![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Thông thường, đầu vụ trái cây, xu hướng giá hay cao hơn bình thường do lượng hàng ít. Tuy nhiên, năm nay lượng hàng quá dồi dào, nông dân được mùa đã khiến nhiều mặt hàng có giá rẻ “như cho” xuất hiện khắp Sài Gòn.
Rẻ rề đầu vụ, bán sổ
Trong vòng một tháng gần đây, chỉ cần bước chân ra đường, người tiêu dùng không khỏi ngạc nhiên khi hàng loạt trái cây giá rẻ xuất hiện tràn lan khắp các đường lớn tới ngõ hẻm.
![]() |
| Chiều 4/4, trên đường Trần Khắc Chân (Q.1, TP.HCM), người bán lẻ chỉ bán củ sắn 8.000 đồng/kg, ổi giá 10.000 đồng/kg - Ảnh: V.H. |
Có lạ không khi trái cây đồng loạt dưới 10.000 đồng? Dưa lê chỉ còn 7.000 đồng/kg, dưa hấu Long An 9.000 đồng/kg, thơm thì giá “bèo” chỉ còn 5.000 đồng/trái.
“Em cứ lấy đi, chị bao ngon cho em, không ngon trả lại tiền liền” - chị Hoa chở xe dưa vẫn còn đầy ắp giới thiệu ngay khi chúng tôi tấp vào hỏi mua.
Chạy dọc đường Quang Trung (Q.Gò Vấp) cũng không khó để tìm thấy những mặt hàng như thanh long, dưa hấu đổ bán tràn lan trên vỉa hè.
![]() |
| Thanh Long được bán đổ đống trên đường - Ảnh: Hữu Khoa |
Tương tự, chạy dọc theo các cung đường lớn nhỏ ở các quận, những xe xoài, ổi hay thơm, dưa hấu, cam đều được các chủ xe trưng bảng chưa tới 10.000 đồng/kg mời chào nhiệt tình.
Tại các chợ, giá trái cây cũng khá rẻ, khi các tiểu thương cho hay, lượng hàng về chợ nhiều nên buộc phải giảm giá.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, chủ vựa Thủy cho biết ổi Đài Loan giá về tới vựa chỉ còn 6.000 đồng/kg, giảm mạnh so với giá 12.000 - 14.000 đồng/kg hồi trước Tết. Xoài hay dưa lê, dưa hấu thậm chí giá chỉ còn vài ngàn đồng/kg, nếu bán sỉ theo dạng bao tải lớn.
Được mùa, sức mua yếu?
Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do lượng hàng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi nhu cầu người dân thấp, chưa tương xứng nên đương nhiên giá cả phải giảm mạnh mới đẩy được hàng đi.
![]() |
| Lê, ổi giá mềm - Ảnh: Hữu Khoa |
Ghi nhận tại chợ Hóc Môn sáng 4/4 cho thấy hàng loạt mặt hàng trái cây vẫn còn tồn sau buổi chợ đêm như thanh long, bưởi, dưa hấu…vì lượng hàng về chợ lớn.
Thông thường sau Tết, hàng trái cây tươi sức mua sẽ chững lại cho đến tháng 4/5 mới bắt đầu “hồi sức”. Vì vậy, để bán được hàng lai rai thì phải cạnh tranh về giá.
Theo chủ vựa Nga, trước đây chừng một tháng, do người dân vẫn còn xu hướng đi chùa, đi lễ nên trái cây bán vẫn được, bình quân mỗi ngày cũng vài chục tấn trái cây tại sạp của chị được xuất đi.
