Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sẵn sàng bao vây, dập dịch khi có ca bệnh xuất hiện

Đà Nẵng và các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn.

5 thành phố trực thuộc Trung ương phải sẵn sàng kích hoạt
Sáng 30/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Thành phố cũng là nơi cách ly ca bệnh 2899 (trú tỉnh Hà Nam) sau khi nhập cảnh từ Nhật Bản.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Ông nói rằng, TP. Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn và hiện số lượng du khách đến địa phương này rất lớn, hàng trăm chuyến bay đến Đà Nẵng đều hết chỗ trong những ngày này.
Chính vì vậy, Đà Nẵng và các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn.
Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc: San sang bao vay, dap dich khi co ca benh xuat hien
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Lưu Hương 
“Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Chủ tịch nước cho rằng, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết. Muốn như vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Do đó, ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh.
Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế phải chủ động các phương án để không xảy ra tình trạng bị động.
"Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần lúc này là phải 5K cộng với vaccine và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép", Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP. Đà Nẵng và Bộ Y tế cần phải mở rộng đối tượng tiêm vaccine trên diện rộng để chủ động phòng dịch, đồng thời tiếp tục nhập thêm nguồn vaccine.
"Các địa phương phải lấy phòng chống dịch làm ưu tiên, phải kiểm soát nguy cơ dịch từ bên ngoài, bao gồm nguy cơ từ các nước, từ các trung tâm cách ly, từ các khu vực có dịch...", Chủ tịch nước đề nghị.
Chủ tịch nước cũng dành lời động viên đối với cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch đã không ngại gian khó để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người dân và du khách.
Trước đó, báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 58 ca mắc COVID-19, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh về Đà Nẵng. Trong đó, có 14 bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Còn lại 44 bệnh nhân thì có 10 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
Theo bác sĩ Lê Thành Phúc, Bệnh viện Phổi có đầy đủ trang thiết bị y tế để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả những ca nặng. Ngoài ra, bệnh viện có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 29/4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4 -1/5 tương đối lớn, với gần 130.000 du khách. Để bảo đảm an toàn, Thành phố đã quyết định dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người.
Địa phương luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly đối với các ca nhập cảnh. Hiện nay, Đà Nẵng cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra.
Ca nhiễm 2899 được cách ly nghiêm túc
Liên quan đến ca bệnh 2899 (trú tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và cách ly tại TP. Đà Nẵng), Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định, ngành y tế và các ngành của địa phương đã thực hiện nghiêm túc, cách ly đủ 14 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân này sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng phải trở về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.
Đà Nẵng đã làm đúng các quy trình, đồng thời đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu và có chỉ đạo chung về việc cách ly 14 ngày tại nhà sau khi hoàn thành cách ly y tế.
Báo cáo trường hợp trên, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, BN N.V.Đ (thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 7/4 từ Nhật Bản, đã được cách ly tại khách sạn Alisia, 19 Hoàng Sa, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
BN đi từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 16h20’ ngày 7/4; có 222 khách nhập cảnh được kiểm tra, giám sát, kiểm dịch y tế và vận chuyển cách ly y tế tập trung tại 2 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà (khách sạn Paracel 101 khách, khách sạn Alisia 121 khách).
Tất cả phi hành đoàn và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều được trang bị trang phục bảo hộ và toàn bộ đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lần 1 ngay sau khi cách ly của 222 khách nói trên cho thấy: 218 trường hợp (-) và 4 trường hợp (+) với COVID-19 (các bệnh nhân 2676, 2677, 2679 ở KS Alisia và BN 2680 ở KS Paracel).
BN N.V.Đ được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 8/4, kết quả xét nghiệm âm tính; tuy nhiên, BN N.V.Đ là F1 của BN 2677 (ngồi gần trên chuyến bay VJ3613 nêu trên) nên được chuyển sang cách ly tại phòng 1203 cùng phòng với N.V.D (cũng là F1 của BN 2677) và được lấy mẫu lần 2 vào ngày 12/4, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Kết quả theo dõi hằng ngày qua hệ thống camera và kết quả trích xuất camera từ ngày 7/4 tới ngày 21/4 cho thấy BN tuân thủ nội quy quy định, không bước ra khỏi phòng, không giao tiếp với ai trong quá trình cách ly tại khách sạn Alisia.
BN N.V.Đ được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 trước khi hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. BN được hoàn thành cách ly và rời khỏi khách sạn Alisia lúc 18h40' ngày 21/4.
Trước khi hoàn thành cách ly, BN đăng ký với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sẽ đi về Hà Nam bằng xe ô tô, biển số xe đưa BN từ khách sạn ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng: 43A-40907.
Tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, BN đi xe khách Tân Kim Chi, biển số xe 43B-048.78, xuất phát từ Đà Nẵng lúc 20h30' ngày 21/4 đến Hà Nam lúc 7h30' ngày 22/4.
Qua điều tra dịch tễ, kết quả rà soát, kết quả xét nghiệm, đánh giá quá trình cách ly tại khách sạn cho thấy BN N.V.Đ đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Những việc cần làm ngay để phòng, chống Covid-19
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)