Tin tặc giả mạo chỉ thị của Thủ tướng về chống dịch Covid-19

(Kiến Thức) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một nhóm tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử, đính kèm tập tin giả dạng chỉ thị của Thủ tướng về chống dịch Covid-19 nhằm đánh cắp thông tin trên máy tính.

Qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (Email) sử dụng các thông tin liên quan đến COVID-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.
Cụ thể, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả mạo thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.
Tin tac gia mao chi thi cua Thu tuong ve chong dich Covid-19
Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng công an phát hiện - Ảnh: Bộ Công an cung cấp.
Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là ".ink" được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng.
Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng.
Tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau, như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...
Để phòng, chống không bị tin tặc tấn công trong dịch Covid-19, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc.
Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virut có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Anh trai đốt nhà em gái và những vụ sát hại người thân vì lý do không ngờ

(Kiến Thức) - Vụ anh trai tưới xăng đốt nhà em gái khiến 3 người chết ở Hưng Yên đang gây xôn xao dư luận. Nguyên nhân những vụ người thân nhẫn tâm sát hại máu mủ của mình thường đến từ mâu thuẫn gia đình kéo dài.
 

Anh trai dot nha em gai va nhung vu sat hai nguoi than vi ly do khong ngo
 Anh ruột tưới xăng nhà em gái khiến 3 người tử vong: Ngày 18/3, Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 2 nghi phạm trong vụ cháy khiến 3 người tử vong tại vào đêm 16/3.
Anh trai dot nha em gai va nhung vu sat hai nguoi than vi ly do khong ngo-Hinh-2
 2 nghi phạm bị bắt, có liên quan trong vụ cháy 3 người tử vong ở Hưng Yên gồm: Đào Danh Việt (SN 1961, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và Lò Văn Hà, (SN 1990, trú tại Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Đặc biệt, nghi phạm Đào Danh Việt là anh ruột của nạn nhân Đào Thị Ch.

Hành trình của 2 người Anh nhiễm Covid-19 vào Đà Nẵng và Hội An

Sau khi đến Đà Nẵng, 2 người  Anh nhiễm Covid-19 lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng), đi chơi thể thao ở Bà Nà và vào TP Hội An (Quảng Nam).

Chiều 8/3, sau cuộc họp khẩn kéo dài nhiều giờ, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy hai du khách người Anh (đều là nam giới) dương tính với Covid-19.

Thanh Hóa: Bố chủ tịch HĐ xét tuyển, con trúng viên chức... có hợp lý?

(Kiến Thức) - Vụ ông Trịnh Đình Dương, GĐ Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa lại làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức, còn người ứng tuyển và đậu vào vị trí viên chức duy nhất của đơn vị lại là con trai ông khiến dư luận đặt câu hỏi: Như thế có hợp lý?

Vụ ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, lại làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức, còn người ứng tuyển và đậu vào vị trí viên chức duy nhất của đơn vị là ông Trịnh Tiến Dũng (SN 1990, con trai ruột ông Trịnh Đình Dương) khiến dư luận hoài nghi thiếu khách quan, không trung thực.
Đáng chú ý, trước khi được xét tuyển và đậu vị trí viên chức, ông Trịnh Tiến Dũng đang làm cán bộ hợp đồng của Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh (thuộc Sở VHTTDL Thanh Hóa) từ năm 2012, khi đi dự tuyển cũng không báo cáo cơ quan. Đây cũng chính là nơi ông Trịnh Đình Dương làm Trưởng ban nhiều năm, trước khi chuyển về làm lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa vào cuối năm 2017.

Đọc nhiều nhất

Tin mới