khí đã xông vào chém tới tấp vào người nạn nhân là anh Võ Văn Trường dẫn đến hậu quả anh Trường tử vong.
Đây là những hành vi điển hình của tội giết người: Các đối tượng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có năng lực hành vi dân sự, nhận thức được hành vi dùng dao, kiếm chém vào người khác là nguy hiểm đến tính mạng của người khác nhưng các đối tượng vẫn cố tình thực hiện hành vi đâm chém người mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể thiệt mạng, kết quả nạn nhân đã thiệt mạng nên những hành vi như thế này rất điển hình cho hành vi giết người mà người thực hiện là một nhóm đối tượng có tính chất đồng phạm, thậm chí tội phạm có tổ chức.
Khi có căn cứ cho thấy có người đã dùng hung khí đâm chém nạn nhân khiến nạn nhân tử vong thì có căn cứ để khởi tố vụ án giết người và tiếp tục thực hiện hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ của vụ việc, làm rõ quá trình thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên: Đối tượng nào khởi xướng vụ việc, việc chuẩn bị hung khí gây án như thế nào, cất giấu hung khí như thế nào, sử dụng hung khí như thế nào.
Đối tượng nào là đối tượng chủ mưu, các đối tượng đã bàn bạc, phân công, phân nhiệm với nhau như thế nào khi trước khi thực hiện hành vi giết người, khi gặp nạn nhân thì các đối tượng đã thực hiện các hành vi như thế nào để tước đoạt tính mạng của nạn nhân.
Thương tích nào của nạn nhân dẫn đến việc nạn nhân tử vong, đối tượng nào gây ra thương tích chính, chủ yếu đó để làm cơ sở xác định tính chất đồng phạm, làm rõ tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò và nhân thân của từng đối tượng từ đó có căn cứ để áp dụng những mức hình phạt cụ thể khi tòa án lượng hình.
Trong vụ việc này nếu các đối tượng có bàn bạc với nhau về việc giết người, biết là đối tượng khác thực hiện hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cùng thực hiện hành vi tấn công nạn nhân bằng hung khí thì tất cả những đối tượng đó đều bị xử lý về một tội danh là tội giết người với vai trò đồng phạm.
Với những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình, với những đối tượng có vai trò thấp hơn như xúi giục, giúp sức thì sẽ chịu mức án thấp hơn.
Việc quyết định hình phạt sẽ căn cứ vào các quy định của bộ luật hình sự, trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vấn đề này sẽ được tòa án quyết định trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên toà.
Với những đối tượng có mặt trên hiện trường nhưng cơ quan điều tra không có đầy đủ chứng cứ để chứng minh vai trò đồng phạm, chứng cứ thu thập được cho thấy các đối tượng này không cùng ý chí thực hiện hành vi giết người nhưng có tụ tập đông người, la ó, hò hét gây mất an ninh trật tự thì những đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Cụ thể hành vi như thế nào, mức độ ảnh hưởng như thế nào đến xã hội sẽ được cơ quan điều tra xác minh làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Luật sư Cường cho rằng, vụ án này sẽ là một bài học cho những thanh niên thiếu hiểu biết pháp luật hoặc coi thường pháp luật, tụ tập nghe theo lời dụ dỗ của những đối tượng xấu để không làm chủ bản thân dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
>>> Xem thêm video: Bắt nhóm thanh niên tuổi teen đâm chết người.

(Nguồn: VTC)

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)