Vì sao nội chiến ác liệt bất ngờ bùng phát tại Libya?

(Kiến Thức) - Sau 8 năm kể từ khi Đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya lại đang rơi vào cuộc nội chiến ác liệt với các trận giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tư lệnh Khalifa Haftar và Quân đội thuộc chính quyền được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Sau 8 năm kể từ khi Đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya lại đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, chia rẽ với nhiều phe phái. Hiện tại, hai phe phái chính trị lớn nhất đang nắm quyền song hành tại Libya là Chính phủ Hòa giải Dân tộc (GNA) của Thủ tướng Fayez Al-Sarraj được Liên Hợp Quốc công nhận và chính quyền ở miền Đông được Quốc hội Libya bầu và được Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo ủng hộ.
Được biết, GNA kiểm soát khu vực tây nam Libya cùng thủ đô Tripoli, còn LNA kiểm soát ở miền đông đất nước. Tư lệnh Khalifar Haftar, người đóng vai trò lớn trong cuộc lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi 8 năm trước, được coi là chỉ huy quân sự mạnh nhất ở Libya.
Vi sao noi chien ac liet bat ngo bung phat tai Libya?
Nội chiến ác liệt bùng phát tại Libya. Ảnh: Sputnik. 
Trong 8 năm qua, dù Tướng Haftar đã nắm quyền kiểm soát phần lớn miền Đông Libya, mục tiêu chính của vị tư lệnh này là vẫn muốn chiếm giữ cả thủ đô Tripoli.
Có thể thấy, từ tháng 1/2019, quân đội LNA do tướng Haftar lãnh đạo liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự phía nam Libya, và rõ ràng chưa từ bỏ ý định đánh chiếm Tripoli.
Đến cuối tháng 2/2019, Tướng Haftar và Thủ tướng Libya được Liên Hợp Qốc công nhận Fayez al-Sarraj đã đối thoại ở Abu Dhabi. Khi đó, hai bên đã nhất trí tổ chức tổng tuyển cử và tiến hành các bước đi nhằm mang lại ổn định cho đất nước này.
Tuy nhiên, tình hình đột ngột leo thang vào ngày 4/4 vừa qua, khi Tướng Haftar ra lệnh cho lực lượng miền đông kéo quân về phía thủ đô Tripoli, mở cuộc tấn công lớn để chiếm miền Tây Libya, đặc biệt là Tripoli. Trong khi đó, hàng trăm xe tải chở các tay súng từ nhiều phe phái khác nhau ở miền tây Libya kéo về Tripoli để tiếp viện cho GNA.
Ngày 7/4, LNA tiến hành không kích nhằm vào các lực lượng được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở phía nam thủ đô Tripoli.
Cùng ngày, phát ngôn viên lực lượng chính phủ GNA tuyên bố phát động chiến dịch quân sự chống lại quân đội LNA. Phát ngôn viên lực lượng vũ trang GNA, Mohammed Qanouno, tuyên bố phát động chiến dịch quân sự "núi lửa giận dữ" nhằm "quét sạch những kẻ ngoài vòng pháp luật ra khỏi mọi thành phố ở Libya".
Thủ tướng Fayez al-Serraj cũng chỉ trích chiến dịch của LNA là một cuộc đảo chính nhằm gây mất ổn định quốc gia, đồng thời kêu gọi quốc tế lên án những diễn biến tại Libya gần đây.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc nội chiến tại Libya (Nguồn: DW)

Sau gần 8 năm, Libya một lần nữa lại đứng bờ vực khủng hoảng với các cuộc đụng độ ác liệt giữa các phe phái gần thủ đô Tripoli đã khiến hàng chục người thương vong.
"Dựa trên thông tin của văn phòng hoạt động trung tâm của Bộ Y tế Libya, số thương vong trong các cuộc đụng độ gần thủ đô Tripoli là 21 người chết và 27 người bị thương", Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Libya ngày 8/4.
Bất chấp việc nhiều quốc gia trên thế giới đã kêu gọi chấm dứt xung đột, các cuộc đụng độ dữ dội vẫn đang tiếp diễn ở vùng ngoại ô Tripoli. Nếu không có biện pháp giảm căng thẳng, đây có thể sẽ trở thành cuộc đụng độ đẫm máu nhất kể từ cuộc nội chiến năm 2011 tại quốc gia Châu Phi này.

