Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục bị tuyên phạt 10 năm tù

Cựu chủ tịch OceanBank đã chịu hình phạt tù chung thân và phải nhận thêm 10 năm tù trong vụ án thứ 3. Lý do, ông Hà Văn Thắm đã cùng các cấp dưới đã lập khống hợp đồng để rút tiền của ngân hàng, gây thiệt hại 106 tỷ đồng.

Bi cao Ha Van Tham tiep tuc bi tuyen phat 10 nam tu
 Bị cáo Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch OceanBank từng là người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán.

Ngày 28/4, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank, tên khác là OJB) và 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước.

Tuy nhiên, vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng buộc bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó tổng GĐ báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. Bị cáo Thắm sau đó chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương.

Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại... 

Hội đồng xét xử xác định, bị cáo Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương và phân công, chỉ đạo các cấp dưới và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 106 tỷ.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho Oceanbank là hơn 41 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại là những người làm công ăn lương, thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm nên được xác định phạm tội với vai trò đồng phạm và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hà Văn Thắm án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp bản án chung thân của 2 vụ trước thành tù chung thân.

Cùng tội danh, bị cáo Lê Thị Thu Thủy nhận 2 năm tù, cộng 4 năm tù của bản án trước bằng 6 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thùy Dương – nguyên GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank lĩnh 20 tháng tù, tổng hợp hình phạt 42 tháng tù của bán án trước bằng 62 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Hồng Hương – nguyên Phó GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng - nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ cùng lĩnh mức án 20 tháng tù; bị cáo Đào Thị Nhài – nguyên trưởng phòng PR OceanBank nhận 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Lê Thị Quyên - nguyên Chuyên viên Phòng PR và Hoàng Văn Tuyến - nguyên kế toán trưởng Cty CP tập đoàn Đại Dương được nhận án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

X.A/Theo Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)