Tài xế cởi trần phóng xe máy chạy vun vút, tông ngã xe SH

Google News

Nữ tài xế (mặc trang phục trùm kín đầu như nhân vật ninja) điều khiển xe máy SH nhập làn thì bị xe máy do nam tài xế cởi trần, không đội mũ bảo hiểm điều khiển tông rất mạnh từ phía sau.

 
Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm Facebook về giao thông chia sẻ mới đây cho thấy, sau va chạm, cả nữ tài xế điều khiển xe máy SH và tài xế xe máy đều văng khỏi xe.

Chưa rõ tình trạng 2 tài xế nhưng đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, nữ tài xế nhập làn thiếu an toàn, thiếu quan sát, di chuyển xe ra giữa đường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đánh giá, tài xế xe máy cởi trần cũng phóng nhanh, không làm chủ được tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý các hành vi không đội mũ bảo hiểm, không chú ý quan sát, chạy quá tốc độ gây tai nạn, chuyển hướng, chuyển làn gây tai nạn, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, tài xế điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

“Với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng” – luật sư Tuấn Anh nói.

Về quy định giữ khoảng cách an toàn của các phương tiện, luật sư Tuấn Anh cho biết, theo điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Vận tốc 60 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 35;

Vận tốc trên 60 đến 80 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;

Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;

Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tương ứng với vận tốc nêu trên.

Theo Đỗ Tuấn/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)