Lộ "trùm sò" làm nổ tan máy bay Mỹ

Sau nhiều năm điều tra chật vật, Washington đã tìm ra danh tính hai sĩ quan tình báo Libya là trùm sò vụ đánh bom máy bay chở khách của Mỹ trên bầu trời Lockerbie, Scotland, khiến 270 người chết.

Vào ngày 21.12.1988, chiếc Boeing 747-121 của Hãng hàng không Pan Am đã nổ tan thành nhiều mảnh khi đang hành trình từ sân bay London Heathrow của Anh tới sân bay quốc tế John F. Kennedy, Mỹ. Các nạn nhân xấu số gồm 243 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn, và 11 cư dân Lockerbie trên mặt đất. Họ đến từ 21 quốc gia khác nhau.

Ngạc nhiên danh sách nhân vật có sức ảnh hưởng nhất 10 năm qua

(Kiến Thức) - Tạp chí Forbes đã bình chọn những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất cách đây một thập kỷ, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Vladimir Putin,...

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua
 Theo Mirror, người đứng đầu trong danh sách những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất năm 2009 của Forbes là ông Barack Obama, khi đó là Tổng thống Mỹ. Ông Obama chính thức kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1/2017 và người kế nhiệm ông là đương kim Tổng thống Donald Trump. (Nguồn ảnh: Mirror)

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-2
 Đứng ở vị trí thứ hai là Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Hồ Cẩm Đào thôi giữ chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013. Ảnh: AN.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-3
Theo Forbes, Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục đứng trong danh sách những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Ảnh: Sky. 

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-4
Ben Bernanke, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, là người có sức ảnh hưởng thứ 4 trên thế giới năm 2009. Được biết, cũng trong năm 2009, ông Ben được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của Năm. Ảnh: Wikipedia. 

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-5
 Hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page nằm trong số những người những người giàu nhất thế giới trong năm qua. Ảnh: Getty.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-6
Tỷ phú truyền thông Carlos Slim đến từ Mexico trở thành người giàu nhất thế giới từ năm 2010 đến 2013. Ảnh: Fortune. 

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-7
 Tỷ phú Rupert Murdoch cũng là một nhân vật rất có sức ảnh hưởng vào năm 2009. Theo Tạp chí Forbes, ông Murdoch là người giàu thứ 37 tại Mỹ, giàu thứ 122 và nắm nhiều quyền lực thứ 13 trên toàn thế giới, với khối tài sản lên đến 7,4 tỷ USD. Ảnh: Variety.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-8
Ông Michael T. Duke trở thành Giám đốc điều hành của Walmart vào năm 2009. Tuy nhiên, ông từ chức 4 năm sau đó. Ảnh: Wikipedia. 

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-9
 Quốc vương Saudi Arabia Abdullah bin Abdul Aziz al Saud từng là vị nguyên thủ giàu thứ ba trên thế giới, với khối tài sản lên tới 18 tỷ USD. Ông qua đời vào ngày 23/1/2015. Ảnh: Mirror.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-10
 Tỷ phú Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft và Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda - có khối tài sản ước tính 96,5 tỷ USD. Ảnh: TM.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-11
 Đức Giáo hoàng Benedict XVI đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2009. Ảnh: Mirror.

Ngac nhien danh sach nhan vat co suc anh huong nhat 10 nam qua-Hinh-12
 Tỷ phú Silvio Berlusconi từng giữ chức Thủ tướng Italy trong 3 nhiệm kỳ. Theo tạp chí Forbes, năm 2008, ông Berlusconi là người giàu thứ hai ở Italy với tổng tài sản lên tới 9,4 tỷ USD. Ảnh: Mirror.

Mỹ-Iran liệt nhau vào danh sách tổ chức khủng bố

(Kiến Thức) - Sau khi Mỹ liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố, Tehran liền có động thái đáp trả với tuyên bố Mỹ là một "chính phủ khủng bố".

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố. Được biết, đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

Đọc nhiều nhất

Tin mới