Cháy công ty Rạng Đông: Khoảng 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường

(Kiến Thức) - Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, các nhà khoa học cho rằng, khối lượng thủy ngân phát tán do vụ cháy Công ty Rạng Đông là 27,2 kg. Hiện Bộ cũng kiến nghị có lộ trình di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, trả lời câu hỏi của PV về vụ cháy Công ty Rạng Đông, tỷ lệ ô nhiễm ra sao, giải pháp tới đây như thế nào? Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.
Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đã làm hết sức mình, dập đám cháy. Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu. Sau đó các đoàn của Bộ Y tế cũng lấy mẫu phân tích. Bộ đã tổ chức các cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia, rồi thống nhất số liệu về thủy ngân thải ra môi trường.
Ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.
Chay cong ty Rang Dong: Khoang 27,2 kg thuy ngan phat tan ra moi truong
Hiện trường vụ cháy. 
“Điều may mắn là kho chứa sản xuất đèn, qua khảo sát thì chưa bị cháy, vẫn giữ nguyên, khối lượng lớn thủy ngân không cháy. Qua yêu cầu công ty báo cáo số lượng, phía công ty cho biết, đến giờ này còn 15 - 27,2 kg thủy ngân. Qua đánh giá môi trường, kết quả so sánh quy chuẩn cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn; 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần; 12/13 mẫu trầm tích bùn đáy vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. “Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay.
Nói về giải pháp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã đề nghị công ty cô lập khu vực cháy, phủ bạt tránh mưa, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; kiểm tra sức khỏe cho người dân; thu gom thu giữ, xử lý chất thải theo quy định.
“Bộ TN&MT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe thường xuyên, dùng thiết bị bảo vệ trong bán kính 500, từ nhà máy Rạng Đông”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói và cho biết thêm, Bộ cũng kiến nghị có lộ trình di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.
“Sau sự cố này những công ty như Rạng Đông phải di chuyển ra khỏi khu vực dân cư”, Thứ trưởng Bộ TN&MT nói.
Vụ cháy khủng khiếp ở nhà máy Rạng Đông (Hà Nội) kéo dài cả đêm 28/8 đã gây thiệt hại vô cùng lớn khi hàng nghìn m2 nhà kho bị thiêu rụi. Dù không có thiệt hại về người nhưng vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại về tài sản lên tới 150 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn sau vụ cháy, nỗi lo nguy cơ nhiễm độc trên diện rộng khiến dư luận hoang mang.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)