2 cán bộ Lai Châu tham ô 26,5 tỷ hỗ trợ học sinh dân tộc

(Kiến Thức) - Từ năm 2017 đến tháng 5/2019, kế toán trưởng đã nhờ thủ quỹ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ nhiều lần rút với tổng số tiền hơn 26,5 tỷ đồng từ khoản chi phí học tập, chi phí thường xuyên, hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người.

Ngày 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Minh Liễu (SN 1973), kế toán trưởng và Trần Thị Huệ (SN 1972), thủ quỹ - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ tội tham ô tài sản. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo đó, hai bị can Nguyễn Thị Minh Liễu và Trần Thị Huệ được xác định đã có hành vi tham ô tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người.
Trước đó, hai bị can trên đã bị bắt tạm giam từ ngày 15/10 vừa qua.
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về kinh tế xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ.
2 can bo Lai Chau tham o 26,5 ty ho tro hoc sinh dan toc
 Ảnh minh họa.
Từ năm 2017 đến tháng 5/2019, kế toán trưởng đã nhờ thủ quỹ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ nhiều lần rút với tổng số tiền hơn 26,5 tỷ đồng của cơ quan từ các mục: Chi phí học tập, chi phí thường xuyên, hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người. Số tiền trên được Liễu dùng vào mục đích chi tiêu cá nhân và không có khả năng chi trả. Trong đó, đối tượng Liễu được xác định là chủ mưu, đối tượng Huệ là người tiếp tay giúp sức.
Hiện Công an tỉnh Lai Châu đang tập trung làm rõ hành vi tham ô, chiếm đoạt ngân quỹ. Đồng thời, mở rộng điều tra xác minh xem có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả thiệt hại và các dấu hiệu vi phạm khác đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc trên.
Lãnh đạo huyện Sìn Hồ cho biết, thời điểm hiện tại (ngày 12/11) các trường học trên địa bàn huyện đã được nhận đủ số tiền chế độ trước kia chưa được chi trả.
Việc vi phạm công tác quản lý tài chính, chưa chi trả kịp thời chế độ chính sách dành cho giáo viên, học sinh từ phía Phòng Giáo dục và Đào tạo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục. Để xảy ra việc vi phạm trong công tác quản lý tài chính tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ thì trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn.
Mời độc giả xem clip Tổng Bí thư: “Phải thu hồi được tài sản tham nhũng”
   Nguồn VTC1:
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)