UAV AI Nga tập kích cảng chiến lược của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tập kích vào cảng Chernomorsk của Ukraine nhằm vào một số tàu được cho là phương tiện triển khai UAV cảm tử.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tấn công nhằm "làm suy yếu khả năng vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự của đối phương trong khu vực hoạt động Biển Đen" thông qua cảng Chernomorsk, Odessa.

Cuộc tấn công đã phá hủy và làm hư hại ít nhất bốn tàu, bao gồm một phà chở hàng, một tàu chở hàng rời, một tàu tuần tra và một tàu đánh cá được cải tạo thành tàu chở máy bay không người lái trên biển.

zdbjowm4owmtmtn-620x420.jpg
UAV cảm tử của Nga tập kích các tàu của Ukraine tại cảng Chernomorsk. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các mục tiêu đều bị tấn công bởi máy bay không người lái Geran-4 'Seeker' sử dụng động cơ phản lực. Biến thể 'Seeker' của UAV Nga được cho là trang bị hệ thống hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, cho phép các máy bay không người lái này tìm kiếm, nhận dạng và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp của người điều khiển.

Trong đoạn video về cuộc tấn công được Quân đội Nga công bố cho thấy các máy bay không người lái cảm tử khi chúng tiếp cận mục tiêu. Mức độ thiệt hại đối với các tàu bị ảnh hưởng vẫn chưa được xác định.

Theo đoạn video, tất cả các máy bay không người lái tham gia vào cuộc tấn công dường như đã khóa mục tiêu vào phần cấu trúc thượng tầng của các tàu mà chúng nhắm đến.

Trước đó, ngày 10/7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này vẫn duy trì khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng không nào do các nước phương Tây tài trợ cho Kiev và “có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào trên khắp Ukraine”. Đặc biệt nhấn mạnh các cuộc tấn công liên tục vào “các cơ sở cảng biển của Ukraine, cũng như nhằm vào nhiều tàu thuyền vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự cho Quân đội Ukraine.

Những tuần gần đây, Quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở công nghiệp quân sự và các địa điểm cơ sở hạ tầng trọng yếu lưỡng dụng của Ukraine, liên tục tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái cảm tử, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Theo Moscow, chiến dịch này nhằm đáp trả các "cuộc tấn công" của Kiev nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

>>> Mời độc giả xem thêm video UAV AI Nga tập kích cảng chiến lược của Ukraine ở Odessa. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Kho dầu ở Nga bốc cháy sau cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine

Ukraine tiếp tục tấn công các cơ sở dầu mỏ của Nga và khiến hai tàu chở dầu bốc cháy trên biển Azov.

AP đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công các cơ sở dầu mỏ của Nga và khiến hai tàu chở dầu bốc cháy trên biển Azov hôm 9/7, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ cấp phép cho Ukraine sản xuất hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Theo Quyền Thống đốc Vitaly Korolyov, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã gây ra hỏa hoạn tại một kho chứa dầu ở thành phố Tver, miền tây nước Nga. Thống đốc Vladimir Vladimirov cho biết thêm, các bể chứa dầu ở Vyazniki, thuộc vùng Stavropol phía nam, cũng bị máy bay không người lái tấn công và bốc cháy, buộc người dân ở các tòa nhà chung cư gần đó phải sơ tán.

Mỹ có thể cấp phép để Ukraine sản xuất tên lửa đánh chặn Patriot

Tiếp xúc với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Ankara, Tổng thống Mỹ Donal Trump nói sẵn sàng cấp phép để Ukraine tự sản xuất tên lửa Patriot để sử dụng.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ sẽ cấp phép cho Ukraine sản xuất tên lửa Patriot, đồng thời nhấn mạnh cả Nga và Ukraine đều mong muốn chấm dứt chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ cấp phép cho các bạn sản xuất Patriot. Thật tuyệt vời. Như vậy, các bạn sẽ không thể phàn nàn rằng chúng tôi không cung cấp đủ nữa” ông Trump phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara. “Đây là vũ khí phòng thủ, tôi thích vũ khí phòng thủ hơn vũ khí tấn công,” ông Trump nói thêm.

Đằng sau việc Mỹ 'bật đèn xanh' cho Ukraine sản xuất hệ thống Patriot

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ cấp phép cho Ukraine sản xuất hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

AP đưa tin, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/7, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ cấp phép cho Ukraine sản xuất hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Đây một tin vui đối với đối với Ukraine - quốc gia từ lâu đã mong muốn được Washington cấp phép sản xuất vũ khí này.

Cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 8/7, diễn ra với bầu không khí khác hẳn so với những cuộc gặp trước đó vốn kết thúc trong sự căng thẳng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới