Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương cứu hộ vụ sạt lở tại thủy điện ở Lai Châu

Thủ tướng Chính phủ ký công điện khẩn về việc tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện ở Lai Châu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 66/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc địa bàn xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

a3.jpg
Khu vực xảy ra vụ sạt lở thuộc địa bàn xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Trong Công điện trên, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân gia đình những người bị nạn; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục phối hợp với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (địa phương có công dân bị mất tích và bị thương trong sự cố nêu trên) và lãnh đạo các cơ quan có liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất với tinh thần khẩn trương nhất, kịp thời nhất.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu trực tiếp chỉ đạo, huy động lực lượng tập trung tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích (lưu ý phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn); tổ chức cứu chữa miễn phí cho người bị thương; chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp điều tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố để kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn thi công xây dựng, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân (nếu có sai phạm) theo đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo, huy động các lực lượng, phương tiện cần thiết, phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân, khắc phục nhanh hậu quả sự cố sạt lở.

Chủ tịch UBND các tỉnh: Lai Châu và Nghệ An kịp thời chỉ đạo, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ngay các gia đình có người bị nạn theo đúng quy định; phối hợp, hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự chu đáo cho những người bị thiệt mạng theo phong tục của địa phương.

a2.jpg
Sau vụ sạt lở, cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu đã có mặt tại hiện trường xảy ra vụ sạt lở.

Bộ NN&MT Tổ chức theo dõi, dự báo thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, thiên tai, nhất là mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để các chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân biết chủ động phòng, tránh; Chỉ đạo các địa phương rà soát, cập nhật phương án và chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời, bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân.

Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Xây dựng, NN&MT theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn cho hoạt động thi công, xây dựng, phòng, chống sạt lở, nhất là trong mùa mưa lũ đối với lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công…

Vào hồi 10h30 phút ngày 16/5/2025, tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc địa bàn xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra sự cố sạt lở đất. Theo thông tin ban đầu, sự cố sạt lở đã làm 5 người mất tích, 4 người bị thương.

Sạt lở khi thi công thủy điện ở Lai Châu, 5 người tử vong

Khi công nhân thi công dọn hố móng ở dưới đập thủy điện thì taluy âm của tuyến đường qua xã Mò Sì San bị sạt lở, hiện đã xác định 5 người tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h30 ngày 16/5, đất đá bất ngờ sạt xuống nhóm người đang dọn hố móng tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, nằm ở hai xã Sì Lở Lầu và Mồ Sì San, huyện Phong Thổ. Ngoài 5 người tử nạn, 4 người bị thương đang được cấp cứu.

capture-5804.png
Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Sạt lở nghiêm trọng tại Hà Giang và Bình Dương

Ngày 13/2, tại Hà Giang và Bình Dương đã xẩy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng khiến một trung tâm một huyện phải di dời và 2 người bị thương.

Theo Vietnamnet, hiện tượng trượt lở tại khu vực trung tâm thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (Hà Giang) diễn ra trong nhiều năm, có xu hướng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng.
Hiện tại, thị trấn Cốc Pài ghi nhận 16 khối trượt lớn nhỏ, trong đó 13 khối đang hoạt động hoặc tái hoạt động, đặc biệt là các khối trượt tại sân vận động và khu hành chính huyện với chiều dài từ 350 - 500m, rộng từ 150 - 200m, sâu từ 12 - 18m.

Đọc nhiều nhất

Tin mới