Cận cảnh vườn bưởi, dưa hấu hình độc hái ra tiền ở Đồng Nai

(Kiến Thức) - Mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, những cặp bưởi, dưa hấu hồ lô “độc” có giá tiền triệu đang được săn lùng tận vườn.

Cháy hàng bưởi hồ lô giá 12 triệu đồng/cặp
Thời điểm này, nhiều thương lái cũng như người tiêu dùng đang đổ xô săn lùng những cặp bưởi hồ lô có in nổi chữ “Phúc, Tài, Lộc, …” tại các vườn của nông dân.
Tìm về làng bưởi Tân Triều (ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), chúng tôi được người dân trồng bưởi nơi đây chỉ lối vào nhà vườn của “ông trùm” đang sở hữu trong tay vườn bưởi hồ lô độc đáo với diện tích lớn.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai
Những trái bưởi hình hô lô có in chữ được bán với giá 12 triệu đồng/cặp đang "cháy hàng". 
“Ông trùm” đó là Ngô Văn Sơn (46 tuổi, thường gọi là Út Sơn) một nông dân “nổi tiếng” ở làng bưởi Tân Triều đang sở hữu trong tay mình một vườn bưởi hồ lô có in chữ độc đáo.
Quan sát thực tế cho thấy, vườn bưởi của gia đình ông Sơn có diện tích khoảng 2 ha, cả vườn có 500 trái bưởi hình hồ lô có in nổi chữ Phúc, Tài, Lộc với giá 1,6 triệu đồng/cặp, 5 triệu đồng/cặp 3 quả và cặp 4 quả giá lên tới 12 triệu đồng. Do số lượng bưởi hồ lô chùm 3 và 4 trái được “ép” thành công là rất ít và hiếm nên giá khá cao.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-2
 Ông Ngô Văn Sơn với vườn bưởi hình hồ lô hơn 500 trái.
Theo ông Sơn, gia đình ông trồng bưởi ở cù lao Tân Triều này đã được mấy chục năm qua. Còn bắt đầu làm bưởi hồ lô thì chỉ mới gần 5 năm trở lại đây. Mỗi năm, ông Sơn tạo hình được hàng trăm trái bưởi hồ lô nhưng đến vào thời điểm giáp Tết này đều bị “cháy” hàng do lượng khách ở các nơi tìm mua quá nhiều.
“Gia đình tôi trồng bưởi ở xứ Tân Triều này đã mấy chục năm từ đời ông cố, ông nội, rồi ba tôi còn bây giờ đến anh em tôi. Còn làm bưởi hồ lô mới làm hơn 4 năm thôi. Năm nay tôi 'ép' được thành công bưởi hồ lô nhiều nhất nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp mối lái ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...”, ông Sơn nói.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-3
Với những trái bưởi hình hồ lô có in nổi chữ "Tài, Lộc" sẽ được thương lái mua tận vườn với giá hàng triệu đồng/cặp. 
Kể về quá trình đến với giống bưởi hồ lô độc đáo này, năm 2011 ông phải bỏ ra hơn một năm trời xuống tận miền Tây để học cách làm. Qua báo đài, ông Sơn biết ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có nông dân tên Võ Trung Thành, là “cha đẻ” tạo hình từ những trái bưởi tròn thành bưởi hồ lô.
Chuyến đi “tầm sư” học “nghề” làm bưởi hồ lô của ông Sơn tại Hậu Giang cộng với sự kiên trì, tự mày mò học hỏi thêm kinh nghiệp của dân trồng bưởi Tân Triều đã giúp vườn bưởi nhà đạt hiệu quả kinh tế trước mắt và thương hiệu bưởi hồ lô Út Sơn Tân Triều đã mạnh dạn gia nhập được thị trường trái cây bán Tết...
Ở công đoạn chăm sóc những trái bưởi hồ lô hái ra tiền này, ông Sơn biết muốn “nặn” thành công những trái bưởi có hình hồ lô thì phải chọn được những trái bưởi thường đẹp khi trái bắt đầu được hình thành. Sau đó tạo hình cho bưởi và cho khuôn vào (những mẫu khuôn hình hồ lô có chữ nổi tự tay ông Sơn làm – PV) rồi bắt đầu chỉnh sửa, bảo quản trái bưởi trong quá trình tạo hình.
Quá trình bắt đầu từ công đoạn chọn trái cho đến khi thu hoạch kéo dài 5 tháng, trong suốt thời gian này, người trồng bưởi phải thường xuyên chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu trong quá trình gắn khuôn tạo hình cho bưởi mà gặp gió đung đưa trái quá nhiều thì hình dạng trái bưởi sẽ không được đẹp và phải cắt bỏ. Ngoài ra, ông Sơn phải luôn canh phòng cẩn mật không để sâu, ong và kiến tấn công vào trái bưởi gây hư hỏng.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-4
Mỗi cặp bưởi đồng sanh bán tại vườn cho thương lái giá 2,5 triệu đồng/cặp. 
