Triều Tiên sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Triều Tiên sẽ cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào trưa nay (9/6) sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn.

Thông báo này được đưa ra chỉ sau vài ngày phía Triều Tiên lên tiếng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều cũng như chấm dứt các dự án hợp tác với Hàn Quốc.
Trong tuyên bố hồi tuần trước từ em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong, hành động rải truyền đơn này do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc sinh sống thực hiện.
Trieu Tien se cat dut moi duong day lien lac voi Han Quoc
Triều Tiên quyết định cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc từ trưa ngày 9/3. (Ảnh: EPA) 
Phía Triều Tiên nhiều lần lên tiếng phản đối và chỉ trích mạnh mẽ hoạt động rải truyền đơn ở vùng biên giới và xem đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng nhằm hạ uy tín của chính quyền Bình Nhưỡng.
Hôm nay (9/6), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, Triều Tiên “đã đi kết luận rằng không cần thiết phải ngồi mặt đối mặt với giới chức Hàn Quốc và hai bên không có gì để thảo luận bởi Hàn Quốc chỉ khiến Triều Tiên thất vọng”.
“Do đó, lĩnh vực liên quan tới hai bên sẽ hoàn toàn bị cắt đứt và đóng cửa. Toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc sẽ bị đóng vào trưa ngày thứ Ba bao gồm đường dây nóng giữa đảng Lao động Triều Tiên với văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, cũng như các đường dây liên lạc quân sự và văn phòng liên lạc liên Triều”, KCNA đưa tin.
Cũng theo KCNA, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp có sự tham gia của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un và ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.
KCNA nhấn mạnh thêm, việc cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc sẽ là “bước đi đầu tiên trong quyết tâm đóng cửa hoàn toàn mọi phương thức liên lạc với Hàn Quốc và từ bỏ những thứ không cần thiết”.
Các đường dây liên lạc liên Triều Tiên được thành lập sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh vào năm 2018.
Tuy nhiên, quan hệ Hàn – Triều rơi vào cảnh nguội lạnh, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai vào tháng 2/2019 không đạt được bất cứ đột phá nào trong tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều tiên. Kể từ đó, Bình Nhưỡng đã bác bỏ toàn bộ lời đề nghị đối thoại và hợp tác từ Seoul.

Cận cảnh núi Peakdu mà lãnh đạo Hàn-Triều có chuyến thăm lịch sử

Kết thúc Thượng đỉnh thành công, ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống tại vị đầu tiên của Hàn Quốc thăm núi thiêng Paekdu từ phía Triều Tiên.

Can canh nui Peakdu ma lanh dao Han-Trieu co chuyen tham lich su
Núi Paekdu, hay Peakdusan (tên tiếng Hán là Bạch Đầu Sơn hay núi Trường Bạch), nằm ở biên giới Triều Tiên với Trung Quốc. 

Lãnh đạo Hàn-Triều nhất trí gặp nhau sáng 27/4 tại Bàn Môn Điếm

Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn vào sáng ngày 27/4.

Đây là thông tin được Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kwon Huynk-ki đưa ra ngày 23/4. Theo ông Kwon Huynk-ki, đây là kết quả cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày tại ngôi làng Bàn Môn Điếm nằm ở biên giới liên Triều.

Người dân Hàn-Triều nghĩ gì về thượng đỉnh liên Triều lần 3?

(Kiến Thức) - Người dân Hàn Quốc và Triều Tiên đều kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba này sẽ diễn ra tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hai nước cũng như mở ra cơ hội hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào tình cảnh bế tắc và có nguy cơ sụp đổ.
Chắc hẳn hơn ai hết, người dân hai miền bán đảo Triều Tiên là những người đặt kỳ vọng nhiều nhất vào cuộc gặp thượng đỉnh này, với hy vọng hội nghị sẽ diễn ra tốt đẹp, tạo cơ hội khai thông bế tắc để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, hướng tới thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới