![]() |
| Tiêm kích hạm J-15. |
![]() |
| Tiêm kích hạm J-15. |
![]() |
| Theo số liệu trước khi cuộc nội chiến xảy ra, Không quân Syria có khoảng 300 chiếc tiêm kích đánh chặn làm nhiệm vụ phòng không đánh trả mọi máy bay địch xâm nhập không phận. Trong đó, chiếm tới một nửa là 160 chiếc MiG-21MF/bis. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| Đây là loại tiêm kích thế hệ cũ do Liên Xô sản xuất, tính năng chiến đấu rất hạn chế trong cuộc chiến tranh hiện đại. Trong 2 biến thể trang bị cho Không quân Syria, loại MiG-21bis hiện đại hơn nhưng chỉ có radar đạt tầm trinh sát 20km, khóa mục tiêu ở cự ly 10km. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| Tiêm kích hạm Su-33 do Cục thiết kế Sukhoi nghiên cứu phát triển từ cuối những năm 1980 trang bị cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Liên Xô (nay là Hải quân Nga). Su-33 cũng được xem như là “nguyên mẫu” của dòng tiêm kích hạm Thẩm Dương J-15 (Trung Quốc). Theo một số nguồn tin thì Trung Quốc đã mua mẫu thử nghiệm Su-33 từ Ukraine và trên cơ sở đó sao chép công nghệ và cho ra đời J-15. Trong ảnh là tiêm kích hạm Su-33 và J-15 (góc phải, trên cùng) cho thấy sự tương đồng rõ nét 2 loại này về kiểu dáng, kết cấu, bố trí. |
![]() |
| Tiêm kích hạm Su-33 được phát triển dựa trên máy bay Su-27 với một số sự thay đổi trong thiết kế đáp ứng yêu cầu cho phép cất hạ cánh trên tàu sân bay. |
![]() |
| Su-33 được thiết kế với cánh mũi nhỏ để rút ngắn quãng đường cất cánh và cải thiện khả năng cơ động. |
![]() |
| Khác với tàu sân bay Mỹ, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Nga) thiết kế với đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu thay vì sử dụng máy phóng thủy lực. Kiểu thiết này cung cấp nhiều lợi thế gồm: khi cất cánh nó sẽ không tạo ra áp lực cho khung máy bay và phi công; cho phép trọng lượng máy bay nhẹ hơn vì ít phải tăng cường cấu trúc khung. Trong ảnh là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga. |
![]() |
| Hải quân Nga hiện chỉ duy trì một tàu sân bay Kuznetsov nên số lượng tiêm kích Su-33 (trong ảnh) sản xuất chỉ dừng lại con số 24 chiếc (đơn giá khoảng 45-50 triệu USD/chiếc). |
![]() |
| Với kiểu boong phóng nhảy cầu, máy bay có thể có được toàn bộ lực đẩy có đốt sau sớm hơn, vì nó được ghìm lại bởi đế chặn chứ không phải bởi những chốt móc của máy phóng. |
![]() |
| Su-33 trang bị 2 động cơ phản lực AL-31F, nhiều khả năng tiêm kích hạm J-15 cũng dùng loại động cơ này do Trung Quốc chưa thể hoàn thiện công nghệ sản xuất động cơ phản lực cho máy bay chiến đấu. |
![]() |
| Khung cảnh tiêm kích hạm Su-33 rời boong phóng rất giống với hình ảnh tiêm kích J-15 Trung Quốc trong lần cất cánh đầu tiên trên tàu sân bay Liêu Ninh (góc trái, trên cùng). |
![]() |
| Su-33 có thể đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh (khoảng 2.300km/h) ở trần bay cao 10km, tầm bay xa 3.000km, trần bay tối đa 17km. |
![]() |
| Cáp hãm đà tàu sân bay níu giữ chiếc Su-33 hạ cánh xuống mặt boong. |
![]() |
| Buồng lái của tiêm kích hạm Su-33. |
![]() |
| Dù kiểu thiết kế boong phóng có nhiều điểm ưu việt, tuy nhiên cách làm này cũng buộc máy bay không thể mang tải trọng nặng. Thay vì mang được 8 tấn vũ khí như Su-27/30, Su-33 chỉ có khả năng mang 6,5 tấn vũ khí trên 12 điểm treo dưới cánh và thân. |
![]() |
| Su-33 có thể mang hầu hết tên lửa không đối không hiện đại của Nga gồm: R-73, R-27 và R-77. |
![]() |
| Trong tác chiến chống mục tiêu trên biển, Su-33 có thể mang một tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Kh-41 (trong ảnh là quả đạn nằm giữa 2 cửa hút gió) đạt tầm bắn 120km, tốc độ hành trình 2.800km/h, lắp đầu đạn nặng 300kg. Ngoài ra, Su-33 có thể mang tên lửa không đối đất tầm ngắn Kh-25MP, tên lửa chông radar Kh-31P và các loại bom không điều khiển. |
![]() |
| Theo Thời báo Hoàn Cầu, tiêm kích tàng hình đầu tiên của Trung Quốc J-20 có thể sẽ có thêm biến thể tiêm kích hạm cho tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc. Trong ảnh là bức ảnh ghép chiếc J-20 mà dân mạng Trung Quốc tự vẽ với thiết kế cánh ngược trên tàu sân bay Liêu Ninh. |
![]() |
| Đây là bức ảnh nguyên gốc trước khi ghép. |
Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn tất việc triển khai tên lửa siêu thanh Oreshnik mới tại Belarus.
Lực lượng tên lửa Trung Quốc ngụy trang các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Dongfeng thành xe cẩu Zoomlion.
Các đoạn video cho thấy một đoàn xe bọc thép lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria qua cửa khẩu Bab al-Hawa, được cho là viện trợ quân sự trực tiếp cho quân đội Syria.
Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang tiếp tục loại biên các dòng tiêm kích có nguồn gốc từ Nga.
Các loại vũ khí mà mỗi người lính dự bị Israel được cung cấp bao gồm súng trường tấn công M4 và M16, cùng với hộp tiếp đạn và trang bị chiến đấu.
Với hơn 16.000 súng M7, 2.600 M250 và hệ thống điều khiển hỏa lực M157, Mỹ hướng tới tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị bộ binh trong tương lai.
Các đoạn video cho thấy một đoàn xe bọc thép lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria qua cửa khẩu Bab al-Hawa, được cho là viện trợ quân sự trực tiếp cho quân đội Syria.
Lực lượng tên lửa Trung Quốc ngụy trang các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Dongfeng thành xe cẩu Zoomlion.
Với hơn 16.000 súng M7, 2.600 M250 và hệ thống điều khiển hỏa lực M157, Mỹ hướng tới tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị bộ binh trong tương lai.
Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang tiếp tục loại biên các dòng tiêm kích có nguồn gốc từ Nga.
Các loại vũ khí mà mỗi người lính dự bị Israel được cung cấp bao gồm súng trường tấn công M4 và M16, cùng với hộp tiếp đạn và trang bị chiến đấu.
Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn tất việc triển khai tên lửa siêu thanh Oreshnik mới tại Belarus.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có thư động viên cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia “Chiến dịch Quang Trung”.
Quân đội Nga được cho là đã giành quyền kiểm soát thị trấn Huliaipole sau nhiều tuần giao tranh ác liệt tại tiền tuyến Zaporizhzhia.
Ngày 24/12, lực lượng đặc nhiệm Ukraine thực hiện chiến dịch tấn công phối hợp tại miền nam nước Nga, phá hủy máy bay tuần tra – chống ngầm Il-38N.
Khi được phóng, loại vũ khí này đồng thời đóng vai trò là một nút kết nối mạng để người điều khiển mặt đất kích hoạt thông qua máy tính bảng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước ông đang tham gia vào một "cuộc chiến toàn diện" với Israel và đồng minh.
Theo truyền thông nhà nước, Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa hành trình tầm xa ra Biển Hoàng Hải dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.
Tiêm kích tàng hình GCAP tích hợp cảm biến siêu thanh, máy bay không người lái, và hợp tác quốc tế, giúp Nhật Bản kiểm soát không phận hiệu quả.
Thái Lan lần đầu sở hữu hệ thống phòng không tích hợp, khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, UAV và máy bay, tăng cường khả năng bảo vệ không phận quốc gia.
Thông qua gặp mặt, nói chuyện với đồng bào dân tộc thiểu số xã Tuy Phong, đơn vị góp phần tăng cường đoàn kết quân – dân, giữ vững ổn định địa bàn.
Với chuyến bay tự động thành công của Kizilelma, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vị thế trong phát triển hệ thống chiến đấu không người lái độc lập và tiên tiến.
Triều Tiên tuyên bố đã phóng các tên lửa hành trình chiến lược tầm xa ra biển để thử nghiệm khả năng răn đe hạt nhân của nước này.
Những tưởng lý do hết sức quen thuộc của các "chiến thần nhảy việc" chỉ có ở khối dân sự.
Bộ Quốc phòng Anh mong muốn triển các loại vũ khí laser trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mua sắm.
Hệ thống tên lửa Oreshnik được triển khai tại Belarus dựa trên nền tảng hạ tầng Liên Xô còn nguyên vẹn, củng cố vị thế chiến lược của khu vực.