Tuy nhiên, lúc này bán ra lại chật vật vì không ai mua. Hiện dưa lê Long An về chợ có giá chưa tới 5.000 đồng/kg, thấp hơn các năm trước chút xíu nhưng chỉ bán được từ 3-5 tấn/ngày cũng phải chấp nhận.
| Hàng “xịn” giá vẫn cao Các mặt hàng có giá rẻ thường có chất lượng ở mức trung bình, chủ yếu do người bán nhập về sau khi dội chợ (sau khi bị ế hàng). Trong khi đó, các mặt hàng như xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, bưởi năm roi hay mãng cầu vẫn có giá cao ngất ngưởng. Điển hình, xoài Hòa Lộc hiện vẫn ở mức 40.000 -60.000 đồng/kg tùy loại tại chợ lẻ, bưởi da xanh thậm chí tăng nhẹ dao động từ 45.000 -70.000 đồng/kg, bưởi năm roi cũng 40.000 đồng/kg, nho 80.000 đồng/kg, thanh long loại 1 cũng lên tới 35.000 đồng/kg… |
Các vườn bưởi Diễn đang tất bật vụ thu hoạch cuối năm và đón đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm.
Để phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc, cần quan sát kỹ màu sắc, hình dáng, mùi thơm, vị, kích thước...
Các gia tộc giàu có nhất thế giới chưa bao giờ giàu đến thế.
Những cây bưởi Diễn chín vàng, trĩu cành, mang hương vị và sắc xuân miền Bắc xuất hiện giữa lòng phương Nam, thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Để phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc, cần quan sát kỹ màu sắc, hình dáng, mùi thơm, vị, kích thước...
Các gia tộc giàu có nhất thế giới chưa bao giờ giàu đến thế.
Các vườn bưởi Diễn đang tất bật vụ thu hoạch cuối năm và đón đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm.
Năm 2025, CEO Apple Tim Cook nhận tổng thù lao 74,3 triệu USD, giảm nhẹ so với mức 74,6 triệu USD của năm 2024.
Đang vận chuyển 15.000 bao thuốc lá lậu đi tiêu thụ, đối tượng Lê Duy Quang (SN:1996) đã bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ.
Do vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Công ty TNHH Công nghiệp Hengwei đã bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt 85 triệu đồng.
John Ternus, lãnh đạo kín tiếng tại Apple, được xem là ứng viên hàng đầu kế nhiệm Tim Cook nếu vị CEO kỳ cựu quyết định rời ghế điều hành.
Tại một số chợ tạm, chợ cóc ở Hà Nội, hàng hóa bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự khu vực.
Với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tượng ngựa mạ vàng đang trở thành mặt hàng hút khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nấm bụng dê được xem như một 'viên ngọc' quý giá bậc nhất trong thế giới ẩm thực thế giới.
Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua thịt trôi nổi ngoài chợ, đặc biệt là những miếng thịt có dấu hiệu bất thường.
Lực lượng chức năng TP Cần Thơ vừa triệt xoá đường dây chuyên sản xuất, buôn bán nước hoa giả, bắt 2 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 song nhiều nhà vườn tại thủ phủ quất Tứ Liên (Hà Nội) đã tiêu thụ khoảng 50% số cây trong vườn.
Khối gỗ trầm 15kg rất hiếm gặp ở xã Phúc Trạch (tỉnh Hà Tĩnh) được trả tới 600 triệu đồng nhưng chủ nhân kiên quyết không bán.
Những trái cherry hảo hạng giá hơn 4,3 triệu đồng/quả có màu đỏ ruby đậm, bắt mắt, hương vị cân bằng giữa ngọt và chua.
Với khối tài sản ròng 32,2 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên lọt top 64 người giàu nhất hành tinh, theo cập nhật của Forbes.
Công ty CP Đồ hộp Hạ Long khẳng định các sản phẩm đang lưu thông đều đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hàng loạt siêu thị gỡ bỏ sản phẩm của Công ty Đồ hộp Hạ Long sau khi phát hiện thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Trước khi vướng lùm xùm thịt bẩn được 'hô biến' thành đồ hộp, Công ty CP Đồ hộp Hạ Long từng nhận giải TOP 50 thương hiệu mạnh Asean 2024.