Được biết, khi đến thời điểm thu hoạch, mỗi chùm bưởi 3 trái có in chữ “Phát – Tài – Lộc” được thương lái đến tận vườn mua với giá 6 triệu đồng. Còn chùm 4 trái với dòng chữ “Phát Tài – Phát Lộc” được bán cho thương lái với giá 12 triệu đồng/cặp. Riêng đối với cặp bưởi đồng sanh có in chữ “Tài – Lộc” hoặc “Phát – Tài” được thương lái thu mua tại vườn với giá 2,5 triệu đồng/cặp.
“Có những đợt nhiều doanh nghiệp cử người đến tận vườn tìm mua chùm bưởi 4 trái có in chữ “Phát Tài – Phát Lộc” với giá hàng chục triệu đồng/cặp nhưng tôi vẫn không thể cung ứng nổi, vì công đoạn để tạo ra được chùm bưởi 4 trái này là vô cùng khó khăn”, ông Sơn chia sẻ.
Với vườn bưởi hàng năm tạo hình được hơn 500 trái bưởi hồ lô, bình quân mỗi năm ông Sơn thu về trên dưới 500 triệu đồng từ việc bán bưởi hồ lô vào dịp Tết Nguyên đán.
Dưa hấu hồ lô, hình trái tim độc đáo
Không chỉ tạo hình cho những trái bưởi, ông Sơn còn tạo hình hồ lô, thỏi vàng, hình trái tim độc đáo cho những trái dưa hấu trong ruộng nhằm cung ứng cho thị trường trái cây “độc” chơi Tết Nguyên đán.
Sau nhiều lần mày mò thử nghiệm và thất bại, “ông trùm” bưởi hồ lô ở cù lao Tân Triều Ngô Văn Sơn đã tạo hình thành công dưa hấu hồ lô, thỏi vàng, hình trái tim vỏ nổi in chữ Tài, Lộc, Love độc đáo để tung ra thị trường Tết Bính Thân 2016 với giá tiền triệu mỗi trái.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-5
 Dưa hấu hình hồ lô cũng đang "cháy" hàng dịp Tết.
Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình tạo hình dưa hấu, anh Sơn cho biết, không giống như bưởi, dưa hấu là loại cây ngắn ngày nên việc chăm sóc giống cây này hết sức khó khăn. Ngay từ khi dưa bắt đầu ra trái thì bắt đầu chọn những trái đẹp mã để gắn khuôn vào, đối với dưa hấu thì không cần phải định hình mà chỉ việc vào khuôn sau đó khi trái bắt đầu lớn sẽ tự tạo ra hình dáng theo khuôn mẫu có sẵn.
Đối với dưa hấu hình hồ lô có in chữ nổi, từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch là 65 ngày. Tuy nhiên, công đoạn chăm sóc giống dưa này vất vả và mất nhiều thời gian hơn bưởi vì dưa hấu là giống cây ngắn ngày, phải thường xuyên cắt tỉa, kiểm tra liên tục.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-6
Dưa hấu hình trái tim có chữ "Love" in nổi độc đáo được bán với giá gần 2 triệu đồng/trái đang được người tiêu dùng săn lùng. 
“Trồng giống dưa hồ lô tuy ngắn ngày nhưng rất vất vả vì phải chăm sóc, theo dõi nó thường xuyên. Chỉ cần một chút lơ đễnh là trái sẽ bị lệch khuôn và nứt vỡ khi chưa đến ngày thu hoạch” – anh Sơn cho biết.
Với mỗi trái dưa hấu hình hồ lô có chữ nổi được bán cho thương lái tại vườn với giá 600 ngàn đồng/trái, dưa hấu hình thỏi vàng giá 1 triệu đồng/trái, riêng dưa hấu hình trái tim có in nổi chữ “Love” được bán rất chạy với giá gần 2 triệu đồng/trái.
Can canh vuon buoi, dua hau hinh doc hai ra tien o Dong Nai-Hinh-7
 Dưa hấu hình thỏi vàng có giá 1 triệu đồng/trái.
Theo anh Sơn, năm 2015 là năm đầu tiên anh thành công với việc tạo hình cho dưa hấu nên chỉ thu hoạch được 100 trái cho mùa vụ năm nay. Dự kiến, trong năm tới, anh Sơn sẽ mạnh tăng số lượng dưa hấu hồ lô lên vài trăm trái để cung ứng cho thị trường Tết.
Thiên Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)